Tết nên chọn thịt lợn có kiểm dịch để tránh nhiễm độc

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trước thông tin thịt lợn ở TQ có chất độc Clenbuterol, đại diện Chi Cục Thú y TP HCM khuyên nên chọn thịt ở sạp chính thức, siêu thị và hàng đã qua kiểm tra của cơ quan thú y. Clenbuterol và nhiều hợp chất b-agonist khác đã bị cấm sử dụng trong chăn nuôi ở nhiều nước trên thế giới như Canada, Thụy Sĩ, Mỹ, EU… Tại Việt Nam, loại chất này cũng bị cấm sử dụng trong chăn nuôi.

Bà Trương Thị Kim Châu, Chi cục phó Chi cục Thú Y TP HCM cho biết, Clenbuterol, Salbutamol, Ractopamine được sử dụng như thuốc làm giãn phế quản trong điều trị suyễn. Khi dùng cho gia súc với liều cao (gấp 10 lần liều điều trị) có tác dụng làm tăng khối cơ và giảm lượng mỡ dư thừa.

Chất Clenbuterol tồn dư sẽ gây hội chứng ngộ độc cấp cho người sử dụng với triệu chứng sốt, run cơ, căng thẳng, tim đập nhanh, tăng huyết áp, đau đầu, choáng váng, buồn nôn.

Thịt lợn không kiểm dịch ngoài chuyện có thể bị nhiễm độc còn có nguy cơ là lợn bệnh. Ảnh: Thiên Chương.

Tại TP HCM, từ năm 2006, Chi cục Thú y đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền đối với người chăn nuôi, người kinh doanh, thương lái và chủ cơ sở giết mổ gia súc trong việc chế biến ra sản phẩm an toàn. Các trường hợp phát hiện dương tính, đàn lợn sẽ bị giữ lại cho đến khi xét nghiệm âm tính mới được đưa vào giết mổ. Tuy nhiên cơ quan thú ý vẫn khuyến cáo người dân nên lựa chọn loại thịt an toàn.

Khẳng định thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra việc sử dụng các chất có hại như Clenbuterol, Salbutamol và Ractopamin trong chăn nuôi; song để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, Chi cục Thú y khuyên người dân không nên chọn mua những loại thịt không rõ nguồn gốc.

“Thịt an toàn là những sản phẩm đã được cơ quan thú y kiểm dịch. Trong dịp Tết, khi mà nhu cầu mua thịt lợn cao hơn bình thường, người dân nên chọn loại thịt đã được đóng mộc kiểm dịch, bày bán tại các quầy sạp chính thức, siêu thị”, đại diện Chi cục Thú y TP HCM nói.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tết nên chọn thịt lợn có kiểm dịch để tránh nhiễm độc ( https://www.meo.vn/tet-nen-chon-thit-lon-co-kiem-dich-de-tranh-nhiem-doc.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply