Các giai đoạn phục hồi cơ thể sau khi sinh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Sau khi sinh con xong, cơ thể sản phụ vừa trải qua 9 tháng mang thai mệt mỏi và đặc biệt là một quá trình sinh đẻ đầy khó khăn. Vì vậy họ cũng cần phải có thời gian để phục hồi cơ thể, lấy lại sức lực cho bản thân và chăm sóc con cho thật tốt.

Phục hồi cơ thể của phụ nữ sau khi sinh con chia làm 3 giai đoạn

Giai đoạn thứ nhất: Giai đoạn này kéo dài 28 ngày đầu tiên sau khi sinh gọi là giai đoạn ở cữ. Trong thời gian này cơ quan sinh dục của sản phụ thay đổi nhiều, phục hồi cũng nhanh nhất. Sản phụ cần chú ý đến những vấn đề sau:

– Giữ cho cơ thể sạch sẽ nhất là vệ sinh âm hộ sạch sẽ, đề phòng viêm nhiễm sau khi sinh.

– Nhiệt độ trong phòng phải thích hợp, thoáng khí.

– Mùa đông đề phòng cảm lạnh, mùa hè đề phòng cảm nắng.

– Chăm sóc tốt bầu vú, đảm bảo chức năng cho con bú, phòng tránh viêm nhiễm tuyến sữa.

http://xinhxinh.com.vn/UserFiles/Image/~~~~~~~~~~~02/QQQQQQQQQQQQ/201181095016-culs091067.jpg

Sau sinh, thai phụ nên nghỉ ngơi nhiều để phục hồi cơ thể. (Ảnh minh họa)

– Nghỉ ngơi nhiều để phục hồi cơ thể.

– Ăn uống phải chú ý nhiệt lượng cao, nhiều protein, dinh dưỡng đa dạng dễ tiêu hóa, không nên ăn thức ăn nhiều dầu mỡ và chua cay.

– Tinh thần vui vẻ, tránh kích thích thần kinh. Giai đoạn này không nên quan hệ tình dục.

Giai đoạn 2: Giai đoạn này kéo dài khoảng 28 – 42 ngày sau khi sinh. Những thay đổi về mặt giải phẫu và sinh lý trong thời kỳ mang thai và sinh nở cũng như sự thay đổi toàn bộ các bộ phận trong cơ thể cơ bản sẽ phục hồi trở lại bình thường trong giai đoạn này. Để nắm được tình hình của những phục hồi trong giai đoạn này, sau khi sinh 42 ngày nên đến bệnh viện kiểm tra toàn bộ 1 lần.

Giai đoạn thứ 3: Là giai đoạn từ 42 ngày đến 1 năm sau khi sinh. Sau khi sinh 8 tuần cơ thể người phụ nữ đã hoàn toàn phục hồi trở lại, người phụ nữ có thể lao động, sinh hoạt, làm việc bình thường, vợ chồng có thể quan hệ tình dục trở lại. Tuy nhiên đây vẫn là thời kỳ người mẹ cho con bú nên trong mọi hoạt động, ăn uống người mẹ cần giữ gìn sức khỏe và bảo vệ nguồn sữa.

Meo.vn (Theo mangthai.vn)
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Các giai đoạn phục hồi cơ thể sau khi sinh ( https://www.meo.vn/cac-giai-doan-phuc-hoi-co-the-sau-khi-sinh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply