Trẻ thụ tinh trong ống nghiệm thường ốm sớm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trẻ được thụ tinh trong ống nghiệm có tỷ lệ ốm dài hạn cao hơn các trẻ bình thường khác. Vấn đề có thể được cải thiện nếu cha mẹ các bé quan tâm hơn đến việc tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ.

TS Bengt Kallen thuộc ĐH Lund (Thụy Điển) cho Reuters biết: ‘Ở những năm tuổi đầu tiên, bệnh tật hoành hành trẻ thụ tinh trong ống nghiệm nhiều hơn. Nguyên nhân một phần là do thụ tinh nhiều thai hoặc một thai nhưng thai nhi thiếu tháng’.  

Kallen và các cộng sự đã phân tích các trường hợp nhập viện và xuất hiện ung thư ở hơn 16.000 trẻ thụ tinh trong ống nghiệm. Các trường hợp này đã được theo dõi 1 – 20 năm kể từ thời điểm thụ tinh.  

Theo báo cáo nghiên cứu đăng trên tờ Fertility and Sterility, trong thời gian trung bình 5,5 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu thấy trẻ thụ tinh trong ống nghiệm có nguy cơ đi viện cao gấp gần 2 lần các trẻ khác. Nguy cơ đi viện của các bé sinh đôi/ba từ ống nghiệm cao hơn các ca sinh đơn.

Các nhà nghiên cứu lưu ý, ngoại trừ các nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp, rối loạn, dị tật bẩm sinh và các tai biến, những nguy cơ khác là không đáng kể sau khi đã ngoại trừ yếu tố sinh trước thời hạn.

Quan trọng nhất, nguy cơ ung thư không đáng kể ở trẻ thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên không thể dự đoán được nguy cơ đi viện của các cháu sau 6 tuổi.  

Các nhà nghiên cứu cho rằng, có thể, so với phụ huynh sinh con theo cách thông thường, các bậc cha mẹ có con qua thụ tinh trong ống nghiệm nên lưu tâm nhiều hơn đến việc tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ khi con ốm.

Huyền Trang (Theo Reuters)/Tiền Phong

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply