Sốt xuất huyết tại TP.HCM diễn biến phức tạp

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Sau những ngày mưa liên tục vừa qua ở TP.HCM, số bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) nhập viện đã bắt đầu tăng nhanh. Tại các bệnh viện: Bệnh Nhiệt Đới, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2… số người mắc bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện mỗi ngày lên đến hơn chục bệnh nhân. Tại khoa nhiễm, bệnh viện Nhi đồng 2 đang điều trị hơn 20 bệnh nhi bị bệnh SXH.

Từ đầu năm đến nay, TP.HCM có khoảng 4000 ca mắc bệnh SXH, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Ảnh Hồ Quang

Bác sĩ Trần Thị Thúy, phó khoa nhiễm, bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, có nhiều cháu bị sốt rất nặng, trong đó cháu N.V.A (5,5 tuổi, ngụ ở quận Tân Bình, TPHCM) bị SXH đến độ 4. Lúc gia đình đưa vào nhập viện ngày 29.5.2011 thì cháu còn sốt ở độ 3, nhưng sau đó đã tăng lên độ 4, kèm theo tổn thương gan, mặc dù đã được các các bác sĩ truyền dịch chống sốc, truyền huyết tương đông lạnh, truyền máu, hỗ trợ hô hấp… Hiện các bác sĩ đang theo dõi những nguy cơ dẫn đến mức độ sốt ngày càng tăng của cháu.

Theo trung tâm y tế dự phòng TPHCM, từ đầu năm đến nay thành phố có khoảng 4000 ca mắc bệnh SXH, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Số ca mắc bệnh SXH tập trung chủ yếu ở các quận Thủ Đức, quận 6, quận 8, quận Tân Bình, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh… Riêng trong tháng 5.2011 đã phát hiện hơn 500 ca mắc bệnh SXH.

Bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, phó giám đốc trung tâm y tế dự phòng TPHCM cho biết, diễn biến bệnh SXH năm nay sẽ rất phức tạp, do số lượng ca SXH ở mùa khô còn tồn tại ở các quận – huyện là khá lớn. Hiện còn đến hơn 1/3 xã – phường có người mắc bệnh SXH, nằm rải rác ở khắp 24 quận – huyện, nguy cơ bùng phát dịch SXH vào mùa mưa này là rất lớn.

Cũng theo bác sĩ Thọ, hiện ngành y tế dự phòng đang theo dõi dòng virút, tính độc lực, lưu hành trên một hay nhiều tuýp huyết thanh để xác định mức độ nguy hiểm của bệnh SXH năm nay. “Loại vi rút này có 4 tuýp huyết thanh: D, D2, D3 và D4. Nếu cùng lúc lưu hành nhiều tuýp huyết thanh thì sẽ có rất nhiều trường hợp mắc bệnh SXH nặng, nguy cơ gây tử vong cao. Trong các tuýp huyết thanh thì tuýp D2 gây ra bệnh nặng nhất, nếu lưu hành cùng lúc nhiều tuýp mà có tuýp D2 thì bệnh sẽ càng nặng hơn” , bác sĩ Thọ nói.

Sở y tế TP.HCM khuyến cáo người dân phải kiểm soát lăng quăng truyền bệnh bằng cách dẹp bỏ các vật phế thải chứa nước quanh nhà. Sở y tế cũng yêu cầu trung tâm y tế dự phòng các quận – huyện tổ chức kiểm tra, giám sát một cách chặt chẽ và cảnh báo cho người dân biết những nơi có nguy cơ cao, nhất là những nơi xuất hiện nhiều vật phế thải chứa nước như: chùa chiền, công viên, nơi buôn bán cây cảnh, buôn bán phế liệu… Đồng thời, trung tâm y tế dự phòng các quận – huyện phối hợp với các ban ngành chức năng ở địa phương yêu cầu các đơn vị trên viết bản cam kết diệt lăng quăng.

Bác sĩ Lê Trường Giang, phó giám đốc sở y tế TPHCM cho biết, trong hai tháng 6 và 7.2011, ngành y tế sẽ tổ chức các chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy và phun hóa chất tại những khu vực có nguy cơ cao. Theo đó, những nơi thường xảy ra dịch SXH sẽ vận động người dân, đội xung kích diệt lăng quăng và lực lượng y tế dự phòng các quận – huyện sẽ phun hóa chất diệt muỗi, phòng ngừa phát sinh lăng quăng.

SGTT

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Sốt xuất huyết tại TP.HCM diễn biến phức tạp ( https://www.meo.vn/sot-xuat-huyet-tai-tp-hcm-dien-bien-phuc-tap.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.chuabenhtri.net

Leave a Reply