Trả lại dáng cho em

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

1/. Thế nào là một thân hình đẹp?

    Thân hình đẹp là thân hình phải cân đối. Có thể bạn không cao như siêu mẫu nhưng các chỉ số trên thân thể bạn kết hợp hài hoà với nhau, như  vậy bạn thừa hưởng một thân hình đẹp. Không biết tự bao giờ con người có được khái niệm mẫu người đẹp. Và có thể quan niệm về cái đẹp thay đổi theo từng thời và từng quốc gia lãnh thổ.

    Cái đẹp cũng như mode, cũng phải thăng trầm qua từng giai đoạn. Trong những thập niên đầu thế kỷ 20 thì mẫu người đầy đặn được ưa chuộng. Rồi có thời kỳ siêu mẫu ‘ốm đói’ lên ngôi. Ngày nay, một thân hình đẹp là phải hài hoà cân đối, tươi tắn, trẻ trung, đầy sức sống và có chỉ số 3 vòng ấn tượng. Vóc dáng nữ giới được định dạng chính trên những đường cong, chủ yếu là chỉ số của 3 vòng. Và khi có sự can thiệp thô bạo của sự quá triển mỡ thì góc độ nhìn lại khác đi.

2/. Có tự bao giờ mỡ ở quanh ta?

 Dòng đời trôi miên man, vô thường, bất tận nhưng minh chứng hùng hồn cho sự đổi thay của vạn vật, muôn loài. Hoa e ấp nụ, chớm nở rực rỡ rồi tàn phai. Và kiếp người cũng vui vẻ tuân theo vòng xoay luẩn quẩn của tạo hoá. Được sở hữu một trí tuệ siêu nhiên, con người đã cố công cải biến quy luật vô thường để chống lại hiện tượng lão hoá, kéo dài tuổi xuân.

Có nhiều ‘thủ phạm’ âm thầm, lén lút ‘tước đoạt’ cái mặn mà, duyên dáng của tuổi thanh xuân. Nhưng đứng vào hàng ngũ ‘tướng cướp’ thì phải kể đến ‘ mỡ’ với sức tàn phá ghê gớm cả về sức khoẻ lẫn thẩm mỹ. Trải qua hàng triệu năm chọn lọc tự nhiên, tạo hoá đã kỳ công tạo ra một hình hài hoàn thiện thì dĩ nhiên chả có bộ máy nào, cơ quan nào thừa, kể cả ruột thừa. Nhưng sự quá triển vượt mức thông thường thì sẽ đem lại những lệch lạc đáng kể. Con người sinh ra được thừa hưởng một số lượng tế bào mỡ nhất định và ổn định con số suốt cả cuộc đời, tế bào mỡ sẽ tăng sinh đều đặn tới một lúc nào đó thì ngừng hẳn.

Con người ta mập lên chỉ là do các tế bào mỡ phình to ra. Lượng chật béo chúng ta nạp vào và sự tích tụ của chất mỡ sẽ làm cho tế bào mỡ phình to ra. Đúng ra thì ‘ông mỡ’ được tạo hoá sinh ra đảm nhận ba vai trò chính:

•      Mô đệm bảo vệ cơ thể và cơ quan nội tạng.

•      Là lớp cách nhiệt hoàn hảo giữa cơ thể và môi trường .

•      Cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Nhưng đến một lúc nào đó mỗi tế bào mỡ phình to ra sẽ làm cho cơ thể béo phì. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới béo phì:

 – Di truyền (chưa rõ ràng) 

 – Rối loạn chuyển hoá.

 – Hoạt động quá mức của tuyến yên.

 – Khối lượng mỡ được hấp thụ nhiều nhưng năng lượng không giải phóng kịp. Do thói quen ăn uống và sinh hoạt.

      Ở tuổi trẻ, do độ săn chắc của da còn nên mức độ ảnh hưởng thẩm mỹ không nhiều. Nhưng ở lứa tuổi trên 40 thì độ săn chắc của da giảm, thêm vào đó là sự mập lên làm căng da, lâu ngày giãn da, làm mất khả năng đàn hồi của da. Có trường hợp da căng quá mức sẽ gây rạn nứt da. Ở tuổi quá cao, da thường không còn tính đàn hồi lại hơi võng xệ, nhăn nheo, độ chun của da không còn, tế bào mỡ phì đại sẽ làm cho cơ thể mập phì và biến dạng nhiều hơn.

     Nhưng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật ngày nay thì việc ‘trả lại dáng xưa’ là việc có thể nằm trong tầm tay của bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ. Với trình độ chuyên môn cao của bác sĩ kết hợp với máy móc hiện đại thì kỹ thuật hút mỡ sẽ góp phần trả lại dáng dấp thanh xuân. Đối với những trường hợp dư mỡ, thừa da quá mức thì cần kết hợp thêm phẫu thuật tạo hình và tái tạo để đem lại kết quả mỹ mãn.
 
3/. Hút mỡ:

Hút mỡ là một thủ thuật có mục đích lấy đi vĩnh viễn những mô mỡ dư thừa dưới da. Hút mỡ giúp trả lại hình dáng gọn ghẽ, thon thả của tuổi thanh xuân. Nam nữ có số lượng mỡ khác nhau: Nữ từ 22 – 25% trọng lượng cơ thể, nam thì chiếm 15 – 18%. Và lượng mỡ ta có thể lấy trong mỗi lần hút mỡ khoảng 5% trọng lượng cơ thể. Nguyên tắc chung của phương pháp hút mỡ dùng lực cơ học, sóng siêu âm, tia laser… để giải phóng tế bào mỡ cần lấy ra khỏi chuỗi dây liên kết chung, sau đó dùng máy hút áp lực âm để hút tế bào mỡ thừa. 

A. Phương pháp hút mỡ: 

Nói chung có 2 phương pháp hút mỡ

1. Phương pháp hút mỡ khô:

– Không cần dung dịch hướng dẫn.

– Lượng mỡ cần lấy ít.

– Có thể dùng lượng mỡ này để cấy ngược vào những vùng hõm, lép thiếu mỡ. 

2.  Phương pháp hút mỡ ướt: Cần đưa dung dịch hướng dẫn vào trước.

a) Có thể dùng dung dịch Klein:

• 500cc Lactate ringer hay nước muối đẳng trương

• 12,5cc Lidocaine 2%

• 6cc Bi carbonate de Soude

•  Epinephrine 0,5ml

b) Có thể pha theo tỉ lệ khác tuỳ theo kinh nghiệm của bác sĩ và cơ địa của khách hàng.Dung dịch này bao gồm thuốc giảm đau, thuốc cầm máu và sẽ là môi trường để hoà mỡ. Tuỳ theo vị trí, phạm vi cần hút mà lượng dịch hướng dẫn có thể đưa vào ít hoặc nhiều hơn lượng mỡ cần lấy ra.

B. Dụng cụ hút mỡ:

─  Bộ ống hút: đủ kích cỡ.

─  Dây nối từ ống hút ra máy hút.

─  Máy hút áp lực mạnh

Có thể được hỗ trợ thêm những phương tiện:

•      Máy Laser
•      Máy rung
•      Máy siêu âm.

 C. Kỹ thuật hút mỡ:

 Các bước thực hiện :

a. Vẽ đánh dấu vùng cần hút

b. Rạch da khoảng 1cm để luồn ống hút. Chọn vị trí thích hợp để dễ thao tác và đảm bảo tính thẩm mỹ.

c. Bơm dung dịch hướng dẫn vào

d.  Sau 15 phút. Đưa dụng cụ chuyên dụng vào để phá huỷ mô mỡ, giải phóng tế bào mỡ khỏi chuỗi liên kết chung. Phải thao tác chính xác, đều tay để không phá huỷ mạng lưới máu nuôi da, tổ chức dưới da và lượng mỡ được lấy cùng nằm trên một bình diện phẳng để đảm bảo tính thẩm mỹ sau này.

e. Khởi động máy và đưa ống hút vào để hút lượng dung dịch có hoà mỡ ra.

D. Chăm sóc sau hút mỡ:

─  Đối với trường hợp hút mỡ để cấy thì khách hàng có thể về nhà ngay.

─  Đối với những trường hợp hút mỡ với số lượng lớn thì khách hàng nên nằm theo dõi trong vòng 12 – 24 giờ.

─  Nên băng ép kỹ sau khi hoàn thành thủ thuật. Sử dụng băng thun để góp phần tạo dáng sau này. Băng càng lâu càng tốt.

─  Đặt dẫn lưu và rút sau 24 giờ.

─  Sau 4 tuần có thể massage nhẹ rồi tăng dần

E. Biến chứng có thể gặp:

─  Vùng hút gồ ghề, không phẳng đều do bác sĩ thiếu kinh nghiệm.

─  Hút quá nhiều mỡ có thể dẫn tới rối loạn cân bằng điện giải.

─  Tụ thanh dịch.

─  Chảy máu

─  Thuyên tắc mạch máu do tế bào mỡ lội ngược dòng vào mạch máu. (Hiếm gặp, ta có thể dùng thuốc cầm máu, co mạch để loại trừ)

F. Những điều cần lưu ý:

─  Những khách hàng có bệnh tim mạch, phổi, tiểu đường, cao huyết áp…cần phải được thăm khám và cân nhắc kỹ trước khi làm.

─  Đối với những trường hợp bị viêm da mãn tính cũng không cho kết quả tốt.

─  Những khách hàng đang sử dụng thuốc Aspirin, Ibuprofen..thì nên dừng thuốc 2 tuần trước phẫu thuật.
 
Sau phẫu thuật thì khách hàng có thể tuân thủ theo chế độ ăn uống và tập luyện để có thể giữ được dáng vẻ lâu hơn. Nói chung, ứng dụng phương pháp hút mỡ hay phẫu thuật cắt bỏ da, mỡ thừa kết hợp phẫu thuật tạo hình, tái tạo có thể giúp trả lại dáng vẻ của ngày xưa. Với việc ứng dụng tích cực những tiến bộ y học và những thành tựu của khoa học công nghệ, các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đã giúp cho con người sống trẻ, khoẻ và xinh đẹp lâu hơn.

Bác sĩ thẩm mỹ Võ Duy Thiện
224-226 Phan Văn Hân, F. 17, Quận Bình Thạnh
Tel: (848) 3899 1042 – 3514 2680
www.thammyduythien.com

Mẹo.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Trả lại dáng cho em ( https://www.meo.vn/tra-lai-dang-cho-em.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply