Thành lập Hội chăm sóc trẻ chu sinh và sơ sinh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Sự ra đời của Hội Chăm sóc trẻ chu sinh và sơ sinh sẽ góp phần giảm thiểu tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh mắc 3 nhóm bệnh lý chu sinh, nhiễm trùng hô hấp cấp và dị tật bẩm sinh.

Sự ra đời của Hội sẽ góp phần chăm sóc tốt cho thế hệ tương lai của đất nước

Hội chăm sóc trẻ chu sinh (từ 22 tuần tuổi đến 7 ngày sau sinh) và sơ sinh (từ 7 ngày đến hết ngày thứ 28) TPHCM đã ra đời ngày 12/1 tại bệnh viện Nhi Đồng 1 H với sự tham gia tình nguyện của gần 300 bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh.

Sự ra đời của Hội sẽ góp phần đặc biệt quan trọng vào việc phát hiện, chẩn đoán sớm các trẻ yếu, có nguy cơ tàn tật từ đó vạch ra kế hoạch chăm sóc và điều trị tốt nhất. Bên cạnh đó Hội còn giúp bác sĩ sản và bác sĩ nhi khoa trao đổi kinh nghiệm, liên kết giảng dạy, đào tạo, phối hợp nhằm mục tiêu chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em ngày càng tốt hơn với mục tiêu sau 5 năm hoạt động Hội sẽ giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ từ 13% hiện nay xuống còn 5%.

Khẳng định tầm quan trọng của sự ra đời Hội chu sinh – sơ sinh, BS Phạm Việt Thanh, Giám đốc Sở Y tế thành phố nhấn mạnh: “Hội sẽ góp phần giảm bớt gánh nặng cho xã hội thông qua những chẩn đoán phát hiện sớm dị tật ở thai nhi, cùng với điều kiện được chăm sóc tốt hơn tỷ lệ bệnh tật và tử vong ở trẻ em sẽ nhanh chóng giảm xuống”.

Theo thống kê của WHO, tỉ lệ tử vong sơ sinh trong năm 2008 chiếm đến 41% tổng số ca tử vong dưới 5 tuổi. Tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong thay đổi theo từng vùng, cao nhất là ở Đông Nam Á, tây Thái Bình Dương với tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi lên đến trên 50%. Tại Việt Nam, chỉ tính riêng tại BV Nhi đồng 1, trong 5 năm từ 2005 đến 2009, đã có 1.199 trẻ sơ sinh bị tử vong, chiếm 6% tổng số trẻ sơ sinh nhập viện. Đặc biệt, các bệnh lý giai đoạn sơ sinh đang có tỷ trọng tử vong tăng dần một cách đáng kể, từ 24,1% năm 2005 đến năm 2009 lên đến 37,1%.

Có 3 nhóm trẻ sơ sinh gây tỷ lệ tử vong cao là các nhóm trẻ có các bệnh lý liên quan đến giai đoạn chu sinh, các bệnh nhiễm trùng hô hấp (viêm phổi, viêm tiểu phế quản…) và dị tật bẩm sinh (teo thực quản bẩm sinh, viêm phúc mạc sơ sinh, sanh ngạt, sanh non, dị tật bẩm sinh của đại tràng, teo ruột non, các dị tật về tim) chiếm tỷ lệ đến 87,4% tổng số tử vong sơ sinh.

Việc chăm sóc thai nhi không tốt là nguyên nhân cơ bản khiến trẻ sinh ra bị nhẹ ký hoặc thiếu tháng. Bên cạnh đó là những dị tật bẩm sinh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời từ khi mang thai, trẻ sẽ phải mang những nỗi đau đó suốt cả cuộc đời.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thành lập Hội chăm sóc trẻ chu sinh và sơ sinh ( https://www.meo.vn/thanh-lap-hoi-cham-soc-tre-chu-sinh-va-so-sinh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply