TPHCM: Cúm A/H1N1 tạm lắng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

 

Sau 15 ca cúm A/H1N1 xuất hiện liên tiếp trong 3 tuần đầu của năm mới, gần 1 tuần qua thành phố không ghi nhận thêm ca bệnh nào. Để tránh nguy cơ dịch cúm quay trở lại, ngành Y tế thành phố đang tăng cường các biện pháp phòng chống.

Chỉ trong vòng ba tuần trên địa bàn thành phố đã có tới 15 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 cộng đồng hoang mang. Tuy nhiên, theo nhận định của BS Lê Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế, những ca bệnh trên chỉ xuất hiện lẻ tẻ chứ không tập trung thành ổ dịch. Tất cả 15 ca nhiễm H1N1 đều ở thể nhẹ chưa phát hiện biến thể nào của chủng vi rút gây bệnh.

Cúm A/H1N1 vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại

Nhờ công tác vệ sinh dịch tễ, khống chế và kiểm soát tốt nguồn lây bệnh nên gần một tuần qua tình hình cúm A/H1N1 đã tạm lắng. Tuy nhiên, thời tiết se lạnh kết hợp với những cơn mưa trái mùa vào dịp cuối năm sẽ tạo môi trường thuận lợi cho những loại vi rút cúm phát triển.

Để ngăn chặn từ xa khả năng có thể quay lại của dịch cúm A/H1N1 và loại cúm đặc biệt nguy hiểm A/H5N1, ngành y tế thành phố đang tăng cường nhiều biện pháp phòng dịch như: Kiểm tra thân nhiệt của các du khách nước ngoài khi ra vào thành phố. Kiểm soát chặt chẽ nguồn gia súc gia cầm vận chuyển vào thành phố, giám sát từng ngày đối với trường hợp nhiễm bệnh, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, sẵn sàng ứng phó với với những tình huống xấu nhất nếu dịch bệnh xảy ra.

Nhấn mạnh sự quan trọng của ý thức cộng đồng trong việc phòng chống hai chủng loại vi rút cúm nguy hiểm đã và đang xuất hiện, bác sĩ Nguyễn Thanh Trường, Trưởng khoa Nhiễm D, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới chia sẻ: “Mỗi cá nhân khỏe mạnh là nhân tố quan trọng tạo nên công đồng không bệnh tật, hãy ăn uống điều độ đủ chất, tăng cường vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường sống để virus gây bệnh không có cơ hội phát triển.”

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply