Các biện pháp phòng cúm A/H1N1

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi được biết, thời điểm này, Hà Nội đã ghi nhận nhiều ca mắc cúm thông thường, đặc biệt một số trường hợp bị cúm A/H1N1 và tại Hà Nội cũng đã có bệnh nhân tử vong vì cúm A/H1N1. Chuyên gia y tế có thể cho tôi biết cách phòng bệnh cúm A/H1N1 hiệu quả nhất là gì?

Thùy Chi (Dịch Vọng, Cầu Giấy)

Để phòng tránh cúm A/H1N1, trước hết phải giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay. Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần thiết phải tiếp xúc, cần giảm tối đa thời gian tiếp xúc, giữ khoảng cách ít nhất 1m, đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc gần.

Ngoài ra, cần tăng cường sức khỏe bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao. Thường xuyên súc miệng bằng nước sát khuẩn. Tăng cường thông khí trong nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường và các dung dịch khử khuẩn khác. Nếu thấy có biểu hiện của hội chứng cúm như sốt cao liên tục, ho, khó thở, sổ mũi, người mệt mỏi, tụt huyết áp, cần thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

Hiện nay, tại các cơ sở tiêm chủng đều có vắcxin phòng cúm, người dân nên đến tiêm phòng đầy đủ. Đây là biện pháp quan trọng để phòng bệnh cúm và giảm ảnh hưởng của dịch cúm, đặc biệt cho những đối tượng có nguy cơ cao như những người mắc bệnh hen phế quản hay các bệnh phổi mãn tính, tim, tiểu đường, rối loạn chuyển hoá mãn tính, bệnh suy giảm miễn dịch, thần kinh mãn tính, phụ nữ mang thai và người bệnh béo phì.

(Nguồn: Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế)Các biện pháp

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Các biện pháp phòng cúm A/H1N1 ( https://www.meo.vn/cac-bien-phap-phong-cum-ah1n1.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.khamchuabenh.com

Leave a Reply