Bị chứng cứ cười là nôn sau khi ly hôn với chồng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mỗi khi trong người có cảm giác vui hay buồn, cười hay khóc là chị lại muốn nôn, nhiều bác sĩ bó tay không biết chị bị bệnh gì.

Vui, buồn lại muốn nôn

Chị Nguyễn Thị Thơm (29 tuổi, Thanh Chương, Nghệ An) kể, chị thường xuyên bị buồn nôn, mỗi khi cười, vui hay suy nghĩ sâu là cổ họng của chị lại ứ lên, chỉ muốn được nôn ra cho dễ chịu.

Mọi người đều nghĩ chị có bầu, nhưng trên thực tế chị Thơm đã li hôn với chồng được vài tháng.

Người bàn ra, kẻ tán vào đủ mọi chuyện. Chị Thơm quyết đi khám để chứng minh với mọi người chị không có bầu, cũng chẳng gian díu với ai. Cứ nghĩ đến lời bàn tán là chị lại buồn nôn hơn.

Đi khám ở nhiều bệnh viện, nơi bảo chị bị thẳng ruột, người thì phán chị bị tắc ruột… uống thuốc mà vẫn không khỏi.

Chị Thơm cho biết, mình mắc chứng này từ sau khi ly hôn chồng hai tháng, những ngày đầu nghĩ là dạ dày nhưng đi khám không phải. Đặc biệt những khi chị có cảm giác buồn, đau đầu thì cơn buồn nôn lên dồn dập nhưng nôn lại không ra được gì.

Từ khi chia tay chồng lúc nào chị Thơm cũng có cảm giác buồn nôn
Từ khi chia tay chồng lúc nào chị Thơm cũng có cảm giác buồn nôn

Cùng cảnh ngộ với chị Thơm, bác Lương Thị Tiện (Ý Yên, Nam Định) cũng mắc chứng buồn nôn mọi nơi, mọi lúc. Buổi sáng ngủ dậy đánh răng là cũng có cảm giác buồn nôn.

Bác đã khám ở bệnh viện tỉnh nhưng người ta vẫn không biết bị bệnh gì, uống thuốc cả tuần mà vẫn không dứt được cơn nôn. Cuối cùng, bác lên tận Hà Nội khám để tìm ra bệnh của mình.

“Cả ngày lúc nào cũng muốn nôn, khó chịu lắm, ăn được bao nhiêu cũng muốn ói ra ngoài hết”. Lo nghĩ về bệnh tật của mình, bác Tiện càng trở nên xanh xao vì mất ngủ hơn. Sau khi tiến hành nội soi, các bác sĩ đã có kết luận bác Tiện bị tắc ruột dẫn đến chứng hay nôn. Việc điều trị cũng không quá cầu kỳ như bác đã tưởng.

Stress cũng gây buồn nôn

Theo TS, BS Trần Ngọc Ánh, Phó trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nhiều trường hợp thường xuyên bị nôn ói có thể do hiện tượng trào ngược dạ dày, thực quản. Hiện nay có tới 30% dân số bị mắc bệnh này.

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên các chất từ dạ dày lên thực quản. Bệnh không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân mà còn có nguy cơ gây ra những biến chứng nặng nề như loét, hẹp, chảy máu thực quản, thậm chí dẫn tới ung thư.

 Nhiều bệnh nhân đến BV ĐH Y khám vì chứng buồn nôn
Nhiều bệnh nhân đến BV ĐH Y khám vì chứng buồn nôn

Việc chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ cải thiện cuộc sống cho người bệnh cũng như giảm thiểu được các biến chứng nguy hiểm.

Trường hợp của bác Tiện, sau khi nội soi các bác sĩ chẩn đoán bị tắc ruột. Riêng trường hợp của chị Thơm rất khó tìm ra nguyên nhân. Nếu các bác sĩ ở tuyến dưới đã “bó tay” rất có thể vì yếu tố tâm lý. Chị Thơm nên kết hợp liệu pháp tâm lý để chữa chứng buồn nôn của mình.

Stress tác động trực tiếp lên hệ thần kinh, làm cho hoạt động của hệ tiêu hoá bị kém đi: dạ dày, ruột giảm co bóp, men tiêu hoá tiết ra ít, quá trình tiêu hoá và hấp thu thức ăn bị giảm sút. Thức ăn không tiêu sẽ gây ra các triệu chứng khó chịu như buồn nôn hoặc nôn thật sự, đầy bụng, chướng hơi, ăn không ngon và không muốn ăn… Hậu quả là giảm cân và có thể suy dinh dưỡng nếu kéo dài tình trạng này.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply