Ung thư vú tăng đột biến

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo thông tin từ Hội Ung thư Hà Nội, số người đến khám và tư vấn trực tiếp về bệnh ung thư vú, u xơ tuyến vú tăng đột biến. Còn Bệnh viện K thì ghi nhận: số người đến khám và điều trị về bệnh ung thư vú năm sau tăng hơn năm trước.

‘Phần lớn bệnh nhân đến khám là những người phụ nữ đơn thân ngoài 40 tuổi, không sinh con, gia đình có người mắc ung thư… Số lượng người đến tư vấn, khám ngày càng tăng’ – PGS, tiến sĩ Lê Văn Thảo, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Hà Nội cho biết.

Người bệnh tăng đột biến

PGS Thảo cũng cho biết, qua tư vấn trực tiếp cho thấy, ung thư vú là mối đe doạ gây tử vong hàng đầu cho tất cả phụ nữ nhưng không phải ai cũng biết cách phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh. Vì nếu phát hiện sớm sẽ điều trị khỏi tới 80% số ca.

Bác sĩ chuyên khoa II Hoàng Văn Thi, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện K cũng cho biết, số lượng bệnh nhân đến khám tại BV K riêng về bệnh ung thư vú có tăng hơn thời gian trước.

Ngoài các yếu tố như dân trí, có ‘các yếu tố ảnh hưởng ngày càng tăng đối với bệnh là môi trường và các loại hoá chất độc hại’. Qua theo dõi một số bệnh nhân tới BV khám, bác sĩ Thi cho rằng, có những người rất chủ quan khi phát hiện mình có một số cục u xơ đã không điều trị ngay mà uống những loại thuốc đông y để hy vọng triệt tiêu được các khối u này.

Nhưng càng để lâu (khoảng 5 – 10 năm sau) các khối u sẽ có những dấu hiệu xấu và trở thành u ác (ung thư). Việc phẫu thuật ngay những khối u xơ sẽ giúp bệnh nhân chóng lành bệnh và ít tốn kém.

Còn theo bác sĩ Nguyễn Tiến Quang, phòng chỉ đạo tuyến BV K, hiện bệnh ung thư vú ở phụ nữ là loại ung thư đứng hàng đầu. Một điều tra mới nhất trên toàn quốc cũng cho thấy, ở khu vực phía Nam hiện bệnh ung thư vú cũng đã lên hàng đầu (trước đây là ung thư cổ tử cung – PV).

Theo thống kê, ung thư vú tại Hà Nội là 29,7/100.000 dân và 19,4/100.000 dân ở TPHCM.

Ăn đồ nướng dễ gây ung thư

Theo Phó giáo sư Thảo, ung thư vú là loại ung thư liên quan rất rõ đến vấn đề nội tiết. Ở những phụ nữ không lấy chồng, không sinh con, sinh con muộn (sau 30 tuổi) thường chiếm tỉ lệ ung thư vú cao hơn những người khác.

Bên cạnh đó, nếu thế hệ trước có người bị thì những người trong gia đình cũng hay mắc căn bệnh ung thư. Vì vậy, bác sĩ Thảo khuyên những phụ nữ trong độ tuổi từ 40 – 49 khi có những yếu tố kể trên nên đi khám bác sĩ chuyên khoa khoảng 6 – 12 tháng một lần và biết cách tự khám vú mỗi tháng một lần. ‘Nếu làm tốt việc khám sàng lọc này, số bệnh nhân phải nhập viện ở trong tình trạng muộn (giai đoạn 3 hay 4) sẽ giảm tới 60%’ – Phó giáo sư Thảo nói.

Phó giáo sư Thảo cho biết, những yếu tố nội sinh như đã đề cập ở trên chỉ chiếm 15 – 20% của nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú. Còn lại có tới đến 70% là do yếu tố ngoại sinh là tác động và làm gia tăng bệnh ung thư này.

Ví dụ, người dân sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật, ô nhiễm môi trường, khí thải ô tô, xe máy… khi vào cơ thể sẽ gây ra quá trình đột biến gen và gây ung thư.

Trong khi đó, người dân ngày nay lại ‘sính’ các loại nướng. Những loại nướng cháy sẽ sinh ra cacbon đa vòng cũng là yếu tố gây ung thư. Béo phì cũng làm tăng khả năng ung thư lên gấp 1, 5 lần người không béo.

Thường xuyên khám định kỳ

Theo thống kê của BV K, 80% bệnh nhân đến bệnh viện khi đã ở trong giai đoạn muộn, trong đó có cả những bệnh ung thư có thể khám sàng lọc giảm thiểu tỉ lệ tử vong như bệnh ung thư vú.

Nhưng theo nhận định của các bác sĩ chuyên khoa, hệ thống khám sàng lọc ung thư ở các tỉnh hiện còn chưa đủ mạnh. Nhận thức của người dân về căn bệnh ung thư còn thấp. Vẫn còn nhiều tư tưởng cho rằng, mắc bệnh ung thư là sẽ không thể chữa khỏi và nếu mổ thì chết càng sớm…

PGS Thảo nhấn mạnh: Ung thư vú là một bệnh dự phòng được, không nhất thiết phải để người bệnh tử vong oan uổng. Ông cũng phản đối việc khẳng định sừng tê giác và mật gấu có thể chữa khỏi bệnh ung thư.

‘Sừng tê giác và mật gấu chỉ có tác dụng lưu thông khí huyết giúp người bị ung thư cảm thấy cơ thể khoẻ hơn và ăn uống tốt hơn mà thôi. Chứ chưa có tài liệu nào khẳng định, hai thứ này chữa được ung thư’.

Những triệu chứng của bệnh ung thư vú

Ở giai đoạn đầu, ung thư vú hầu như không có triệu chứng và không có dấu hiệu báo động cho người bệnh. Về sau có thể có các triệu chứng sau:

– Có nước hoặc dịch chảy ra từ núm vú hoặc núm vú bị loét.

– Có bướu hoặc khối u ở vú hoặc vùng nách, thường không đau.

– Những thay đổi có thể nhìn thấy được: vóc dáng vú thay đổi, có cảm giác đau núm vú hoặc núm vú lõm vào bên trong, da vú nhăn và sần.

Tự khám để dự phòng

Chị em phụ nữ nên có thời gian biểu kiểm tra vú định kỳ: 20 – 39 tuổi tự khám vú định kỳ mỗi tháng một lần và đến bác sĩ chuyên khoa để khám vú 1 năm /lần. Trên 40 tuổi nên thực hiện cả 2 phương pháp trên và chụp hình quang tuyến vú 1 năm /lần. Thời gian khám tốt nhất là 5 ngày sau mỗi kỳ kinh.

Theo Vân Khánh

Gia đình & xã hội

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ung thư vú tăng đột biến ( https://www.meo.vn/ung-thu-vu-tang-dot-bien.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply