Trùng roi âm đạo

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiHầu hết, người bệnh rất ngại nói chuyện này nên không đi gặp bác sĩ, chỉ khi thấy khí hư ra quá nhiều, có mùi, âm hộ ngứa rát khó chịu mới đi khám khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Trùng roi là một loại ký sinh trùng có tên là Trichomonas vaginalis mà mắt thường không nhìn thấy được. Chúng sống ký sinh ở âm đạo, dịch tiết âm đạo, các nếp nhăn của da ở bộ phận sinh dục gây nên các triệu chứng viêm nhiễm. Trùng roi thích ứng với môi trường khác nhau rất mạnh, có thể sinh sôi trong điều kiện 25-40 độ C và lan truyền chủ yếu qua con đường giao hợp, thế nhưng vấn đề vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường như nguồn nước, đồ dùng cá nhân… bị nhiễm bẩn, trùng roi có thể xâm nhập vào đường sinh dục rồi gây bệnh.

Lúc mới mắc, người bệnh chỉ cảm thấy ngứa nhiều ở âm đạo, âm hộ, sau đó thì thấy sưng, viêm tấy, âm đạo có nhiều khí hư có mùi, màu vàng, xanh, khi giao hợp bị đau. Nếu không chữa trị dứt điểm và kịp thời, người bệnh có thể gặp các biến chứng như viêm vòi trứng, rong kinh, vô sinh, viêm nhiễm đường tiết niệu.

Hiện có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trùng roi âm đạo do Trichomonas vaginalis nhưng một trong những nguyên tắc điều trị đạt kết quả là phải điều trị cho cả vợ lẫn chồng và phải kiêng giao hợp khi đang chữa bệnh. Phải kiên trì chữa bệnh, khi thấy triệu chứng đã hết, phải làm xét nghiệm ít nhất 3 lần âm tính mới được coi là khỏi bệnh.

Bên cạnh đó, việc giữ vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục, thường xuyên thay giặt quần lót, tránh dùng chung chậu rửa, bồn tắm sẽ làm giảm mức độ viêm nhiễm. Và một trong những cách phòng bệnh hiệu quả nữa là nên quan hệ một vợ một chồng, lành mạnh, thủy chung.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply