Thuốc làm thay đổi màu sắc nước tiểu

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Sau khi dùng thuốc thấy nước tiểu có màu đỏ nghĩ là đái ra máu, màu vàng sẫm nghi là bệnh ở thận… Thực tế do các thuốc khi uống vào được thải qua đường tiểu.

Nước tiểu thường trong, không màu hoặc có màu hơi vàng. Màu sắc nước tiểu thay đổi do nhiều nguyên nhân, sinh lý, hay bệnh lý, hoặc do dùng một số loại thuốc nào đó.

thuoc-lam-thay-doi-mau-sac-nuoc-tieu

Sau đây là một số loại thuốc làm thay đổi màu sắc nước tiểu, người dùng thuốc nên biết:

Những thuốc làm cho nước tiểu có màu vàng: Đó là vitamin B2 (còn gọi riboflavin), thuốc kháng sinh tetracyclin và biệt dược, thuốc quinin điều trị sốt rét, thuốc santonin tẩy giun (hiện nay có nhiều thuốc khác tẩy giun tốt hơn, nên ít dùng).

Những thuốc làm cho nước tiểu có màu xanh: Đó là xanh methylen điều trị nhiễm trùng đường tiểu, mictasol bleu có tác dụng giảm sung huyết vùng khung chậu, hỗ trợ trong điều trị tái nhiễm khuẩt tiết niệu dưới.

Những thuốc làm cho nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ: Gồm các thuốc như phenytoin điều trị động kinh, phenolphtalein điều trị táo bón, dantron nhuận tràng trị táo, và thuốc kháng sinh rifampicin điều trị lao, phong… Rifampicin và các biệt dược không những làm cho nước tiểu, mà cả phân, nước mắt cũng có thể có màu đỏ da cam.

Khi nghi ngờ nước tiểu thay đổi màu sắc do thuốc, nên tạm thời ngừng thuốc và uống nhiều nước trong ngày (1,5lít-2lít), màu nước tiểu sẽ trở lại bình thường. Nếu nước tiểu có màu khác thường kéo dài, nhất là có thêm các triệu chứng khác (tiểu khó, mệt mỏi, sốt, vàng da…) thì cần đi khám bệnh để tìm ra nguyên nhân mà điều trị.

(Theo Sức khỏe & Đời sống)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply