Ung thư – Chữa khỏi được nếu phát hiện sớm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo GĐ Trung tâm Ung thư Parkway- BS Ang Peng Tiam và BS Anselm Chi-wai Lee – GĐ Trung tâm Huyết học và Ung thư Nhi đến từ Tập đoàn Y tế Parkway thì bệnh ung thư có thể chữa được nếu phát hiện sớm.

Làm sao để biết những triệu chứng của bệnh ung thư? Làm sao để biết được mình có mắc bệnh ung thư hay không? Hay những loại đồ ăn hàng ngày nào dễ gây ung thư? Liệu ung thư có phải là một bệnh di truyền? Những tiến bộ của y học ngày nay trong việc chữa trị căn bệnh nan y này… Bạn có điều cần hỏi xung quanh bệnh ung thư, ngay từ bây giờ, hãy gửi câu hỏi tại đây.

Giám đốc Trung tâm Ung thư Parkway – bác sĩ Ang Peng Tiam và bác sĩ Anselm Chi-wai Lee – Giám đốc Trung tâm Huyết học và Ung thư Nhi đến từ Tập đoàn Y tế Parkway là hai khách mời của buổi giao lưu trực tuyến về chủ đề: ‘Có thể chữa được bệnh ung thư?’ – diễn ra tại Tòa soạn Báo Điện tử VietNamNet, 4 Láng Hạ lúc 14h30 ngày 11/04 sẽ trả lời những câu hỏi này.

Mô tả ảnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Hai vị khách mời: Bác sĩ Ang Peng Tiam (ảnh trái) và bác sĩ Anselm Chi-wai Lee (ảnh phải)

Nhắc đến ung thư người ta nghĩ ngay đến cái chết. Tại Việt Nam, đây cũng là căn bệnh nan y trong khi việc chẩn đoán và điều trị còn hạn chế.

Vậy làm sao để biết những vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp có phải là triệu chứng của ung thư hay không?

Những loại đồ ăn hàng ngày nào dễ gây nên ung thư?

Làm sao để biết mình có mắc bệnh ung thư hay không?

Làm sao để kéo dài được sự sống? Làm sao để chữa trị thành công? Phương pháp chữa trị căn bệnh nan y này thế nào? …

Những thắc mắc của bạn về ung thư cũng như cách điều trị căn bệnh này sẽ được giải đáp trong buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: ‘Có thể chữa được bệnh ung thư?’. Đây cũng là cơ hội để bạn cũng như người thân có thể chia sẻ vui buồn, kinh nghiệm… trong quá trình chiến đấu với căn bệnh tai ác này.

Nội dung cuộc giao lưu:

Hoàng Văn Phú – Nam 40 tuổi – Hải Phòng – Viet Nam

– Thưa Bác sĩ! Quả thực là khi nghe đến ai bị ung thư thì chắc chắn cầm đến cái chết. Tùy loại ung thư mà thời gian kéo dài sự sống ngắn hay dài ngày. Theo tôi những thành tựu y khoa phát triển hiện nay để phục vụ cứu chữa bệnh nhân là rất tốt, song đối với bệnh nhân ung thư thì vẫn chưa có lối thoát. Tôi lại tin tưởng nhiều hơn về khả năng chữa trị dứt điểm hoặc ít nhất là kéo dài sự sống lâu hơn của các loại thuốc đông y. Hiện gia đình tôi có nguời nhà bị ung thư dạ dày, tôi lại không muốn mổ và chỉ muốn đi cắt thuốc Đông y, còn thành viên khác trong gia đình nhất quyết phải mổ. Quả thực tôi không muốn người nhà mình sau khi mổ một vài tháng lại ra đi. Nếu có thể bác sỹ cho tôi lời khuyên. Trân trọng cám ơn!

BS Ang Peng Tiam: Đầu tiên tôi muốn nói ung thư dạ dày có thể phát hiện sớm. Theo tôi rõ ràng không công bằng nếu trong trường hợp phát hiện mà chỉ chữa bằng phương pháp cổ truyền. Tôi nghĩ anh nên đưa bệnh nhân đến khám bác sĩ chuyên khoa xem có bị ung thư dạ dày không và ở giai đoạn nào để chữa trị phù hợp.

Với trình độ ngày nay, sự kết hơp giữa phẫu thuật và hóa trị liệu có thể chữa khỏi chữa cho bệnh nhân nếu phát hiện và chẩn đoán sớm, chữa trị kịp thời.

Bạn có thể cho người đó được điều trị bằng Đông y nhưng chỉ như là biện pháp bổ trợ, không thể thay thế như phương pháp ngoại khoa hoặc hóa chất.

Phạm Xuân Trường – Nam 25 tuổi – HN

– Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ họng và cách phát hiện sớm bệnh này? Hiện tại em rất hay bị viêm họng (mặc dù đã cắt amidan) nên em rất lo sẽ mắc phải. Em xin cảm ơn!

BS Ang Peng Tiam: Đầu tiên phải nói với bạn là hiếm khi người bị viêm họng lại thành ung thư. Tuy nhiên nếu bạn bị viêm họng kéo dài tới hơn hai tuần thì nên đến khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để chữa trị.

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây viêm họng là do hút thuốc lá.

Tuy nhiên một số người, kể cả người không hút thuốc lá vẫn có thể bị ung thư vòm họng.

Phạm Viết Hoàng – Nam 30 tuổi – Tp. Hồ Chí Minh

– Ông nội tôi bị ung thu gan qua đời năm 2006, sau một năm bố tôi đi xét nghiệm thì có kết quả Viêm gam siêu vi B đang điều trị và tôi xét nghiệm cũng có kết quả tương tự và đang điều trị tại BV Hòa Hảo. Như vậy bác sĩ cho tôi hỏi: Ung thư có thể di truyền không và phải ăn uống như thế nào? Tôi điều trị Viêm gan B có thể hết được không?

GL2.jpg

Bác sĩ Ang Peng Tiam đang trả lời trực tuyến về ung thư tại TS Báo Điện tử VietNamNet.

BS Ang Peng Tiam: Ung thư gan và viêm gan B thường phối hợp với nhau, có sự kết hợp. Trong trường hợp gia đình bạn có người ung thư gan thì bạn nên đi thử máu để xem có bị viêm gan B không.

Nếu xét nghiệm mà không có kháng thể của viêm gan B thì nên đi tiêm phòng ngay.

Về phương diện di truyền học, nếu ông nội bị ung thư gan thì bạn cũng có nguy cơ nhỏ là có phần liên quan. Nhưng về mặt y học, khó có sự can thiệp nếu là di truyền.

Bạn cứ nên duy trì cuộc sống lành mạnh, không hút thuốc lá, tập thể dục đều đặn và thường xuyên. Không được ăn quá nhiều chất béo.

Mai Thanh Tuan – Nam 33 tuổi – 119/11/5-ds11-11-GV

– Xin chào! Em trai tôi bị ung thư lưỡi. Đã cắt ½ lưỡi và đang chờ xạ trị. Theo lời bác sỹ thì chỉ cần xạ trị phòng ngừa 30 tia, sau đó định kỳ kiểm tra lại và bác sỹ khẳng định chưa rõ hết hay chưa hết bệnh. Tôi muốn hỏi: – Trường hợp của em tôi có chữa hết hẳn được không? – Tại sao phải xạ phòng ngừa 30 tia? – Có cách nào để chữa hết bệnh. Xin chỉ cho gia đình tôi. Chân thành cảm ơn!

BS Ang Peng Tiam: Người ta phải dùng xạ trị trong trường hợp phẫu thuật xong vẫn chưa hoàn toàn yên tâm là cắt bỏ hết khối u.

Xạ trị cần được thực hiện trong trường hợp tế bào u di căn tới hạch. Tôi không phải bác sĩ chuyên về xạ trị nhưng với 30 tia thì không đủ để chữa trị ung thư lưỡi.

TRƯƠNG THỊ VINH HOA – Nữ 29 tuổi – 12 LÊ ĐÌNH DƯƠNG, TP ĐÀ NẴNG

– CON TÔI NĂM NAY ĐÃ 3 TUỔI, BỊ UNG THƯ TINH HOÀN, CHÁU ĐÃ MỔ VÀ ĐÃ TRUYỀN XONG 6 ĐỢT HOÁ CHẤT, KHÔNG CÓ HIỆN TƯỢNG RỤNG TÓC. SAU 1 NĂM MỔ VÀ ĐIỀU TRỊ HOÁ CHẤT, HIỆN TẠI BÂY GIỜ TÔI THẤY CHÁU BÌNH THƯỜNG NHƯ BAO TRẺ KHÁC. TÔI KHÔNG BIẾT SAU NÀY CÓ VẤN ĐỀ GÌ VỚI CON TÔI KHÔNG, NẾU CÓ THÌ SẼ CÓ NHỮNG TRIỆU CHỨNG GÌ. VÀ TÔI CẦN NHỮNG THỨ THUỐC GÌ NỮA KHÔNG. CŨNG CÓ NGƯỜI MÁCH TÔI SANG SINGAPORE ĐỂ XEM THỬ CHÁU ĐÃ KHỎI HẲN CHƯA, NHƯNG TÔI KHÔNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN. XIN HÃY CHO TÔI BIẾT BÂY GIỜ TÔI PHẢI LÀM SAO. TÔI NGHĨ CHẮC NHỮNG NGƯỜI KHÔNG CÓ TIỀN MÀ BỊ UNG THƯ CHẮC CHẮN LÀ SẼ ‘MẤT’ PHẢI KHÔNG? TÔI CHỈ CÓ MỘT ĐỨA CON DUY NHẤT XIN BÁC SĨ HÃY GIÚP TÔI. CHÂN THÀNH CẢM ƠN!

BS.Lee: Có rất nhiều dạng ung thư ảnh hưởng đến tinh hoàn, có một dạng phổ biến nhất là ung thư tế bào vi khuẩn. Phương pháp điều trị tối ưu cho ung thư tế bào vi khuẩn là phẫu thuật để có thể tiêu diệt hoàn toàn các tế bào.

Phương pháp điều trị chuẩn gồm phẫu thuật, sau đó là hoá trị, nếu điều trị bằng phẫu thuật và hoá trị giúp bệnh nhân hoàn toàn khoẻ mạnh, như vậy, bệnh hoàn toàn hết.

Làm thế nào để biết được trẻ hoàn toàn khoẻ mạnh? Bác sĩ sẽ siêu âm và với một số trẻ, các bác sĩ sẽ xét nghiệm máu. Đối với một số bệnh nhân bị ung thư tế bào vi khuẩn, người ta sẽ làm xét nghiệm chỉ điểm khối u, nếu như kết quả siêu âm và xét nghiệm máu bình thường, như vậy, trẻ hoàn toàn khỏe mạnh và khỏi bệnh.

Khi đến Singapore để điều trị thì chi phí rất cao, vì vậy, nếu như bạn không có đủ khả năng thì có thể lựa chọn một nơi điều trị khác.

Đỗ Anh Tuấn – Nam 27 tuổi – D18 Ngõ 52 Giang Văn Minh, Hà Nội

– Rất cảm ơn bác sĩ đã có buổi trả lời trực tuyến này. Hiện nay, anh trai tôi đang bị ung thư máu (mới phát hiện được 2 tuần và đang điều trị hóa chất đợt 1). Xin bác sĩ cho biết khả năng chữa trị thành công? Các bác sĩ tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương Việt Nam đã trả lời anh tôi chỉ có thể kéo dài cuộc sống (trong trường hợp tốt nhất) là 3-5 năm. Nếu trong trường hợp như vậy, bác sĩ có thể cho biết anh tôi có thể chữa bệnh được ở nước ngoài hay không và khả năng thành công như thế nào? Xin cảm ơn bác sĩ. Nếu có thể, bác sĩ có thể cho tôi địa chỉ liên lạc tại Việt Nam để gia đình tôi có thể gặp trực tiếp bác sĩ và xem xét bệnh án của anh tôi.

BS Ang Peng Tiam: Bệnh ung thư máu có thể chữa được. Trong ung thư máu, người ta thường dùng phương pháp hóa trị liệu để ngăn chặn sự bùng phát của tế bào ung thư trong máu.

Trong trường hợp bệnh nhân có nguy cơ tái phát cao, vừa có thể áp dụng hóa trị liệu cao và cấy tế bào gốc.

Bạn có thể email cho tôi để biết thêm thông tin: [email protected].

Bùi Ngọc Diệp – 30 tuổi – Quảng Ngãi

– Xin hỏi căn cứ vào đâu mà nói là có thể chữa đuợc bệnh ung thư. Ung thư được định nghĩa là 1 khối u xuất hiện bên trong cơ thể nó khác với các khối u bên ngoài đuợc nhìn thấy bằng mắt thường, nói về vấn đề khoa học nó bị nhiễm trùng là nguyên nhân chính nên rất khó chữa mặc dù đuợc sử dụng bằng công nghệ cao, xin giải thích rõ hơn.

BS Ang Peng Tiam: Người ta có thể nói chữa khỏi bệnh ung thư khi đã chữa và khối u không tái xuất hiện và người ta sống kéo dài.

Chẳng hạn như trung tâm của chúng tôi, có thể chữa cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 1 thành công trên 90%.

Cứ 100 người ung thư vú được phát hiện ở giai đoạn 1 thì chúng tôi có thể cứu sống 90 người và sống đến già.

Ung thư không tái phát. Và người ta chết là chết vì căn bệnh khác.

Nguyễn Xuân Nhất – Nam 32 tuổi – Quảng Trị

– Bệnh ung thư dễ bị phát bệnh ở độ tuổi nào? Làm thế nào để phát hiện mình bị bệnh?

BS Ang Peng Tiam: Không có cái tuổi nào là quá trẻ và quá già. Ung thư có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới, người giàu người nghèo.

Pham Ngoc Nghia – Nam 42 tuổi – Thanh pho Lao Cai

– Thưa ông bệnh ung thư gan gai đoạn 4 có thể chữa được không? Phương pháp chữa trị như thế nào?

BS Ang Peng Tiam: Ung thư mà giai đoạn muộn như giai đoạn 4 là không chữa được. Mục tiêu chữa trị là tiêu diệt tế bào ung thư, đảm bảo chất lượng cuộc sống, kéo dài cuộc sống.

Những bệnh nhân ở giai đoạn muộn thì không đặt vấn đề chữa cho khỏi mà là kéo dài tuổi thọ.

Nguyễn Văn Nguyên – Nam 46 tuổi – 18/6 Nguyễn Hiến Lê, P.13, Q.TB, TP. Hồ Chí Minh

– Con trai tôi 12 tuổi, bị ung thư Hạch bạch cầu – Lymphoma Hodgkins đã hoá trị 8 toa, hiện nay cháu khỏe và đi học bình thường, cứ 3 tháng chúng tôi cho cháu đi tái khám. Kết quả máu của cháu bình thường, xin cho hỏi bệnh này có tái phát không? Và tránh tái phát chúng tôi phải cho cháu uống thuốc gì? Chúng tôi vẫn cho cháu uống nuớc xạ đen theo phương pháp dân gian. Xin hỏi bệnh của cháu có thể chữa khỏi hoàn toàn không? Cháu kết thúc hoá trị đến nay đã được hơn 1 năm. Để khỏi bệnh cần theo dõi và uống thuốc gì? Cần phòng ngừa gì? Hoặc sau này có biến chứng gì không? Xin chân thành cảm ơn!

BS Lee: Đối với điều trị bệnh ung thư hạch bạch cầu, phương pháp điều trị phổ biến là hoá trị và đôi khi là xạ trị. Bệnh có tái phát hay không còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh của trẻ.

GL3.jpg

Bác sĩ Lee trả lời trực tuyến.

Đối với giai đoạn 1 hoặc 2 của bệnh, nguy cơ tái phát ít hơn 10%, nhưng đối với giai đoạn 3 hoặc 4, nguy cơ tái phát có thể lên tới hơn 40%.

Kể cả đối với những giai đoạn sau, khi bị tái phát, việc điều trị lần 2 có thể cho kết quả khả quan. Thực chất, việc sử dụng các loại thuốc dân gian không thể ngăn chặn nguy cơ tái phát. Bệnh nhân cần kiểm tra và làm các xét nghiệm thường xuyên. Bệnh nhân nên chụp CT định kỳ và nếu có khả năng, bệnh nhân nên chụp PET (phương pháp chụp phát hiện ung thư toàn thân) để có kết quả chuẩn xác nhất.

Việc bệnh nhân có gặp biến chứng hay không phụ thuộc vào loại hoá chất được sử dụng và phương pháp điều trị. Vì vậy, bệnh nhân cần thảo luận với bác sĩ điều trị hoặc gửi thông tin tới văn phòng của chúng tôi để được tư vấn.

Thutrang – Nữ 32 tuổi – Bien Hoa, Dong Nai

– Tôi muốn biết về ung thư tuyến giáp, biện pháp duy nhất hiện nay là phải mổ, liệu có chữa trị được bệnh này không? Xin bác sĩ cho biết thêm về căn bệnh này? Những thức ăn nào cần hạn chế ăn khi mắc bệnh này? Người bị ung thư tuyến giáp liệu có chồng có con được không thưa bác sĩ?

Bác sĩ Ang Peng Tiam: Mốc rất quan trọng của việc chữa ung thư tuyến giáp là phẫu thuật. Sau đó, còn phải tiếp tục uống viên i-ốt phóng xạ để loại bỏ nốt tế bào sót.

Cơ may chữa khỏi ngày nay là rất cao. Còn chế độ ăn không có tác dụng gì, bạn cứ ăn uống thoải mái.

Nếu bạn đã được phẫu thuật và tiếp tục điều trị như trên thì hoàn toàn có thể sống bình thường. Không nên quá lo âu, sầu não.

Tran Thanh Trung – Nam 26 tuổi – Ha Noi

– Xin hỏi BS Lee những loại ung thư thường gặp ở trẻ em là gì? Khả năng điều trị có khả quan không?

BS Lee: Bệnh ung thư phổ biến nhất ở trẻ là ung thư bạch cầu. Cứ 1 trong 3 trường hợp bị mắc ung thư thì có 1 trẻ bị mắc ung thư bạch cầu.

Bệnh ung thư phổ biến thứ 2 và 3 là ung thư não và ung thư hạch bạch huyết.  

Nhìn chung, đối với trẻ được điều trị theo phương pháp đúng, cơ hội thành công là hơn 70%. Đối với bệnh ung thư bạch cầu, cơ hội chữa khỏi là trên 80%, ung thư hạch bạch huyết là 90%.

Vũ Thị Phuợng – Nữ 36 tuổi – Ngo 27/04B Đặng Tiến Đông – P. Đông Thọ – TPTH

– Người bị bệnh ung thư vú, sau chữa trị có phải ăn kiêng để phòng tránh bệnh tái phát không?

BS Ang Peng Tiam: Chế độ ăn của một người nhiều mỡ thường được coi là có nguy cơ cao dẫn đến ung thư vú.

Tuy nhiên, cho tới ngày nay, người ta chưa có đủ bằng chứng khoa học để nói sau khi đã được chữa, mà ăn chế độ ăn nhiều mỡ thì bệnh tái phát.

Nguy cơ có tái phát không phụ thuộc hai yếu tố.

Thứ nhất, được phát hiện ở giai đoạn nào. Thứ hai việc chữa trị tốt đến mức nào.

Vũ Đức Lâm – Nam 23 tuổi – Trường THCS Phúc Thành

– Thưa bác sĩ, tại sao hút thuốc lá lại có thể gây nên bệnh ung thư phổi?

Ang Peng Tiam: Khi bạn hút thuốc lá có nhiều chất carcinogen có khả năng gây ung thư.

Khi bạn hút thuốc lá, bạn đã hít vào và đưa chất gây ung thư đó vào mô phổi của bạn. Chất gây ung thư ấy làm tăng nhanh khả năng ung thư phổi.

Huỳnh Nguyễn Quang Huy – Nam 26 tuổi – tphcm

– Ung thư tủy sống có chữa được không? Nếu được thì phải tiến hành như thế nào?

BS Ang Peng Tiam: Bệnh ung thư tủy sống cũng giống ung thư máu. người ta chữa chủ yếu theo phương pháp hóa trị liệu.

Trần Thu Hà – Nữ 25 tuổi – Thái Nguyên

– Xin hỏi những loại thực phẩm nào dễ mắc bệnh ung thư, và biểu hiện dễ nhận thấy nhất khi mắc bệnh?

BS Ang Peng Tiam: Những thức ăn có nhiều mỡ sẽ gây nhiều nguy cơ gây ung thư vú và ung thư đại trực tràng.

Những loại thực phẩm ăn nhanh hoặc thức ăn có nhiều chất bảo quản như cà muối, dưa muối cũng tăng nhanh nguy cơ bị ung thư.

Các chất có cồn như  rượu bia cũng được coi như yếu tố dễ gây ra ung thư gan.

Nguyen Hoang Anh – Nam 33 tuổi – Hanoi

– Tôi có nguời cháu 3 tuổi đang bị viêm bạch cầu cấp dòng b2, là một dạng của bệnh ung thư máu. Câu hỏi của tôi là tình hình điều trị bệnh này trên thế giới thế nào? Tỷ lệ thành công là bao nhiêu? Bệnh nhân có thể sống bình thường đuợc không? Có thể sống đuợc bao nhiêu lâu?

BS Lee: Có 2 dạng bệnh viêm bạch cầu cấp. Loại thứ nhất là bệnh ALL (ung thư máu tế bào thể nguyên bào lymphô cấp), loại thứ 2 là AML (ung thư máu dòng tuỷ cấp). Đối với bệnh ALL, cơ hội chữa khỏi là 80-85%, đối với bệnh AML, theo kinh nghiệm của chúng tôi, cơ hội chữa khỏi là 60%. Việc điều trị chính xác dựa trên kinh nghiệm của bác sĩ là rất quan trọng. Việc điều trị bệnh này có rất nhiều biến chứng, nếu như bệnh nhân được điều trị bởi bác sĩ hoặc bệnh viện không có kinh nghiệm chuyên môn, thì có 10-20% trẻ có nguy cơ tử vong do biến chứng. Nếu như việc điều trị thành công, bệnh nhân hoàn toàn có cuộc sống bình thường và tuổi thọ có thể đạt được như mọi người bình thường khác.

PHAN THE ANH – Nam 32 tuổi – TP HCM

– Xin bác sỹ cho biết căng thẳng, stress liên tục co gây ra ung thư không?

BS Ang Peng Tiam: Hiện chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nhưng người ta tìm ra những bằng chứng liên quan cho thấy những người bị căng thẳng liên tục kéo dài cũng dễ có khả năng bị ung thư.

Nguyen Diem Hang – Nữ 30 tuổi – K7- Ha Huy Tap Vinh -Nghe An

– Anh trai tôi mới phát hiện bệnh ung thư não cách đây 4 tháng, khi phát hiện thì đã ở giai đoạn cuối, nhưng người nhà đã đưa sang Singapore chữa trị với đông tây y kết hợp và với một trong những phuơng pháp chữa trị tốt nhất hiện giờ. Bây giờ sức khoẻ của anh trai tôi không được tốt lắm nhưng vẫn khá bình thường. Tôi muốn hỏi như vậy anh tôi có thể chữa trị được không? Và nếu kéo dài thì đuợc bao lâu?

Bác sĩ Ang Peng Tiam: Chúng tôi khó có thể trả lời bạn chính xác nếu không được xem bệnh nhân bị ung thư gì ở não và đã được chữa trị thế nào.

Bạn nên trực tiếp nhờ bác sĩ đã chữa trị cho anh trai bạn tư vấn cụ thể.

Thu Lệ – Thành Công, Hà Nội

– Tôi đuợc biết gần đây tỉ lệ trẻ em bị ung thư nguyên bào võng mạc ngày càng cao. Vậy có cách nào để phát hiện sớm căn bệnh này để tránh nguy cơ tử vong cũng như bảo tồn nguyên vẹn đôi mắt cho các cháu?

BS Lee: Ung thư nguyên bào võng mạc là một dạng của ung thư mắt, chỉ mắc phải ở trẻ. Đây là một dạng bệnh không phổ biến tuy nhiên, ung thư nguyên bào võng mạc được nhận thấy hện nay phổ biến nhiều ở khu vực ĐNÁ. Dấu hiệu phát hiện sớm dạng bệnh này được gọi là ‘phản xạ mắt mèo’, có nghĩa là đồng tử của mắt xuất hiện điểm trắng, có thể dễ dàng nhận ra dấu hiện này khi chụp ảnh sử dụng đèn flash. Khi ung thư phát triển lớn hơn, mắt của bệnh nhân sẽ bị sưng phồng ở bên trong hoặc ở quanh hốc mắt và có thể bị mắc các dạng bệnh viêm nhiễm bên ngoài. Việc chụp CT mắt là cần thiết trong việc chẩn đoán sớm bệnh.

Lê Thị Thanh Hiền – Nữ 24 tuổi – Nhân Mỹ – Mỹ Đình – Hà Nội

– Đối với những người bị u vú hay bị ung thư vú thì có cách nào phát hiện ra bệnh sớm và nếu phát hiện muộn thì có chữa trị lành hoàn toàn không? Tại sao tôi có người bạn bị u vú mà chữa trị 3 năm ở viện K Hà nội mà vẫn không thấy giảm trong khi các nhân u ngày 1 nhiều hơn. Vậy bạn tôi phải làm thế nao để có thể điều trị hết bệnh được. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Bác sĩ Ang Peng Tiam: Đầu tiên, tất cả những phụ nữ từ 20 tuổi trở lên tốt nhất nên tự khám ít nhất mỗi tháng một lần.

Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên mỗi năm một lần nên đi chụp vú.

Với quan điểm như vậy, 90% phụ nữ sẽ phát hiện được ung thư vú khá sớm.

Thành Hùng – Nam 51 tuổi – 121 Minh Khai, Hà Nội

– Thử máu có thể phát hiện ra ung thư không? Xin cám ơn!

Bác sĩ Ang Peng Tiam: Người ta không khuyến cáo thử máu để phát hiện ung thư.

Tuy nhiên có rất nhiều huyền thoại truyền miệng rằng thử máu có thể phát hiện ung thư.

Tôi không khuyến cáo điều này nhưng bản thân tôi vẫn luôn thử máu đều đặn. Tất nhiên tùy vào từng loại ung thư.

Nguyen Thi Thao – Nữ 32 tuổi – Long Bien Ha Noi

– Toi co con gai nam nay chau 9 tuoi bi benh bach cau the M2 da xa tri 4 dot hoa chat (ra vien thang 4/2007) tu do den nay khi kiem tra dinh ky 1 thang 1 lan ket qua binh thuong. Nhung thoi gian gan day chau ho rat nhieu. Cho toi hoi benh cua chau co the chua khoi duoc không?

Hội thảo chuyên đề ung thư:

Thời gian: 9h00 -11h00 ngày 12/04/2008.

Địa điểm: Trường Chính trị Tô Hiệu, số 282 Lạch Tray, Hải Phòng.

Diễn giả: Bác sỹ Ang Peng Tiam – Giám đốc TT Ung thư Parkway.

Bác sỹ Anselm Chi-wai Lee – Giám đốc TT Huyết học và Ung thư Nhi.

Tư vấn miễn phí cho bệnh nhân ung thư

Thời gian: 8h00-11h00 ngày 13/4/2008.

Địa điểm: Văn phòng đại diện tập đoàn Y tế Parkway tại Hà Nội.

Bác sỹ tư vấn: Bác sỹ Ang Peng Tiam – Giám đốc TT Ung thư Parkway.

Bác sỹ Anselm Chi-wai Lee – Giám đốc TT Huyết học và Ung thư Nhi.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Văn phòng đại diện Y tế Parkway – tầng 5, số 91B phố Nguyễn Thái Học, Hà Nội. Tel: 04.7472729

BS. Lee: M2 là một dạng bệnh ung thư bạch cầu dòng tuỷ cấp tính hay còn gọi là AML. Với phương pháp điều trị hiện đại ngày nay, cơ hội điều trị để chữa khỏi kéo dài sự sống là khoảng 60% theo kinh nghiệm của chúng tôi. Điều đó nghĩa là 40% trẻ có nguy cơ bị tái phát sau khi điều trị. Tín hiệu tái phát bao gồm: sốt, trông xanh xao, cảm thấy dễ bị mệt, thậm chí chảy máu hoặc bị bầm tụ máu. Nếu có bất cứ dấu hiệu nào lo lắng về nguy cơ tái phát, bạn cần đến gặp bác sĩ và làm các xét nghiệm máu

NGUYEN THI HONG NINH – Nữ 35 tuổi – Ha Long – Quang Ninh

– Th­­­ưa bác sỹ, hiện tượng của ung thư tinh hoàn biểu hiện như thế nào?

Bác sĩ Ang Peng Tiam: Trước kia, một chàng trai trẻ sẽ đến bác sĩ và nói rằng: ‘Bác sĩ ơi, tinh hoàn của tôi to ra’. Nhưng ngày nay, chàng trai trẻ kia sẽ nói: ‘Bạn gái tôi bảo tinh hoàn tôi to hơn, hoặc thậm chí là bạn trai tôi bảo thế’.

Nói vậy để thấy rằng, bất kỳ khi nào phát hiện thấy tinh hoàn to hơn, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra ngay.

Tô Duy Tuấn – Nam –

– Thưa bác sỹ, ung thư quy đầu bao có dẫn đến vô sinh hoàn toàn không ạ?

Bác sĩ Ang Peng Tiam: Vô sinh hay không phụ thuộc vào số lượng tinh trùng. Do vậy, kể cả khi dương vật đã bị cắt đi rồi thì người phụ nữ vẫn có thể thụ thai nếu đưa tinh trùng vào tử cung.

Trong trường hợp đó, cần đến sự trợ giúp của y học.

Nguyễn Tường Vĩnh – Nam 37 tuổi – Bình Định

– Tôi có đứa cháu 5 tuổi bị ung thư máu, nếu thay tủy thì tỉ lệ thành công như thế nào? Và nơi nào thay tủy là tốt nhất?

BS.Lee: Ung thư bạch cầu cấp tính ở trẻ hoặc ở thể ALL hoặc AML có thể điều trị thành công bằng hoá trị. Việc chẩn đoán ban đầu, việc thay tuỷ thường không được chỉ định trừ khi bệnh nhân có dấu hiện bất thường, được tiên lượng liên quan đến việc tái phát sớm hoặc bệnh nhân không đáp ứng được điều trị ban đầu.

Thay tuỷ thường được sử dụng khi bị tái phát. Nói chung, cơ hội thành công của thay tuỷ là 60% nếu như người hiến tuỷ là người thân trong gia đình.

zung – Nam 50 tuổi – hanoi

– Công nghệ điều trị ung thư hiện nay vẫn đi theo hướng hủy diệt tế bào ung thư. Như vậy, bên cạnh các tế bào ác tính bị hủy diệt, các tế bào lành cũng bị hủy diệt theo. Nhiều người bệnh đã chết không chỉ vì ung thư mà do bị suy kiệt sức khỏe. Ông nghĩ sao về vấn đề naỳ? Đã bao người bạn tôi biết đã nghe theo quảng cáo của bên ông sang Singapore chữa bệnh, không có người nào còn sống? Ý kiến của ông?

Bác sĩ Ang Peng Tiam: Ngày nay người ta có những loại thuốc đặc hiệu nhằm vào tế bào đích.

Những người phụ nữ bị ung thư vú mà có gen cerbB2 có thể được điều trị bằng thuốc HERCEPTIN.

Hoặc người bệnh bị lymphom ác tính có CD 20 dương tính thì có thể chữa bằng thuốc RITUXIMAB. Bản chất, cũng là những kháng thể.

Trong trường hợp đó, kháng thể này sẽ chỉ tiêu diệt tế bào ung thư mà không tiêu diệt các tế bào lành.

Trần Xuân Thành – Nam – Hà Tĩnh

– Con tôi bị ung thư máu. Tôi nghe nói thuốc điều trị bệnh này rất độc hại. Thể trạng của con tôi rất yếu liệu có chữa trị đuợc không?

BS.Lee: Ung thư bạch cầu nếu không được điều trị, trẻ có thể bị tử vong trong vòng 2-4 tháng. Hoá trị là phương pháp điều trị có thể giúp chữa khỏi bệnh và cơ hội chữa khỏi là khoảng 60-80% đối với trẻ em. Thực tế là việc điều trị có thể có nhiều biến chứng, những bác sĩ có kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư nhi là những người có thể kiểm soát những biến chứng tốt nhất. Vì vậy, chúng tôi khuyên nên điều trị bằng hoá trị cho trẻ.

Nguyễn Văn Tới – Nam 45 tuổi – Nam Định

– Trẻ em có thể mắc bệnh ung thư vú không?

BS.Lee: Trẻ thì không có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Nguy cơ này chỉ có thể gặp phải ở những người trưởng thành.

Than Van Sang – Nam 19 tuổi – Bac Giang

– Thưa bác sỹ! khi người đàn ông trong giai đoạn tiền ung thư, quan hệ tình dục với vợ có thai. Xin ông cho biết thai nhi có bị ảnh hưởng không? Có bị di truyền về sau không?

Bác sĩ Ang Peng Tiam: Tôi xin nói rằng kể cả khi bạn ung thư cũng không nên sợ. Vì tinh trùng không mang theo tế bào ung thư. Bạn cứ yên tâm.

Di truyền lại là vấn đề khác, khi người bố bị ung thư thì con cái họ cũng có một nguy cơ, dù rất nhỏ, về ung thư. Nhưng điều này liên quan đến gen trong nhiễm sắc thể của tinh trùng, không liên quan đến bệnh ung thư của người cha.

Nguyễn Thanh Bình – Nữ 26 tuổi – Nghệ An

– Tôi có chị gái mang thai, bác sỹ bảo chị tôi ‘Mang thai trứng’. Xin các bác sỹ cho biết thai trứng có phải là một trường hợp của bệnh ung thư không. Nó có nguy hiểm không? Đề nghị bác sỹ giải thích nguyên nhân gây ra căn bệnh và cách chữa trị, thời gian điều trị có lâu không?

Bác sĩ Ang Peng Tiam: Mang thai trứng là bệnh lành tính nhưng cũng có nguy cơ biến đổi và trở thành ác tính. Tuy nhiên bạn yên tâm là có thể chữa khỏi được.

Sở dĩ có tên gọi mang thai trứng là do phù gai rau.

Hoàng Hải – Nam – Hà Tây

– Trong vài thập niên trở lại đây y học đã có những tiến bộ gì trong việc chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư ở trẻ em? Những tiến bộ này có vai trò như thế nào trong công tác điều trị?

BS.Lee: Yếu tố thành công quan trọng trong việc kiểm soát ung thư nhi là phương pháp điều trị bao gồm việc phẫu thuật và hoá trị tốt hơn. Một tiến bộ quan trọng khác là cách mà chúng tôi có thể hỗ trợ cho trẻ trong quá trình hoá trị và giảm thiểu những biến chứng. Một tiến bộ khác là việc ngăn chặn ung thư bằng văc-xin. Hiện nay, chúng ta có thể ngăn chặn bệnh ung thư gan và ung thư cổ tử cung bằng vắc-xin. Việc kiểm tra, phát hiện ung thư sớm ở trẻ tuy nhiên vẫn chưa thực sự hiệu quả.

Ngo Thanh Trung – Nam 27 tuổi – Phu Minh-Soc Son-Ha Noi

– Tôi phát hiện bị ung thư xương chày tháng 12 năm 2005. Tôi đã phẫu thuật và truyền hóa chất đủ 6 đợt theo chỉ định của bác sỹ nhưng đúng 2 năm sau vào tháng 12 năm 2007 tôi lại bị tái phát và phải phẫu thuật lần 2 nhưng không được điều trị hóa chất. Tôi muốn hỏi nguyên nhân của việc tái phát bệnh của tôi và các phương pháp phòng ngừa tái phát (chế độ ăn uống, thuốc men hỗ trợ, nghỉ ngơi và luyện tập…)?

Bác sĩ Ang Peng Tiam: Việc điều trị ung thư xương rất phức tạp. Bệnh tùy thuộc vào loại ung thư xương và vị trí bị tổn thương.

Chúng tôi đã điều trị ung thư xương cho một số bệnh nhân VN và kết quả đã công bố. Bạn có thể tham khảo thêm trên website: www.parkwaycancercentre.com

Nguyễn Thanh Hà – Nam – Hà Nội

– Xin chào bác sỹ, tôi đã nghe về Trung tâm Ung thư Parkway lâu rồi nhưng chưa có điều kiện để đến tư vấn, tôi có vấn đề muốn đuợc Bác sỹ tư vấn: Mẹ tôi bị ung thư dạ dày, đã mổ ở Bệnh viện Việt Đức tháng 1/2008 (Cắt toàn bộ dạ dày, lá lách, đuôi tuỵ). Sau đó đã chuyền hoá chất 6 đợt tại Bệnh viện, đến nay sức khoẻ của mẹ tôi khá tốt. Tôi muốn hỏi liệu sức khoẻ của mẹ tôi như vậy có thể duy trì đuợc bao lâu? Mẹ tôi cần điều trị thêm như thế nào để sức khoẻ đuợc đảm bảo? Tôi xin cảm ơn Bác sỹ!

– Bác sĩ Ang Peng Tiam: Nếu mẹ bạn đã được phẫu thuật và điều trị hóa chất và sức khỏe khá lên thì coi như việc điều trị khá ổn.

Có một số công bố cho thấy ngoài điều trị hóa chất, có thể kết hợp thêm xạ trị.

Nếu bạn muốn được Parway tư vấn thêm, có thể liên hệ với địa chỉ: tầng 5 số 91B Nguyễn Thái Học, điện thoại: 04. 7472729/30. Hoặc email: [email protected]

Mô tả ảnh.

Nguyễn Như Phước – Nam – huyện Tánh Linh

– Bệnh ung thư bàng quang khi phát hiện ở giai đoạn đầu, sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u ở trong bàng quang, và nội soi lại thấy bình thường, sau hơn 1 năm không thấy có biểu hiện gì như vậy là đã hết bệnh chưa? Muốn kiểm tra lại thì có phải đi xét nghiệm tế bào ung thư nữa hay không… Bệnh ung thư bàng quang như nói trên có chữa dứt hẳn hay không. Rất mong đuợc sự trả lời của bác sỹ.

– Bác sĩ Ang Peng Tiam: Bạn vẫn cần tiếp tục theo dõi và áp dụng thêm phương pháp điều trị BCG bên trong bàng quang. Đây là một vắc-xin phòng lao.

Như Thoa – Nữ 28 tuổi – Hà Nội

– Bác tôi phát hiện ung thư mũi giai đoạn đầu. Vậy, liệu có thể chữa trị được không và khả quan không?

Bác sĩ Ang Peng Tiam: Ung thư mũi, họng là một trong những loại có thể được chữa trị rất tốt.

Đây là loại ung thư khá phổ biến. Nếu được phát hiện sớm, chỉ cần xạ trị là đủ. Còn nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, có thể kết hợp xạ trị với hóa trị liệu. Nhưng kể cả như vậy, cơ may để chữa khỏi là rất cao.

Trần Văn Nam – Nam 34 tuổi – TP. HCM

– Con trai tôi năm nay 5 tuổi. Gần đây cháu thường bị đau ở cổ họng. Tôi đã cho cháu đi đốt nhưng vẫn bị đau. Bác sỹ có thể cho tôi biết liệu con tôi có thể bị ung thư vòm họng không?

BS.Lee: Đau họng hoặc đau trong họng thường do bị viêm nhiễm gây ra. Đôi lúc có thể vì một tổn thương nào đó, ví dụ như bệnh nhân có thể bị nuốt phải xương cá, họng sẽ bị tổn thương và gây đau. Ung thư rất hiếm khi xuất phát từ đau họng và hơn nữa, ung thư biểu mô vòm họng rất hiếm khi xảy ra ở trẻ. Cháu bé nhỏ nhất mà tôi từng điều trị là 7 tuổi.

Anh Dũng – Nam 27 tuổi – Thanh Hoá

– Thông thường trẻ em hay mắc ung thư xương hay ung thư máu, có khi nào trẻ em cũng bị các loại ung thư như người lớn hay không?

BS.Lee: Có ít nhất 2 dạng ung thư xương ở trẻ. Dạng phổ biến nhất được gọi là sarcôm xương. Một dạng khác được gọi là Ewing sacôm. 50 năm trước, chỉ có 10% trẻ mắc bệnh ung thư xương có thể sống sót. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ngày nay là khoảng 70-80% nếu như ung thư chưa di căn. Việc điều trị có thể cho kết quả tốt như vậy là nhờ vào những tiến bộ trong hoá trị và chẩn đoán hình ảnh như là chụp CT và chụp cộng hưởng từ. Bệnh nhân mắc bệnh ung thư xương hiện nay được phẫu thuật bằng hoá trị tốt hơn để có thể giúp họ hồi phục sớm. Tín hiệu của bệnh ung thư xương chủ yếu là bị đau và sưng ở vùng có tế bào ung thư. Nếu những tín hiệu sớm này không được chú trọng, bệnh nhân có thể bị gãy xương vì xương khi mắc bệnh rất yếu.

Trong thời gian 2 giờ giao lưu, đã có hơn 1.000 câu hỏi gửi về Tòa soạn để tìm hiểu về bệnh ung thư, cách phòng tránh và chữa bệnh. Các bác sĩ từ Singapore đã cố gắng nhưng không thể trả lời hết tất cả các câu hỏi. Các bác sĩ sẽ tiếp tục trả lời các câu hỏi (không trùng lặp) của độc giả trong thời gian sớm nhất. VietNamNet sẽ tiếp tục cập nhật.

   *

     VietNamNet

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

One thought on “Ung thư – Chữa khỏi được nếu phát hiện sớm

  1. Xin cho hoi, me toi bi ung thu luoi giai doan dau, da lam xa tri . Sau 1 nam thi bi hatch di can, phai dieu tri bang hoa chat, nhung toi nghe noi neu la di can thi ket qua khong may kha quan phai khong? Neu kha quan thoi gain song duoc bao lau? Neu khong thi may thang?

Leave a Reply