Tai kêu o o chữa hoài không hết

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo tạp chí Natur & Medizin ở CHLB Đức, một trong các nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều người trầm uất đến độ có khuynh hướng tự tử là vì tai kêu o o, khi bổng khi trầm, khi mạnh khi yếu, chữa hoài không hết.


Khỏi nói dông dài cũng hiểu ai vui cho nổi với cuộc sống như thế, khi âm thanh muốn nghe không lọt vào tai mà phải đêm ngày chịu đựng tiếng rù rì cứ như ruồi bay nhởn nhơ trong óc.

Cũng theo nghiên cứu của thầy thuốc bên đó, tình trạng ù tai, dù do nguyên nhân nào cũng thế, nếu không thuyên giảm sau 3 tháng thì sẽ bước rất nhanh sang thể mãn tính và từ đó khó chữa. Lý do là tiếng o o khi đó đã trở thành một loại kích ứng chiếm ưu thế trong hệ thần kinh, nghĩa là khó bôi xóa.

Thêm vào đó là tình trạng thiếu dưỡng khí trong loa tai do các vi mạch bị chai cứng. Ù tai vì thế cũng là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp, tăng mỡ máu… Bệnh tất nhiên càng khó chữa hơn nữa vì một bệnh cũng đã đủ mệt huống hồ đây lại là đòn “hội đồng” của 2, 3 căn bệnh mà bệnh nào cũng nghiêm trọng.

Nhưng vấn đề vẫn chưa dừng lại ở đó. Nếu tưởng ù tai lúc nào cũng do bệnh gì đó thì không sai nhưng chưa đúng hết. Nhiều nạn nhân bị ù tai, thậm chí điếc đột ngột nhưng không ngờ là do hậu quả của việc lạm dụng thuốc, đặc biệt là các loại thuốc dưới đây:

– Thuốc giảm đau có cấu trúc tương tự aspirin, do thói quen của gia chủ mới thấy gây gây ớn lạnh hay đầu căng căng thì đã vội uống ngay.

– Thuốc lợi tiểu dùng lâu ngày nhưng quên bổ sung các loại khoáng tố dễ thất thoát như kali, magiê.

– Thuốc hóa trị (chính vì thế mà ù tai là một trong các hậu quả bất lợi khó tránh cho bệnh nhân ung thư).

– Thuốc chống sốt rét, thuốc trị lao phổi nếu thầy thuốc không kịp thời bổ sung sinh tố B6, B12 cho bệnh nhân phải dùng thuốc lâu dài.

– Một số thuốc kháng sinh nếu dùng quá lâu, nghĩa là sai liều lượng hoặc tuy vẫn đúng liều nhưng dùng quá thường xuyên, nghĩa là lạm dụng.

– Một số loại thuốc hạ huyết áp khi được dùng quá lâu, chẳng hạn trong trường hợp bệnh nhân dùng y toa cũ của thầy thuốc mà không cần tái khám, hay do thầy thuốc vì quá bận rộn nên sao y bản chính bất kể tổng trạng và huyết áp của người bệnh như thế nào.

– Thuốc kháng toan, nhất là khi bệnh nhân tự điều trị theo kiểu hễ đau uống thuốc, vừa hết đau thì ngừng ngay.

– Thuốc chống trầm uất theo kiểu một toa vài tháng mặc kệ bệnh nhân có bớt buồn hay vẫn chán đời.

Chuyện đời bao giờ cũng có hai mặt. Nếu thường khi thuận lý thì cũng không thiếu nghịch cảnh oái oăm. Không thiếu trường hợp thêm bệnh một cách oan uổng chỉ vì uống thuốc quá liều. Thuốc nào dùng sai cũng đều thành thuốc… độc!

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply