Tại sao phụ nữ dễ bị viêm đường tiết niệu?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Viêm đường tiết niệu, mà chủ yếu là viêm bàng quang là bệnh khá phổ biến, thường do nhiễm khuẩn. Thủ phạm gây ra bệnh này thường là vi khuẩn E.coli, một loại vi khuẩn có trong ruột và rất cần thiết trong việc giữ cho đường ruột khỏe mạnh, nhưng khi vi khuẩn này thâm nhập vào niệu đạo và đi qua bàng quang thì nó lại gây hại. Phụ nữ dễ bị viêm bàng quang hơn so với nam giới, lý do là niệu đạo của phụ nữ ngắn hơn nhiều so với niệu đạo của nam giới nên vi khuẩn E.coli dễ thâm nhập hơn.

Triệu chứng của viêm bàng quang rất điển hình. Người bệnh lúc nào cũng muốn tiểu tiện, có cảm giác bỏng khi tiểu tiện, nặng hơn thì tiểu tiện ra máu. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, vi khuẩn E.coli sẽ ngược dòng theo hệ bài tiết lên thận và gây ra các bệnh thận cấp và mạn tính, rất nguy hiểm cho tính mạng. Khi bị viêm bàng quang, bệnh nhân thường được chỉ định dùng kháng sinh nhưng bệnh nhân phải tuyệt đối thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ, đừng tự ý dùng thuốc hay ngừng thuốc đột ngột khi thấy bệnh đỡ, vì làm như thế, vi khuẩn sẽ nhờn thuốc và rất dễ bị viêm bàng quang mạn tính. Để tránh bị viêm bàng quang, bạn nên uống đủ nước, tốt nhất là uống từ 1,5-2 lít nước/ngày; nên hạn chế dùng thức uống kích thích như rượu, bia, cà phê. Đừng nhịn tiểu tiện, vì làm như vậy, các vi khuẩn có hại sẽ có thời gian và cơ hội gây bệnh dễ dàng. Trước khi sinh hoạt tình dục phải vệ sinh cơ thể sạch sẽ, chỉ dùng xà phòng, nước vệ sinh… để rửa bên ngoài bộ phận sinh dục, tuyệt đối không rửa bên trong, vì sẽ làm nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn. Hãy tiểu tiện trước và sau khi sinh hoạt tình dục để loại bỏ nhanh các vi khuẩn gây bệnh. Không nên sinh hoạt tình dục khi đang bị viêm bàng quang, việc đó có thể làm bệnh của bạn nặng hơn và có thể làm bệnh lây sang bạn tình. Nên dùng quần lót bằng vải sợi bông, tránh sợi tổng hợp vì nó cản trở sự thông thoáng và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn.

Sau khi tắm và bơi, phải lau khô vùng kín và mặc quần áo khô. Nếu bạn thường xuyên bị bệnh này tấn công, hãy nói với bác sĩ để tìm một biên pháp điều trị phù hợp.

Theo SK

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tại sao phụ nữ dễ bị viêm đường tiết niệu? ( https://www.meo.vn/tai-sao-phu-nu-de-bi-viem-duong-tiet-nieu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply