Cách mát- xa cho trẻ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cũng giống như người lớn, mát -xa đem lại cho bé cảm giác thư thái, thoải mái và dễ dàng đi vào giấc ngủ. Ngoài ra khi mát- xa cho bé càng làm cho mối quan hệ của bạn và bé trở nên ‘gắn kết’ hơn.

Những lưu ý

Trước khi bắt đầu phải chắc chắn rằng phòng đặt bé để mát- xa cũng như đôi tay của bạn phải ở nhiệt độ thường. Nếu nhiệt độ quá thấp sẽ rất dễ gây cảm lạnh cho trẻ.  Đặt bé nằm trên một chiếc chăn hay đệm mềm.

– Trong khi mát – xa bạn hãy thực hiện các động tác vuốt ve một cách nhẹ nhàng và từ từ. Khi mát xa cho bé, bạn nên chú tâm vào bé, không để bị chi phối bởi việc nghe nhạc hay xem ti vi cũng một lúc.

– Bạn nên cảm thấy thoải mái khi mát- xa cho trẻ. Nếu đang bị stress hay căng thẳng thì không nên mat -xa cho bé.

– Trong khi mát -xa bạn có thể sử dụng tinh dầu để thoa lên da trẻ, giúp thao tác các động tác được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nên chú ý hãy kiểm tra độ kích ứng của loại tinh dầu bạn định dùng với da của trẻ.

– Nếu khi thực hiện mát – xa bé không cảm thấy dễ chịu mà thay vào đó là những biểu hiện như quấy khóc, thì bạn nên dừng ngay việc mát- xa lại, và để lần khác.

– Không nên mat -xa đến phần bụng của trẻ trước khi trẻ chưa được bốn tuần tuổi và tránh không mát -xa đến vùng xương sống.

– Khi bé bị ốm hay không được khỏe không nên mát- xa cho bé.

– Thời gian cho mỗi lần mát-xa không nên quá lâu.

– Khi mát- xa hãy cởi bỏ hết các loại trang sức đeo trên tay để tránh làm tổn thương đến da của trẻ.

Cách làm

Phần trước cơ thể

1. Vuốt ve nhẹ nhàng khuôn mặt, bắt đầu từ giữa trán sang hai bên.

2. Dùng tay vuốt và xoa nhẹ hai má, rồi lại xoa từ má xuống cằm. Tiếp tục vuốt nhẹ tay qua lông mày và đi xuống phía dưới mắt.

3. Mát-xa phần trước cơ thể và xuôi hai bên cánh tay.

4. Dùng hai tay tạo thành những đường tròn theo chiều kim đồng hồ quanh rốn. Nhẹ nhàng xoa xung quanh bụng và ngược lên phần trên cơ thể.

5. Nhấc một cánh tay bé lên và mát-xa theo chiều dài tay từ vai xuống bàn tay. Sau đó, dùng một bàn tay để bóp nhẹ cánh tay bé.

6. Mát-xa bàn tay và nắn nhẹ, xoay lần lượt tới từng ngón tay.

7. Lặp lại các động tác như trên với cánh tay bên kia. Tiếp đó chuyển sang chân, nắn bóp chân nhẹ nhàng để giúp lưu thông máu dễ dàng hơn.

Phần sau cơ thể

1. Để trẻ nằm sấp rồi nhẹ nhàng vuốt ve phần lưng. Xoa khắp lưng bé rồi xoa dọc sang hai cánh tay.

2. Đấm nhẹ nhàng lên trên vai bé.

3.Mát-xa từ từ khắp cơ thể.

4. Dùng hai tay thay nhau để vuốt dọc sống lưng bé, bắt đầu từ đốt sống cổ đến đốt xương cùng. Sau đó, lướt nhẹ xuống hai chân. Gập đầu gối bé rồi tiếp tục lại mát-xa bàn chân.

5. Dùng các ngón tay xoa bóp quanh xương mắt cá chân bé.

6. Xoa gót chân bằng một tay và dùng ngón cái của bàn tay kia để mát-xa ngược lên lòng bàn chân bé.

7. Việc mát xa đối với các ngón chân cũng tương tự như với ngón tay, nắn bóp, kéo và xoay lần lượt từng ngón. Kẹp bàn chân bé giữa hai tay bạn và giữ nhẹ trong vài giây. Sau đó, lật người bé lại.

8.  Mát-xa từ bàn chân ngược lên đùi, vòng qua xương cùng rồi xuống chân bên kia.

Theo VTC

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cách mát- xa cho trẻ ( https://www.meo.vn/cach-mat-xa-cho-tre.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply