Vitamin B2 dùng khi nào?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Vitamin B2 (ribiflavin) khi vào cơ thể được biến đổi thành các dạng co-enzym hoạt động cần cho sự hô hấp của mô và cần cho sự hoạt hóa pyridoxin (vitamin B6). Nếu thiếu hụt vitamin B2 dẫn đến vitamin B6 không được hoạt hóa có thể dẫn đến thiếu máu nguyên bào sắt, viêm dây thần kinh ngoại vi, viêm da tăng bã nhờn, khô nứt môi…) và liên quan đến sự toàn vẹn của hồng cầu.

Khi thiếu riboflavin, người bệnh sẽ có biểu hiện sần rám da, chốc mép, khô nứt môi, viêm lưỡi và viêm miệng. Có thể có những triệu chứng về mắt như ngứa và rát bỏng, sợ ánh sáng và rối loạn phân bố mạch ở giác mạc. Một số triệu chứng này thực ra cũng là những biểu hiện của thiếu các vitamin khác như pyridoxin (vitamin B6) hoặc acid nicotinic do các vitamin này không thực hiện được đúng chức năng của chúng khi thiếu vitamin B2. Thiếu vitamin B2 cũng có thể xảy ra đồng thời với thiếu các vitamin nhóm B, ví dụ như ở bệnh Pellagra.

Một số thực phẩm giàu vitamin B2.

Thiếu vitamin B2 có thể xảy ra khi chế độ dinh dưỡng không đủ hoặc bị kém hấp thu, hoặc ở những người nghiện rượu, người bệnh gan, ung thư, stress, nhiễm khuẩn, ốm lâu ngày, sốt, tiêu chảy, bỏng, chấn thương nặng, cắt bỏ dạ dày, trẻ em có lượng bilirubin huyết cao và người sử dụng một số thuốc gây thiếu hụt vitamin B2 chứ không xảy ra ở những người khỏe, ăn uống hợp lý. Vì vậy, vitamin B2 chỉ được dùng để phòng và điều trị các trường hợp do thiếu hụt chất này.

DS. Hoàng Thu Thuỷ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Vitamin B2 dùng khi nào? ( https://www.meo.vn/vitamin-b2-dung-khi-nao.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply