Tay chân nứt nẻ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bạn đang có cảm giác rát buốt, khó chịu vì những vết nứt trên bàn chân hoặc bàn tay? Chứng bệnh này tuy không để lại hậu quả nghiêm trọng nhưng sẽ gây cho bạn ít nhiều rắc rối và sự bất tiện khi cầm nắm đồ vật.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Nguyên nhân

Bệnh nứt nẻ chân tay hầu như không xuất hiện ở trẻ em bởi vì nguyên nhân chủ yếu của nó là sự thoái hoá của các tế bào da khi cơ thể già nua. Khi con người già đi, nó không còn tạo được đủ chất dầu giữ cho da mềm nữa. Da không có lớp dầu bảo vệ, bị mất nước vào không khí, các tế bào khô đi, những đường nứt nẻ xuất hiện.

Nếu bạn để chân trần hoặc chỉ mang dép đi ngoài đường, trên mặt đất, sức nóng của đất làm da khô đi, bàn chân cọ sát với dép hoặc mặt đất tạo nên những vết nứt trên bàn chân.

Ngoài ra nước cũng là một nguyên nhân khác nữa. Nước làm cho da mềm đi, sau đó lại bay hơi làm các tế bào co lại, cùng với sự khô dầu bàn chân tạo nên nứt nẻ.

Cách giải quyết

– Tránh để vết thương tiếp xúc với nước: bạn phải tránh tiếp xúc với nước bằng mọi giá. Khi rửa tay, chân, lớp dầu bảo vệ da bị trôi đi mất, da bị mất nước nhanh chóng. Kết quả là tay chân đã khô lại càng khô hơn nữa.

Dùng chất dưỡng ẩm: hầu hết các hiệu thuốc tây hoặc các hãng mỹ phẩm đều có sản phẩm có công dụng giữ da không bi mất nước. Khi thoa, nhớ thoa một lớp mỏng trước rồi thoa thêm một lớp mỏng nữa. Hai lớp mỏng thì tốt hơn một lớp dầy.

Bảo vệ bằng găng tay và tất

Găng tay và tất giúp bệnh mau lành hơn. Chúng giúp bạn tránh khỏi sự cọ sát cho những hoạt động thường ngày. Thêm vào đó, chúng còn giữ cho da không bị dơ và do đó không phải rửa nhiều. Khi phải động tay vào nước nhớ mang găng cao su để nước không thấm vào da. Tuy nhiên không nên mang găng cao su quá lâu, da không đủ không khí, toát mồ hôi tay và tạo ra nứt nẻ nhiều hơn.

Theo Bích Ngọc

Netmode

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tay chân nứt nẻ ( https://www.meo.vn/tay-chan-nut-ne.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply