Bệnh Ung Thư Tụy Tạng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chuyên mục ‘Sức Koẻ và Đời Sống’ của Đài Á Châu Tự Do, phát thanh vào sáng Thứ Năm hàng tuần, do Quỳnh Như phụ trách.

Chương trình ‘Sức Khoẻ và Đời Sống’ mong kết nối các chuyên viên y tế trong và ngoài nước với thính giả của Đài, để đáp ứng nhu cầu mở rộng thông tin, tích lũy kiến thức y học của qúy vị, nhằm hỗ trợ qúy vị chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ.

Ung thư là một chứng bệnh nguy hiểm, khó phát hiện nếu không qua các xét nghiệm, đồng thời cũng không dễ điều trị. Trong các loại bệnh ung thư thì bệnh Ung Thư Tụy Tạng là một trong những bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong rất cao, mặc dù bệnh này tương đối ít phổ biến. Nói chung bệnh ung thư tụy tạng hay những bệnh liên quan đến tụy tạng đều rất nguy hiểm và bệnh nhân phải chịu một sự đau đớn vô cùng.  

Quỳnh Như xin giới thiệu vị khách mời của Chương Trình Sức Khỏe và Đời Sống hôm nay là Bác sĩ Cao Thanh Sơn, chuyên khoa Giải Phẫu Gan, Mật và Tụy Tạng. Với hơn 14 năm kinh nghiệm, Bác sĩ Sơn hiện đang làm việc tại các bệnh viện ở khu vực Quận Cam thuộc tiểu bang California. Bác sĩ Cao Thanh Sơn tốt nghiệp Đại Học Stanford về chuyên ngành Giải Phẩu thay Gan, thay Thận, thay Tụy.  

Bệnh Ung Thư Tụy Tạng

Bác sĩ Cao Thanh Sơn sẽ trình bày với quý vị những thông tin cần biết về bệnh Ung Thư Tụy Tạng và những vấn đề liên quan đến chứng bệnh này. Mời qúy thính giả theo dõi sau đây.

Quỳnh Như : Quỳnh như xin chào Bác Sĩ đã đến tham gia với Chương Trình Sức Khoẻ và Đời Sống hôm nay. Thưa Bác Sĩ, xin Bác Sĩ cho biết qua về chứng bệnh gọi là Ung Thư Tụy Tạng.

BS Cao Thanh Sơn : Vâng. Vấn đề ung thư tuỵ tạng bên Mỹ gọi là "pancreatic cancer" thì một năm có khoảng 34 đến 38 ngàn người bên Mỹ bị cái bệnh như vậy, tức là cái bệnh cancer này rất là hiếm, tại vì ta thấy với khoảng 300 triệu người mà có khoảng 38 ngàn người bị ung thư mỗi năm. Vấn đề quan trọng là sau khi bị ung thư thì khoảng 34 ngàn người mỗi năm bị chết, tại vì bệnh này hơi khó chữa. Vì vấn đề như vậy cho nên hơi khó khăn cho mọi người hiểu về cái này tại vì nó không có được phổ biến như những bệnh khác trong nước Mỹ này.

   Vấn đề quan trọng là sau khi bị ung thư thì khoảng 34 ngàn người mỗi năm bị chết, tại vì bệnh này hơi khó chữa. Vì vấn đề như vậy cho nên hơi khó khăn cho mọi người hiểu về cái này tại vì nó không có được phổ biến như những bệnh khác trong nước Mỹ này.

   Bác sĩ Cao Thanh Sơn

Quỳnh Như :  Xin Bác Sĩ giới thiệu sơ qua về vị trí tụy tạng nằm ở đâu trong cơ thể, nằm phía dưới lá gan hay ở vị trí nào?

BS Cao Thanh Sơn :  Vâng. Tuỵ tạng có hình dạng như cây gậy cong cong, nằm phía sau bụng. Thường thường cái bụng như một cái bọc, trong đó có gan, ruột, dạ dày. .. Sau cái bọc đó thì có tuỵ tạng. Như vậy tuỵ tạng nằm trước xương sống nhưng nằm sau bụng, vì vậy những người bị bệnh này thường thường họ không đau bụng trước mà thường là họ đau phía sau lưng, cho nên có sự khó khăn cho mọi người tìm ra căn bệnh sớm là vì vị trí của tuỵ tạng làm cho người ta khó định được bệnh mà chỉ nghĩ là mình bị đau lưng mà thôi.

Tuỵ tạng là bộ phận tiết ra chất Insulin để điều hoà lượng đường trong người, cho nên nếu tuỵ tạng bị hư thì người ta có thể bị bệnh đái đường chẳng hạn, thứ hai nữa là tuỵ tạng tiết ra chất để tiêu hoá thức ăn, tức là những enzim để tiêu hoá thức ăn giúp con người hấp thụ được chất dinh dưỡng, vì vậy tuỵ tạng rất quan trọng cho cuộc sống của một con người.

   Nếu tuỵ tạng bị hư thì người ta có thể bị bệnh đái đường chẳng hạn, thứ hai nữa là tuỵ tạng tiết ra chất để tiêu hoá thức ăn, tức là những enzim để tiêu hoá thức ăn giúp con người hấp thụ được chất dinh dưỡng, vì vậy tuỵ tạng rất quan trọng cho cuộc sống của một con người.

   Bác sĩ Cao Thanh Sơn

Triệu chứng-Nguyên nhân

Quỳnh Như : Như Bác sĩ đã nói là người ta khó biết được là mình bị mắc bệnh liên quan đến tụy, cho nên thường thì những biểu hiện của bệnh này như thế nào, thưa Bác Sĩ?

BS Cao Thanh Sơn :  Thường thì 90% bệnh ung thư của tuỵ tạng nằm ngay ở đầu của tuỵ tạng, vì tuỵ tạng giống như một cây gậy thì ngay ở đầu của tuỵ tạng có ống dẫn vào túi mật thì ngay ở đấy 90% ung thư tuỵ tạng nằm ngay ở vị trí đó. Khi ung thư ngày càng lớn ra thì nó sẽ làm cho bộ phận bệnh bên cạnh bị hẹp lại và khi bị như vậy thì ống dẫn mật sẽ bị tắt.

Và khi bị tắt như vậy thì da người bệnh bị vàng lên tại vì chất mật không chạy vô ruột được như bình thường nên bị đọng trong người nên nó làm cho da và mắt người bệnh bị vàng đi. Do đó những người ung thư tuỵ tạng một là da bị vàng, hai là họ bị mất trọng lượng vì họ không hấp thụ được chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Và như tôi đã nói, khi đã bị như vậy rồi thì cơ thể người bệnh hơi bị đau và cái đau âm ỉ kéo dài chứ không phải cái đau bình thường như ta bị đau bụng. Cái đau này mình hơi khó mà biết được. Bời vậy những người vô khám bệnh mà da họ bị vàng là vì tuỵ tạng của họ làm cho nhữngbộ phận bên cạnh bị hẹp vô.

   Da người bệnh bị vàng lên tại vì chất mật không chạy vô ruột được như bình thường nên bị đọng trong người nên nó làm cho da và mắt người bệnh bị vàng đi. Do đó những người ung thư tuỵ tạng một là da bị vàng, hai là họ bị mất trọng lượng

   Bác sĩ Cao Thanh Sơn

Quỳnh Như : Như vậy, nguyên nhân nào đưa đến chứng bệnh ung thư tuỵ tạng, thưa Bác Sĩ?

BS Cao Thanh Sơn :  Cái đó không ai biết được nhưng mà người ta nghĩ là những người thường hay hút thuốc lá thì có thể, không phải là nó làm cho người ta bị ung thư mà có thể nó là tác nhân để gây ung thư, chẳng hạn như các ca sĩ tài tử Mỹ bị chết vì ung thư tuỵ tạng thì hầu hết họ đều có hút thuốc, nhưng nói như vậy không phải là tất cả những người hút thuốc lá đều bị ung thư tuỵ tạng. Đó là một vấn đề. Một vấn đề khác là có những người mà tuỵ tạng của họ bị nóng do uống rượu thì những người này có thể dần dà bị ung thư tuỵ tạng, nhưng mà không phải chắc chắn bị một trăm phần trăm. Đây là một vấn đề còn nằm trong vòng tranh cãi và người ta coi hút thuốc hay uống rượu có thể tạo cơ hội cho ung thư tuỵ tạng chứ không hẳn là nguyên nhân gây ra ung thư tuỵ tạng.

Quỳnh Như : Ngoài chứng bệnh ung thư tụy tạng thì còn có những chứng bệnh nào khác liên quan đến tuyến tụy không ạ?

BS Cao Thanh Sơn : Vâng. Chẳng hạn những người uống rượu thì họ làm cho ống dẫn của tuỵ tạng bị tắt đi. Khi mà ống dẫn của tuỵ tạng bị tắt thì những enzim của tuyến tuỵ không chạy được vào trong ruột mình nữa, khiến cho những enzim này tựa như chất acit quay ngược trở lại ăn chính tuỵ  tạng làm cho tuyến tuỵ bị chết đi.

Trong lúc bị như vậy thì trong người bệnh tiết ra một chất làm giảm đau tụ lại nơi đầu tuỵ tạng thành một vết sẹo và chính nơi đó mà các chất của tuỵ tạng để giúp cho sự tiêu hoá lại đọng lại nơi đó gây nên chứng viêm tuỵ tạng. Nơi bị viêm trở thành một bọc nước mỗi ngày một lớn và làm cho sự tiêu hoá không được bình thường; thứ hai nữa là nó làm cho người bệnh bị đau liên tục.

Vì vậy thứ nhất mình phải mổ để thông lại ống dẫn của tuỵ tạng để truyền các enzim của tuỵ tạng vào ruột đặng tiêu hoá thức ăn thì mới sống bình thường được, còn nếu không thì sẽ bị đau hoài. Và thứ nữa là có thể cái bọc sẽ bể thì các chất của tuỵ tạng sẽ lan tràn đầy trong bụng rất là nguy hiểm và người bị bệnh như vậy có thể bị chết.

Những người bị bệnh về tuỵ tạng có thể gặp một loại ung thư rất là hiếm là loại ung thư này tiết ra một chất hormon để giữ con người được khoẻ mạnh bình thường, thì đó là một loại ung thư nhẹ chứ không phải loại ung thư nặng như thường thấy trong tuỵ tạng.

Thứ ba nữa là những người chẳng hạn bị sạn trong túi mật và hạt sạng chạy xuống làm tắt nghẽn ống dẫn mật và ống dẫn từ tuỵ tạng và sẽ làm cho tuỵ tạng mỗi ngày một bị hư, khi nó hư cũng như là người mình cứ tiết ra chất gây sẹo thì sẹo đó càng ngày càng chiếm nhiều chỗ của tuỵ tạng  thì tuỵ tạng càng ngày càng bị hư, và khi tuỵ tạng bị hư thì ống dẫn nước của tuỵ tạng càng ngày càng bị bó hẹp khiến cho người bệnh cảm thấy đau đớn và họ cứ phải uống thuốc giảm đau cả đời. Cho nên bệnh tuy tạng nguy hiểm là vậy.

Bác sĩ Cao Thanh Sơn giải thích một số vấn đề liên quan đến bệnh Ung Thư Tụy Tạng. Quỳnh Như xin hẹn gặp lại quý vị vào tuần tới.  

Copyright © 1998-2009 Radio Free Asia. All rights reserved.

Theo rfa.org

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bệnh Ung Thư Tụy Tạng ( https://www.meo.vn/benh-ung-thu-tuy-tang.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply