Tật nghiến răng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cháu trai tôi năm nay tám tuổi. Ban đêm khi ngủ, cháu hay nghiến răng, như vậy có bị ảnh hưởng gì đến hệ thần kinh không ạ? Như Thủy (TP.HCM)

Trả lời:

– Nghiến răng là hiện tượng nghiến hay siết chặt quá mức răng ở hai hàm và thường diễn ra khi ngủ. Thông thường trẻ không ý thức được hiện tượng này.

Hiện tượng nghiến răng thường gặp ở những trẻ độ tuổi mẫu giáo, bé trai nghiến răng nhiều hơn bé gái. Phần lớn các trường hợp mắc tật này là do nguyên nhân tâm sinh lý, một số có nguyên nhân thực thể.

Thiếu canxi là một trong những nguyên nhân thực thể gặp nhiều nhất ở trẻ bị nghiến răng ban đêm. Khi cơ thể thiếu canxi, nặng thì gây các cơn co giật, nhẹ thì gây ra chứng nghiến răng. Một số trẻ nghiến răng có thể là do răng trên và dưới của trẻ không ăn khớp nhau làm trẻ khó chịu, nghiến răng sẽ làm trẻ cảm thấy dễ chịu hơn và dần dần trở thành thói quen. Một số trẻ khác nghiến răng như là một cách để làm giảm đau trong trường hợp trẻ bị đau tai hoặc đang mọc răng.

Nghiến răng cũng có thể do di truyền, đôi khi chỉ là do stress hoặc do giấc ngủ không sâu.

Ở một số trẻ quá hiếu động cũng mắc phải tật nghiến răng khi ngủ. Đôi khi nghiến răng là di chứng của một thương tổn nặng ở não (như bệnh thần kinh cơ có ảnh hưởng mặt); cũng có thể do tác dụng phụ của một số thuốc thần kinh (như thuốc chống trầm cảm). Nghiến răng do các nguyên nhân stress hay ngủ không sâu sẽ chấm dứt sau một thời gian ngắn (không quá vài tháng).

Hầu hết trẻ đều bị tật này lúc 3-10 tuổi, hơn một nửa số trẻ sẽ chấm dứt tật nghiến răng khi 13 tuổi trở lên. Tuy thời gian nghiến răng ở trẻ thường không dài nhưng có thể làm ảnh hưởng vĩnh viễn đến sự phát triển của răng. Nghiến răng khi ngủ là một tật ảnh hưởng rất xấu đến răng của trẻ, vì nó có thể phá hủy trật tự răng. Bạn nên đưa cháu đi khám chuyên khoa răng hàm mặt hoặc thần kinh để tìm nguyên nhân.

BS-CKII Trịnh Hữu Tùng
(Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Nhi Đồng II – TP.HCM)

(PNO)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tật nghiến răng ( https://www.meo.vn/tat-nghien-rang-3.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.khamchuabenh.com

Leave a Reply