Thoát “đói” vì “quy hoạch treo”

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Con trai đã hơn 6 tháng tuổi nhưng hai vợ chồng Tuấn – Hương vẫn luôn trong cảnh “ngủ chay”.

 

Nhiều lúc “thèm” vợ Tuấn nhắn tin “hẹn hò” nhưng gần như lần nào cũng vậy, cuộc “hẹn” bắt đầu thì chuông điện thoại một trong hai vợ chồng lại reo, bà ngoại thông báo cu Minh khóc lớn đòi mẹ… Tư thế xung trận đang hừng hực là thế nhưng nghe nói con quấy khóc là xúc cảm lại trôi tuột…
Cứ có “hẹn” là bị phá bĩnh

Con trai hơn 6 tháng nhưng gia đình Hương –  Tuấn  khá lận đận trong chuyện thuê người giúp việc. Cứ được 1-2 tháng người giúp việc lại viện cớ thoái thác vì không chịu nổi những trận quấy khóc của cu Cốc. Cực chẳng đã Hương phải bế con về nhà bà ngoại để bà trông cháu.
Tâm sự với chúng tôi, Tuấn thở dài não nuột: “Vợ chồng tôi khó khăn về đường con cái, lấy nhau 5 năm chúng tôi mới có cu Cốc. Không gì hạnh phúc bằng ngày đón con chào đời nhưng cũng từ đó cuộc sống riêng tư của vợ chồng tôi bị đảo lộn, gián đoạn liên tục.
Tôi trông mong mãi đến ngày vợ sinh được 2 tháng để vợ chồng vẫn có thể “mặn nồng” như ngày nào nhưng sự mong đợi của tôi cứ trôi đi một cách vô vọng. Cu Cốc sinh thiếu tháng ốm yếu liên tục. Vợ tôi chỉ chăm cháu đã mệt lử không còn thời gian dành cho chồng. Người giúp việc cũng không thể chịu nổi vì trông cháu quá vất vả nên cứ được 1-2 tháng lại bỏ việc.
Cô ấy phải bế con về ngoại, tôi những tưởng có bà chăm thì không còn gì yên tâm hơn và vợ chồng thỉnh thoảng có thể bố trí chuyện gối chăn. Nhưng lần nào cũng vậy, chúng tôi cứ “hẹn hò” về nhà với nhau một chút sau giờ làm là bà ngoại lại gọi điện giục Hương về vì con khóc quấy quá. Nhiều lúc tôi cũng muốn sang nhà bà ngoại với vợ con nhưng nhà bà cũng khá chật không có không gian riêng giành cho vợ chồng”.
Anh Tuấn cho biết: “Cu Cốc không được giống như những đứa trẻ khác nên chúng tôi rất lo. Cháu cứ khóc là lặng đi, người tím tái như không còn hơi nữa. Bà ngoại gọi điện chỉ nói con khóc là mọi cảm xúc khao khát dâng cao đến mấy lúc đó cũng tan biến. Nên từ ngày vợ con dọn đến nhà ngoại ở tôi liên tục bị bỏ “đói” vì “quy hoạch treo”. Đấy là chưa kể nhiều hôm tôi đã chuẩn bị tâm lý, tư thế sẵn sàng lại nhận được lệnh báo hoãn từ vợ”.
Hoàn cảnh gia đình Thành và Mai còn khó khăn hơn. Tiếng là lấy chồng Hà Nội nhưng nhà Thành quá chật không có phòng riêng nên vợ chồng Mai phải ra ngoài thuê phòng trọ. Sau khi sinh con, do hoàn cảnh khó khăn, nhà trọ lại chật chội, thiếu thốn Thành đề nghị Mai dọn sang ở với bà nội để có người trông con.
Theo đó, chuyện ân ái của hai vợ chồng cũng bị cản trở, quỹ thời gian vợ chồng gần gũi cũng khá eo hẹp. Vì bà nội đặt điều kiện: “Đi làm phải về đúng giờ, bà chỉ chăm bé khi không có ai ở nhà” nên những lúc thấy con dâu về đến cửa là bà trao trả “sản phẩm”. Thành thử, chuyện yêu giữa hai vợ chồng vẫn bị bỏ ngỏ như dự án quy hoạch “treo”.
Nhiều lần hai vợ chồng hò hẹn nhau về nhà trọ để “thỏa nỗi mong chờ” nhưng họ khá đen đủi thường hôm nào có “hẹn” con lại hắt hơi sổ mũi nên bà nội lại nhắn con dâu về sớm. Có những hôm Mai chỉ ghé qua nhà trọ một chút xem chồng sinh hoạt thế nào thì điện thoại đã đổ chuông, đầu dây bên kia là bà nội: “Con đang làm gì thế? Không về bế con à?”.
Mai tâm sự: “Hoàn cảnh khó khăn thì tôi đành chịu vậy chứ ai muốn. Bây giờ tôi chỉ ước là vợ chồng tôi có thể mua được một căn hộ nho nhỏ. Vợ chồng tôi có phòng riêng, thuê người giúp việc trông con để cuộc sống riêng tư của vợ chồng không bị cản trở. Nhiều hôm hai đứa rủ nhau về nhà trọ để bù đắp cho nhau nhưng tôi thì lúc nào cũng trong tâm trạng vừa “yêu” vừa lo khiến chất lượng giảm sút.
Nhiều hôm vợ chồng có “hẹn” nhưng dãy nhà trọ quá đông người nên chúng tôi cứ phải “giao ban” trong câm nín vì sợ lộ, không được thoải mái chút nào. Càng nghĩ càng thấy thương mình và thương chồng quá. Tôi chỉ sợ chuyện này cứ kéo dài cảm xúc của tôi cho “chuyện ấy” sẽ giảm sút và anh ấy cũng sẽ không còn được như trước nữa”.
Thời gian “yêu” cần được bố trí một cách linh hoạt
Theo các chuyên gia với những cặp đôi có không gian và hoàn cảnh khó khăn như trên thì thời gian “yêu” của hai vợ chồng cần được bố trí linh hoạt hơn.
BS. Chuyên gia tư vấn Phạm Thị Vui, Trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản, sức khỏe đời sống và nhi khoa Hiếu Thảo, Hà Nội khuyên: “Việc bố trí thời gian “yêu” của hai vợ chồng không nhất thiết là cứ sau giờ tan sở vào buổi chiều, hay tranh thủ buổi trưa vì giờ đó vợ phải tranh thủ về cho con bú. Nên cả hai vợ chồng có thể hẹn nhau vào buổi tối để sáng sớm hôm sau “gặp gỡ” sớm tại nhà riêng.
Tôi tin rằng đây là giờ khá an toàn đối với bé vì khi đó bé mới được mẹ cho bú ẵm no, có thể đang ngủ say hoặc đang chơi vui vẻ nên hai vợ chồng có thể tận dụng thời gian này giành cho không gian riêng của mình”.
Cũng theo BS. Chuyên gia tư vấn Phạm Thị Vui: “Không gian xung quanh có tác động rất lớn đến chuyện phòng the của vợ chồng. Nếu bị gò bó thì vợ chồng không được tự do tâm tình, không thoải mái bộc lộ cảm xúc. Nếu để lâu ngày, vợ chồng sẽ nảy sinh tâm lý mệt mỏi, chán “yêu”.
Đặc biệt là người phụ nữ, vốn nhạy cảm và dễ bị chi phối bởi hoàn cảnh bên ngoài thì “chuyện đó” trong tâm trạng căng thẳng có thể gây khô “cô nhỏ” khiến chuyện ái ân trở nên khó khăn. Nguy hiểm hơn nữa là nó có thể dẫn đến lãnh cảm nữ và liệt dương ở nam. Do đó, tùy từng hoàn cảnh, có thể chọn cách khắc phục phù hợp.
Nếu có điều kiện, vợ chồng có thể tìm thuê một căn hộ, nhà trọ ngay gần nhà bà ngoại, bà nội để vợ chồng có thể “tiện đi lại”. Cách này khá hiệu quả ngay cả trong trường hợp có con ốm yếu hay quấy khóc như vợ chồng Tuấn – Hương”.
Chiến thuật “chia nhỏ, đánh lẻ”
Theo các chuyên gia điều quan trọng nhất là vợ chồng cần chia sẻ, thông cảm và đồng thuận tháo gỡ khó khăn. Tránh sinh bất mãn, chán ghét hay giận dỗi. Điều tối kỵ là oán trách hoàn cảnh, cố nhịn hoặc lảng tránh “chuyện đó” sẽ khiến tình cảm vợ chồng bị rạn vỡ, tổ ấm bị lung lay. Tùy mỗi khó khăn riêng, người vợ nên tìm cách thích ứng với hoàn cảnh để đảm đương tốt vai trò: chăm con, “yêu” chồng.
Tiêu chí quan hệ vợ chồng lúc này là chất lượng hơn số lượng, vừa đáp ứng nhu cầu sinh lý lại vừa tránh cho chồng cảm giác đơn côi vì bị “bỏ rơi”. Có thể áp dụng chiến thuật “chia nhỏ, đánh lẻ”, bất cứ khi nào có thể là “nhập cuộc” không cứ phải chờ đêm xuống.
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply