Thụ tinh trong ống nghiệm tăng 50% nguy cơ tiền sản giật

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những bà mẹ mang thai nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hầu như có đến 50% nguy cơ bị biến chứng tiền sản giật trong thai kỳ, hơn là những phụ nữ mang thai tự nhiên – một nghiên cứu mới đây cho biết.

Cuộc nghiên cứu ở Mỹ phát hiện rằng những phụ nữ mang thai sau khi điều trị vô sinh bằng IVF thường có nguy cơ rất cao đối với căn bệnh tiền sản giật, có thể gây ra tử vong cho cả mẹ lẫn bé.

Tiền sản giật là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến sinh non ở nước Anh, nó gây ảnh hưởng đối với 70.000 phụ nữ Anh mỗi năm.

Biểu hiện của chứng tiền sản giật ở thai phụ là huyết áp cao, và có thể dẫn đến những cơn co giật, đông máu, tổn thương gan và thận.

Những bà mẹ mang thai nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hầu như có đến 50% nguy cơ bị biến chứng tiền sản giật trong thai kỳ, hơn là những phụ nữ mang thai tự nhiên. (Ảnh Daily Mail)
Những bà mẹ mang thai nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hầu như có đến 50% nguy cơ bị biến chứng tiền sản giật trong thai kỳ, hơn là những phụ nữ mang thai tự nhiên. Ảnh: Daily Mail

Để điều trị, bác sĩ thường cho bệnh nhân uống thuốc hạ huyết áp, yêu cầu nghỉ ngơi thật tốt và tiếp tục được theo dõi, với hy vọng sẽ giảm được căng thẳng trên thai nhi, giúp nó phát triển nhanh trước khi sinh, mà thường là phải sinh mổ.

Melinda Messenger, một người dẫn chương trình truyền hình, và ca sĩ Sophie Ellis-Bextor là hai sản phụ rất may mắn sinh được những bé trai khỏe mạnh sau khi phải mổ cấp cứu vì biến chứng tiền sản giật. Nhưng rất nhiều gia đình đã không có được sự may mắn như họ. Chứng tiền sản giật đã cướp đi mạng sống của 1.000 trẻ sơ sinh và 10 bà mẹ mỗi năm.

Báo cáo tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ cho biết đã có 42% các trường hợp phụ nữ mang thai nhờ phương pháp IVF.

Mô tả ảnh. Melinda Messenger, một người dẫn chương trình truyền hình, và ca sĩ Sophie Ellis-Bextor là hai sản phụ rất may mắn sinh được những bé trai khỏe mạnh sau khi phải mổ cấp cứu vì biến chứng tiền sản giật. (Ảnh Daily Mail)
Melinda Messenger, một người dẫn chương trình truyền hình, và ca sĩ Sophie Ellis-Bextor là hai sản phụ rất may mắn sinh được những bé trai khỏe mạnh sau khi phải mổ cấp cứu vì biến chứng tiền sản giật. Ảnh: Daily Mail
Các nhà nghiên cứu chưa thể xác định chắc chắn nguyên nhân của chứng tiền sản giật trong trường hợp này. Nhưng họ cho rằng tiến trình phát triển phôi trong phòng thí nghiệm có lẽ đã gây ra “những thay đổi khó nhận biết” trong sự phát triển của nhau thai, bộ phận cung cấp oxy và dưỡng chất cho thai nhi có thể tăng trưởng trong tử cung.

Chính những rắc rối này có thể gây ra những sự bất thường trong cơ thể người mẹ trong suốt thai kỳ, và rồi ảnh hưởng cả đến thai nhi, dẫn đến biến chứng tiền sản giật.

Charles Kingsland, thuộc Hiệp hội Sinh sản Anh, nói rằng tuổi tác cũng có thể là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển căn bệnh này. Phụ nữ sử dụng IVF thường cao tuổi hơn các thai phụ bình thường và có thể đã có nhiều vấn đề về sức khỏe, khiến họ có nguy cơ bị chứng tiền sản giật cao hơn.

Meo.vn (Theo  Bee)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thụ tinh trong ống nghiệm tăng 50% nguy cơ tiền sản giật ( https://www.meo.vn/thu-tinh-trong-ong-nghiem-tang-50-nguy-co-tien-san-giat.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi