Ai không được dùng nhân sâm và sữa ong chúa?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ăn nhung hươu có bị phá nứt nẻ? Ăn tổ yến kéo dài tuổi thọ? Trường hợp nào không nên dùng nhân sâm và sữa ong chúa? Không phải ai cũng có thể dùng được những món đại bổ này

1. Ăn nhung hươu bị nứt nẻ người?

Nhiều người cho rằng, ăn nhung hươu bị phá nứt nẻ người nên không dám ăn. Nhưng cần phải hiểu rằng, nhung hươu là một loại thực phẩm có hàm lượng đạm rất cao, nếu biết cách điều chế sẽ cung cấp một lượng axít amin rất lớn cho cơ thể.

Do vậy, theo kinh nghiệm dân gian và trong y học đối với những người quá béo, sức khỏe dồi dào nếu ăn nhung hươu sẽ gây tình trạng dư thừa tố chất trong cơ thể không cần thiết, không phải nhung hươu gây nứt nẻ da thịt. Còn đối với những người gây yếu, suy dinh dưỡng thì ăn nhung hươu là một việc làm tốt.

2. Ăn tổ yến kéo dài tuổi thọ?

Không ít người cho rằng, ăn tổ con yến có thể kéo dài tuổi thọ, làm trẻ ra. Vậy sự thực ra sao? Tổ yến hay còn gọi là yến sào có chứa 36-52% protid, trong đó có tỷ lệ các acid amin, tryptophan, histidin, cystin, tyrosin…, 30% glucid và một số khoáng chất như phospho, sắt, kẽm…, đặc biệt có acid cyalique có tác dụng kích thích sự tăng trưởng sinh tế bào.

Theo Đông y, yến sào vị ngọt, tính bình, tác dụng vào hai kinh Phế, Vị. Thường dùng làm thuốc bồi dưỡng cơ thể, tăng sinh lực, làm hồi phục sức khỏe cho người mới ốm dậy, kém ăn, kém ngủ, đặc biệt là những bệnh lao, hen suyễn… Nên cơ thể con người có thể tăng thêm sức khỏe mà sống lâu hơn và trẻ lâu hơn.

3. Trường hợp nào không nên dùng nhân sâm và sữa ong chúa?

Nhân sâm và sữa ong chúa là vị thuốc quý, có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, kích thích cảm giác thèm ăn… Tuy rất bổ, nhưng dùng nhân sâm và sữa ong chúa không đúng cách, không đúng người, đúng bệnh, dùng quá nhiều… thì lợi bất cập hại. Những trường hợp sau đây không được dùng nhân sâm và sữa ong chúa:

Nhân sâm

– Trẻ nhỏ: Sau khi uống nhân sâm và sữa ong chúa, có thể trẻ sẽ phát dục sớm hơn với quy luật tự nhiên.

– Phụ nữ có thai: Nhân sâm làm cho người dùng bị nhiệt, sữa ong chúa kích thích tử cung co bóp, dùng nhiều có thể dẫn tới sảy thai.

Người bị huyết áp thấp và đường huyết thấp.

Người đang trong thời kỳ hậu phẫu: Nhân sâm và sữa ong chúa có thể làm cho can dương cực thịnh, khí nghẽn nhiệt vượng, dẫn xuất huyết ngũ quan.

Sữa ong chúa

– Người bị rối loạn chức năng đường ruột.

– Những người can dương thịnh, thấp nhiệt ngưng trệ như sốt cao, thổ huyết, vàng da…

– Những người có cơ địa dị ứng.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply