Sai lầm thường gặp trong chăm sóc vùng kín

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiVệ sinh hàng ngày vùng kín rất quan trọng để loại bỏ các chất bẩn và phòng ngừa viêm nhiễm. Thế nhưng, vệ sinh mà không biết cách lại càng gây hại hơn. Dưới đây là những sai lầm cần tránh.

>>  Vệ sinh vùng kín: Càng kỹ càng hại

Rửa bằng sữa tắm, xà phòng

Đây là một sai lầm thường gặp, nhất là trong mùa hè. Nhiều phụ nữ tranh thủ khi tắm liền vệ sinh ngay vùng kín bằng chính sữa tắm, xà phòng đang dùng. Những sản phẩm này có tính sát khuẩn cao, có chất kiếm, sẽ làm thay đổi pH âm đạo, gây mất cân bằng sinh lý, vừa dễ bị viêm nhiễm, vừa ảnh hưởng trực tiếp tới quan hệ tình dục.

‘Ngâm’ trong chậu nước

Thói quen này lại hay gặp ở nhiều phụ nữ nông thôn. Nhiều người pha nước muối loãng, hoặc ngâm nước lá trầu không để rửa vốn rất khoa học, nhưng lại biến nó thành không khoa học về cách vệ sinh của mình. Đó là thay vì lấy nước ra rửa từ từ vùng kín, họ lại ngâm cả khu vực này vào trong chậu vài ba phút. Như vậy, vô tình, những vi khuẩn vốn rất sẵn có hậu môn được dịp lan vào nước và tấn công lại vùng kín.

Rửa thẳng bằng vòi nước mạnh

Dùng vòi xịt hoặc vòi hoa sen tia nước nhẹ rửa nhẹ nhàng bên ngoài vùng kín sẽ rất sạch. Nhưng nếu dùng vòi nước mạnh xối thẳng vào vùng kín lại rất hại. Dùng nước mạnh này sẽ khiến các vi khuẩn có lợi bị đánh bật ra khỏi đây, vì thế, vùng nhạy cảm của bạn lại càng có nguy cơ dễ viêm nhiễm hơn do không được chúng bảo vệ.

Chọn dung dịch vệ sinh không phù hợp

Ngoài ra, một sai lầm khác cần nhắc tới, đó là việc chọn dung dịch vệ sinh không phù hợp.

Có một số loại chỉ dùng trong trường hợp kết hợp điều trị viêm nhiễm phụ khoa do có nhiều chất kháng sinh, sát khuẩn.

Còn một số loại khác lại dùng hàng ngày, có tác dụng làm sạch nhẹ nhàng, ngăn ngừa vi trùng gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Vậy nên cách tốt nhất để lựa chọn đúng là người dùng cần đọc kỹ thành phần, hiểu đúng tính chất của sản phẩm và chỉ được dùng những sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, có uy tín.

Nếu không có điều kiện, có thể dùng nước ấm và sạch để làm vệ sinh thông thường sau mỗi lần đại, tiểu tiện.

Khi có một trong các dấu hiệu như ra khí hư nhiều, bất thường; Ngứa, đau, có mụn lở, loét ở vùng âm hộ, âm đạo; Ðau buốt và nóng rát khi đi tiểu… thì cần đến ngay thầy thuốc để được khám bệnh, xét nghiệm và điều trị kịp thời. Vì khi bị viêm nhiễm phụ khoa mà điều trị muộn, không đúng cách khiến bệnh tái diễn liên tục sẽ viêm cổ tử cung, viêm vòi trứng, buồng trứng… sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như chửa ngoài tử cung, vô sinh, sảy thai…

Theo DT

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Sai lầm thường gặp trong chăm sóc vùng kín ( https://www.meo.vn/sai-lam-thuong-gap-trong-cham-soc-vung-kin.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply