Thuốc điều trị tiểu đường làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo bản nghiên cứu mới được công bố mới đây trên tạp chí Diabetes Care, hai loại dược phẩm được sử dụng phổ biến trong việc điều trị tiểu đường là Actos và Avandia có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ các bệnh về tim mạch.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Cuộc nghiên cứu được tiến hành trên gần 78.000 bệnh nhân đang bị bênh đái tháo ( tiểu đường) giai đoạn 2 có sử dụng những loại dược phẩm trên.

Theo nhóm tác giả của cuộc nghiên cứu, trong đó trưởng nhóm là bà Sonal Singh, giáo sư nội khoa thuộc trường đại học Wake Forest, việc sử dụng hai loại thuốc này sẽ làm tăng 100% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Cứ 1/50 bệnh nhân sử dụng thuốc trong vòng 26 tháng sẽ gặp phải những căn bệnh liên quan tới tim mạch.

Từ khi được bán trên thị trường, các nhà sản xuất cũng đã cảnh báo tới bênh nhân, đặc biệt là các bệnh nhân có tiền sử về tim mạch những tác dụng phụ của loại thuốc này.

Cũng theo bản nghiên cứu, những tác dụng phụ này xảy ra cả với bệnh nhân trẻ tuổi.

Trung bình, các bênh nhân sẽ có những dấu hiệu ảnh hưởng của tác dụng phụ sau 24 tuần dùng thuốc.

Tập đoàn dược phẩm GlaxoSmithKline ( GSK) đã cho lưu hành Avandia tại Mỹ từ năm 1999 và tại châu Âu từ năm 2000. Còn Actos được sản xuất bởi công ty Takeda Pharmaceutical.

Loại thuốc của tập đoàn dược phẩm GSK đã bị cáo giác từ tháng năm trong bản nghiên cứu được một tạp chí y học Mỹ công bố. Theo bản nghiên cứu thì loại thuốc này làm tăng 43% nguy cơ bị các cơn đau tim.

Minh Ngọc

Theo AFP

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thuốc điều trị tiểu đường làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch ( https://www.meo.vn/thuoc-dieu-tri-tieu-duong-lam-tang-nguy-co-benh-tim-mach.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply