Bệnh khô mắt

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những chuyện buồn hoặc lễ cưới có thể làm chảy nước mắt. Nhưng quá xúc động chỉ là một trong nhiều chức năng của nước mắt.

Nước mắt bảo vệ và bôi trơn mắt. Nước mắt làm giảm nguy cơ viêm mắt và, mỗi lần chớp mí mắt, giúp làm sạch các bụi bẩn trong mắt. Khi mắt bị kích ứng do bụi bẩn hoặc bị quấy rầy bởi gió, khói hoặc hơi nước, nước mắt sẽ chảy để rửa sạch dị vật.

Tuy nhiên, khô mắt do giảm sản sinh nước mắt từ tuyến lệ có thể ngăn cản nước mắt thực hiện các chức năng có ích của nó và ảnh hưởng đến thị lực. Mất cân bằng các chất trong nước mắt cũng có thể làm cho nước mắt bạn bị khô.

Các bước thông thường đối phó với khô mắt bao gồm dùng nước mắt nhân tạo và thực hiện các bước để phòng tránh khô mắt.

Dấu hiệu và triệu chứng

Dấu hiệu và triệu chứng của khô mắt có thể gồm:

 • Cảm giác nhức, nóng hoặc dặm trong mắt.
 • Cảm giác có dị vật trong mắt.
 • Chất nhầy quánh ở trong hoặc xung quanh mắt.
 • Kích ứng mắt tăng do khói hoặc gió.
 • Mỏi mắt sau khi đọc trong một thời gian ngắn.
 • Khó đeo kính áp tròng.

Thông thường cả hai mắt đều bị bệnh

Nguyên nhân

Khô mắt xuất hiện khi hệ thống sản sinh nước mắt bị tổn thương. Điều này làm cho giác mạc, hoặc các phần của giác mạc bị khô.

Một số người không sản sinh đủ nước mắt để bôi trơn một cách thoải mái. Điều này có thể do tuổi tác, thuốc, mãn kinh, rối loạn tự  miễn, bỏng hóa chất hoặc dị dạng mí mắt. Những người khác sản sinh lượng nước mắt bình thường, nhưng thành phần của nước mắt có chất lượng kém. Điều này có nghĩa là nước mắt thiếu một số thành phần, như dầu, rất cần thiết để bôi trơn.

Giảm sản sinh nước mắt

Giống như da và tóc, việc sản sinh nước mắt thường cạn kiệt khi về già. Khi bạn không thể sản sinh đủ nước mắt, mắt của bạn trở nên dễ bị kích ứng. Thuật ngữ y học đối với tình trạng này là viêm giác – kết mạc khô.

Mặc dù khô mắt có thể ảnh hưởng tới cả nam và nữ ở bất cứ lứa tuổi nào, bệnh thường gặp ở nữ hơn, nhất là sau mãn kinh. Điều này có thể là do sự thay đổi hormon. Tổn thương tuyến lệ do viêm hoặc tia xạ có thể cản trở sản sinh nước mắt. Khô mắt cũng liên quan tới các bệnh như viêm khớp dạng thấp, lupus, cứng da và hội chứng Sjogren.

Chất lượng nước mắt kém

Nước mắt có nhiều thành phần ngoài nước. Nước mắt là hỗn hợp của nước, dầu béo, protein, điện giải, các chất kháng khuẩn và các yếu tố sinh trưởng điều hòa nhiều tiến trình của tế bào khác nhau. Hỗn hợp này giúp cho bề mặt của mắt được trơn nhẵn và sáng sủa. Không có nước mắt, thị lực không thể tốt được.

Mí mắt làm cho nước mắt bao phủ bề mặt mắt với một màng mỏng. Màng nước mắt có 3 lớp cơ bản:

 • Nước nhầy. Lớp trong cùng này chứa nước nhầy do kết mạc sản sinh. Kết mạc là một màng mỏng, ẩm, trong suốt bao phủ củng mạc và lót phía trong mí mắt. Lớp nước nhầy này cho phép nước mắt trải bằng trên bề mặt mắt.
 • Nước. Lớp giữa, chiếm khoảng 90% nước mắt, phần lớn là nước có một chút muối. Lớp này, được tuyến lệ sản sinh, làm sạch mắt và tống dị vật và các chất kích ứng khỏi mắt.
 • Dầu. Lớp ngoài cùng, được các tuyến ở gờ mí mắt sản sinh, chứa dầu béo được gọi là lipid. Lớp này làm trơn bề mặt nước mắt và làm chậm khô lớp nước.

Hãy xem xét hỗn hợp các thành phần phức tạp này, đừng ngạc nhiên vì đôi khi sự cân bằng bị phá vỡ. Mất cân bằng là do nước mắt bị khô nhanh hơn và mắt trở nên khô. Một số bệnh hoặc bỏng hóa chất có thể làm thay đổi lớp dầu và lớp nước nhầy của nước mắt. Viêm dọc bờ mi (viêm mí mắt), trứng cá đỏ và các rối loạn da khác cũng có thể cản trở sự sản sinh lớp dầu.

Các thuốc có thể gây khô mắt

Các loại thuốc thông dụng, cả thuốc kê đơn và thuốc không cần đơn, có thể gây khô mắt, rất phổ biến và khác nhau. Những thuốc này bao gồm:

 • Thuốc lợi tiểu
 • Thuốc kháng histamin và thuốc làm thông mũi
 • Thuốc ngủ
 • Thuốc chống trầm cảm 3 vòng
 • Thuốc loại accutan điều trị trứng cá
 • Thuốc giảm đau opiat như morphin

Các nguyên nhân khác gây khô mắt

Những rối loạn không liên quan tới việc sản sinh nước mắt hoặc chất lượng nước mắt cũng có thể làm cho mắt có cảm giác khô và dặm. Những rối loạn này bao gồm:

 • Viêm mí mắt, viêm dọc bờ mi
 • Quặm, là bệnh mà mí mắt quặp vào trong.
 • Lộn mi, là bệnh mà mí mắt cong ra khỏi nhãn cầu.
 • Các chất kích thích từ môi trường như khói, ánh nắng, gió và lò sưởi.
 • Ngăn cản phản xạ chớp mắt.
 • Phản ứng dị ứng với thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ tra mắt.
 • Mỏi mắt

Khi nào cần khám bệnh

Mặc dù khô mắt thường không gây tổn thương vĩnh viễn, giảm thị lực có thể khiến bạn phải tìm cách điều trị.

Hãy đến khám bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng khô mắt kéo dài, bao gồm đỏ, ngứa, mỏi hoặc đau mắt. Bác sĩ có thể làm nhiều bước để xác định điều gì gây khó chịu ở mắt bạn, hoặc chuyển bạn tới bác sĩ chuyên khoa mắt.

Sàng lọc và chẩn đoán

Nếu mắt bạn có cảm giác khô và ngứa, bác sĩ chuyên khoa mắt có thể làm xét nghiệm cả số lượng và chất lượng nước mắt. Bác sĩ có thể đánh giá việc sản sinh nước mắt bằng xét nghiệm nước mắt Schirmer. Trong xét nghiệm này, băng giấy thấm được đặt dưới mí mắt dưới. Sau 5 phút, đánh giá lượng nước mắt thấm vào băng.

Các xét nghiệm khác dùng mầu đặc biệt trong thuốc nhỏ mắt để xác định tình trạng bề mặt mắt. Bác sĩ xem các mô hình đổi mầu của giác mạc và đánh giá khoảng thời gian trước khi nước mắt khô.

Biến chứng

Nghe có vẻ như mâu thuẫn, nhưng bạn có thể bị khô mắt và bản thân bạn vẫn thấy nhiều lần có dòng nước mắt chảy xuống má. Tại sao?

Nước mắt được sản sinh theo 2 cách. Nước mắt chuẩn được sản sinh với tốc độ chậm, đều dặn và bôi trơn mắt. Cái được gọi là nước mắt phản xạ sản sinh rất nhiều nước mắt đáp ứng với kích ứng mắt hoặc cảm xúc. Nước mắt phản xạ chứa nhiều nước hơn nước mắt chuẩn, và có rất ít nước nhầy và dầu.

Khi mắt bị kích ứng do khô, tuyến lệ làm cho nước mắt phản xạ tràn ngập mắt. Dịch tràn ngập ống lệ và chảy tràn ra mí mắt. Hơn nữa, vì nước mắt này có chất lượng kém, chúng không có lợi cho khô mắt. Điều đó làm cho nước mắt bạn được sản sinh nhiều hơn.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bệnh khô mắt ( https://www.meo.vn/benh-kho-mat.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.chuabenhtri.net

Leave a Reply