Tinh dầu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tinh dầu không chỉ là chất được thêm vào hữu hiệu trong massage thư giãn. Tinh dầu nguyên chất được cất từ thân cây, hoa, lá của dược liệu và có thể cung cấp những lợi ích về thể chất và tâm lý. Tinh dầu có thể sử dụng qua đường tiêu hóa, hô hấp hoặc bằng cách xoa lên da. Công dụng của tinh dầu là làm hưng phấn tinh thần, giảm stress, giúp phòng bệnh và giảm đau.

Liệu pháp dùng hương thơm để giải stress và gây hưng phấn là một trong những công dụng phổ biến nhất của tinh dầu. Tinh dầu hoa oải hương là loại được dùng phổ biến nhất trong giảm stress. Một nghiên cứu được thực hiện tại bệnh viện Memorial Sloam Kettering ở New York cho thấy bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp tinh dầu oải hương cảm thấy khỏe mạnh hơn so với nhóm sử dụng massage hay nghỉ ngơi. Một nghiên cứu khác được công bố ở Hilistic Nurse Pratice vào tháng 3 năm 2008 cho thấy những y tá sử dụng liệu pháp tương tự sẽ ít bị căng thẳng hơn. Các loại tinh dầu khác có thể giúp giảm stress hay làm tinh thần phấn chấn là tinh dầu của cây phong lữ, cúc la mã, đơn sâm và dầu hoa cam.

Tăng cường hệ miễn dịch cũng là một tính chất gặp ở nhiều loại tinh dầu. Tinh dầu có thể phân tán trong không khí để làm sạch cũng như khử độc không khí một cách tự nhiên. Sự khuyếch tán của tinh dầu có thể làm giảm số lượng mầm bệnh trong không khí, nghĩa là chúng ta sẽ hít thở không khí ít vi trùng hơn. Ngoài ra, tinh dầu còn cải thiện rõ rệt phản ứng của cơ thể với mầm bệnh khi tiếp xúc với chúng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả kháng virus của tinh dầu thể hiện bằng cách cải thiện khả năng bảo vệ của tế bào lympho trước các yếu tố xâm nhập, đồng thời thay đổi lớp màng tế bào để virus không qua được. Tinh dầu có thể dùng trong phòng ngừa nhiễm khuẩn bao gồm tinh dầu của cây khuynh diệp, tần dày lá, chanh và quế.

Tinh dầu cũng thường được sử dụng trong kiểm soát cơn đau. Chúng còn được dùng để giảm viêm, gây mê cục bộ, kích thích phản kháng, giảm co thắt và tạo nên cảm giác mát hay ấm tùy theo loại tinh dầu được sử dụng. Một trường hợp kinh điển trong kiểm soát cơn đau bằng tinh dầu là trong sinh nở. Các bà đỡ đã sử dụng tinh dầu trong nhiều năm để hỗ trợ sinh nở cho những phụ nữ bị co bóp dạ con. Nghiên cứu cho thấy rằng tắm trong tinh dầu oải hương trước khi sinh có thể cải thiện tiến trình sinh nở và giảm nhu cầu sử dụng những thuốc giảm đau. Vì việc giảm đau cho bà mẹ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ sơ sinh, một nghiên cứu công bố trong Tạp chí quốc tế về Liệu pháp Hương thơm cho thấy việc sử dụng massage trị liệu bằng hương thơm suốt thời kỳ mang thai thật sự vẫn giữ nhịp tim của bào thai ở mức bình thường. Các cơn đau mãn hay cấp tính khác cũng dịu đi khi sử dụng tinh dầu oải hương cũng như tinh dầu đơn sâm, cúc la mã, kinh giới, đàn hương, cỏ hương bài.

Sử dụng tinh dầu là một phương pháp tự nhiên và hiệu quả trong kiểm soát căng thẳng, tăng phấn chấn, phòng ngừa nhiễm khuẩn và làm dịu cơn đau. Khi lựa chọn sử dụng tinh dầu, hãy chắc rằng mình đã tham khảo các chống chỉ định vì tinh dầu không được chỉ định trị liệu trong một vài trường hợp nhất định. 

(Theo NaturalNews)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tinh dầu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe ( https://www.meo.vn/tinh-dau-mang-lai-nhieu-loi-ich-cho-suc-khoe.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply