Quảng Ninh: Một bệnh nhân bị nhiễm bệnh liên cầu lợn

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Quảng Ninh đã có một trường hợp đầu tiên bị nhiễm bệnh liên cầu khuẩn ở lợn, đó là ông Hà Văn Huấn, 40 tuổi, ở phố Long Tiên, huyện Tiên Yên, hiện đang điều trị tại Viện Các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia.

Trước khi nhập viện 2 tháng, bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng bị sốt nhẹ, sau đó sốt cao. Được biết, gia đình ông Huấn đang nuôi 5 con lợn nái và một đàn lợn con.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ninh: Đến ngày 15/7/2007, toàn tỉnh đã có 13 huyện, thị xã, thành phố xảy ra dịch bệnh gia súc, gia cầm. Riêng bệnh dịch ở lợn đã làm 23.580 con bị ốm và 3.905 con lợn bị chết.

Tại huyện Đông Triều, dịch bệnh hội chứng rối loạn hô hấp sinh sản ở lợn (bệnh tai xanh) đã xảy ra ở 6 xã làm 12.745 con lợn bị ốm, 2.057 con bị chết; huyện Tiên Yên là 1.592 con lợn bị mắc dịch, trong đó gần 280 con lợn bị chết.

Cùng với bệnh hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản ở lợn còn xuất hiện bệnh liên cầu khuẩn (Streptococcus suis). Bệnh liên cầu khuẩn ở lợn cũng lây truyền trong đàn lợn qua đường hô hấp, nhưng vi khuẩn cũng có thể xâm nhập qua các vết thương, các vết chầy xước để gây bệnh.

Bệnh liên cầu khuẩn ở lợn có thể lây sang người do tiếp xúc với lợn bị bệnh như giết mổ, buôn bán các sản phẩm tươi sống từ lợn bị bệnh, hoặc ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm.

Để chủ động phòng chống dịch liên cầu khuẩn ở lợn có thể lây sang người, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Chi cục Thú y tỉnh phối hợp với các ngành Kiểm dịch Y tế, Kiểm dịch Thú y, lực lượng Hải quan, Quản lý thị trường, thường xuyên kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, các sản phẩm của lợn từ tỉnh ngoài vào Quảng Ninh và từ các vùng có dịch đi các địa phương khác.

TTXVN

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Quảng Ninh: Một bệnh nhân bị nhiễm bệnh liên cầu lợn ( https://www.meo.vn/quang-ninh-mot-benh-nhan-bi-nhiem-benh-lien-cau-lon.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply