4 bài thuốc trị mỡ máu cao

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiChứng bệnh mỡ trong máu cao là một hoặc nhiều loại chất béo trong huyết dịch như cholesterol hoặc (và) triglycerid tăng cao khác thường trong máu. Bình thường nồng độ cholesterol ở mức 110-200mg% (2,8-5,2mmol/l). Nó phát sinh hoặc do ăn quá nhiều hoặc do hợp thành trong cơ thể quá nhiều, hoặc do sự tiêu trừ ở tổ chức ngoại vi yếu gây ra. Bệnh nếu có tính di truyền là dạng nguyên phát, nếu do bệnh tật mang lại thì là dạng thứ phát.

Đông y cho rằng, gốc của bệnh này ở việc trao đổi vận hóa phân bố nước bọt và mồ hôi khác thường, sinh ra đờm đục trong cơ thể, làm trở ngại sự vận hành, sinh ra và biến đổi của khí huyết.

Chức năng của ngũ tạng từng loại có mất mát, lách mất đi sự vận động của nó, thận mất đi sự biến đổi của nó, gan mất đi sự sơ thông của nó, phổi mất đi sự phân bố của nó, tim mất đi vai trò chủ trì của nó. Thông thường thì chứng bệnh này thuộc gốc hư ngọn thực, chữa trị dùng phép tiêu đờm, tiết đục, vận động kiện toàn, bổ thận mềm gan, hoạt huyết hoặc vài phương pháp cùng tiến hành.

Một số bài thuốc

Bài 1: Lá sen khô 60g, sơn tra sống 10g, sinh ý mễ 10g, hoa sinh diệp 15g, vỏ quất 15g, lá trà 60g. Tất cả tán bột, đun sôi nước pha uống thay trà. Tác dụng: tỉnh tỳ hóa thấp, hạ chỉ giảm béo, dùng cho các bệnh máu nhiễm mỡ, nhức đầu chóng mặt, ngực khó thở, mạch căng…

Bài 2: Trà ô long 3g, hòe giác 18g, hà thủ ô 30g, vỏ bí đao 18g, sơn tra nhục 15g. Lấy hòe giác, sơn tra nhục, vỏ bí đao, hà thủ ô cho nước vào nấu canh, ngâm trà ô long, uống thay trà. Tác dụng: Hạ huyết chỉ, dùng cho bệnh nhân máu nhiễm mỡ, còn có thể tăng cường co giãn huyết quản.

Bài 3: Lá sen tươi 30g, nếu không có lá sen tươi thì dùng lá sen khô 10g. Ngâm lá sen, rửa sạch, thái nhỏ, cho vào cốc sứ, ngâm nước, sau khi ngâm 15 phút có thể uống thay trà. Tác dụng: Hạ cholesterol máu, dùng cho bệnh nhân máu nhiễm mỡ.

Bài 4: Hắc chi ma 60g, dâu 12g, gạo tẻ 50g. Dâu và gạo để riêng rửa sạch, cho tất cả 3 vị vào trong bình nghiền nát, cho nước vào nồi đun sôi, cho đường trắng đánh tan, lại đun sôi, từ từ cho 3 vị đã nghiền nát vào, nấu thành dạng hồ ăn, vị thơm ngon. Tác dụng: Trừ bệnh, ích thận, bổ âm thanh nhiệt, hạ thấp huyết chỉ, dùng với những người máu nhiễm mỡ.

Bài 5: Bạch mộc nhĩ 20g, bánh sơn tra hoặc sơn tra miếng 40g, đường trắng 1 thìa. Lấy bạch mộc nhĩ rửa sạch, bỏ tạp chất, cho khoảng 3 bát to nước lạnh, ngâm 1 ngày, ngâm đến khi mộc nhĩ nở ra nếu vẫn còn tạp chất thì loại bỏ đi. Bánh sơn tra thái thành miếng vuông nhỏ. Sau đó lấy bạch mộc nhĩ ngâm nước cho vào nồi nhỏ, dùng lửa nhỏ từ từ đun 1 giờ. Lại cho bánh sơn tra và đường trắng, đun nửa giờ, đến khi mộc nhĩ nhừ, nước đặc như hồ thì tắt lửa. Nếu mộc nhĩ chưa nhừ có thể kéo dài thời gian. Dùng mỗi ngày 1-2 lần, mỗi lần 1 bát nhỏ, làm món điểm tâm, hoặc ăn trước khi đi ngủ. Nếu làm hằng ngày ăn thì phải giảm nửa lượng. Tác dụng: Có tác dụng bổ âm dưỡng vị, cường tâm bổ huyết, nhuận phế bồi bổ sức khỏe, dưỡng huyết mạch, hạ huyết áp… Có thể làm thực phẩm phụ trợ cho những người bị bệnh tâm phế mạn và tăng huyết áp.

Theo Sức Khỏe&Đời Sống

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết 4 bài thuốc trị mỡ máu cao ( https://www.meo.vn/4-bai-thuoc-tri-mo-mau-cao.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply