Yếu tố bí ẩn nằm sau cơn đói “giả”

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Và đây là những yếu tố bí ẩn nằm sau cơn đói “giả”, một số là do thể chất, nhưng số khác là do nguyên nhân tâm lý.

Có hai loại cơn đói mà mọi người thường trải qua: đói sinh lý và đói tâm lý. Đói sinh lý là do mức độ năng lượng trong cơ thể của bạn (hoặc đường trong máu của bạn) và thức ăn trong dạ dày của bạn; sự thiếu thực phẩm/năng lượng gây ra cơn đói, tạo ra hormone (ví dụ ghrelin) để báo cho não bộ biết cơ thể cần nhiều thức ăn hơn.

Ở loại thứ hai, hoàn toàn không có tín hiệu kích thích sinh lý từ dạ dày, chỉ là do bộ não của bạn tự đánh lừa nó với ý nghĩ cơ thể đang cần nhiều thức ăn hơn, ngay cả khi bạn đang no. Đói tâm lý sẽ làm tăng tiềm năng cho các vấn đề xuất phát từ việc bạn ăn quá nhiều (ví dụ như: rối loạn dạ dày, béo phì, v.v…).

Và đây là những yếu tố bí ẩn nằm sau cơn đói “giả”, một số là do thể chất, nhưng số khác là do nguyên nhân tâm lý:

Thời gian: Một phần của lý do tại sao vào một thời điểm nào đó trong ngày, bạn thấy đói chính là chúng ta đã và đang tự huấn luyện mình ăn vào đúng một thời điểm nào đó trong ngày trong suốt nhiều năm. Bất kể bạn ăn bữa sáng nhẹ hay ăn no, bạn đều thấy đói vào giờ ăn buổi trưa.

Thị giác: Vấn đề này thuộc về màu sắc và sự bài trí các món ăn ảnh hưởng đến sự ngon miệng của bạn. Khung cảnh hấp dẫn cặp mắt bạn bằng cách sắp xếp món ăn tinh tế, đẹp mắt, màu sắc của thực phẩm được kết hợp rất hài hòa có thể không phải là nguyên nhân làm bạn ăn quá bữa, nhưng lại có thể đánh lừa cảm giác thèm ăn dù khi đó cơ thể bạn thật sự không cần.

Sự đa dạng: Quá nhiều hương vị ngon kích thích sản xuất kích thích tố làm thèm ăn và làm cho bạn cảm thấy đói hơn so với thực tế.

Hương vị: Hương vị của thực phẩm có thể kích thích bài tiết insulin trong cơ thể của bạn mà kết quả của nó là làm bạn có cảm giác đói.

Rượu: Rượu làm suy yếu khả năng nhận định của bạn, đó là lý do tại sao bạn lại không được phép lái xe khi say rượu. Nếu bạn đang say rượu, bạn sẽ ăn những thứ nằm ngay trước tầm mắt bạn – chỉ vì nó là thức ăn ăn được, không phải bởi vì bạn đang đói.

Nhiệt độ: Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao nhà hàng luôn luôn lạnh? Là bởi vì chúng ta có xu hướng ăn nhiều hơn trong môi trường lạnh. Nhiệt độ thấp hơn tạo cho cơ thể của bạn “ý nghĩ” nó cần đốt cháy nhiều calo hơn để giữ ấm cơ thể của bạn.

Chất bột đường tinh chế: Những thực phẩm này gây ra sự sụt giảm lượng đường trong máu, do đó gây ra cơn đói. Gạo trắng, bánh mì trắng, ngũ cốc có đường và mì ống và mì làm từ bột mì trắng là các ví dụ về chất bột đường carbohydrate tinh chế.

(Theo Đàn ông)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Yếu tố bí ẩn nằm sau cơn đói “giả” ( https://www.meo.vn/yeu-to-bi-an-nam-sau-con-doi-gia.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply