Phụ nữ bị ung thư vú do… ánh sáng ban đêm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những người phụ nữ cư trú ở những vùng được chiếu sáng quá gắt về ban đêm dễ mắc bệnh ung thư vú hơn những phụ nữ cư trú ở những đô thị mà hệ thống chiếu sáng kém phát triển. Đó là kết luận mới được các nhà khoa học Israel đưa ra.

GS Itai Klug ở Đại học Hayfa nói: ‘Chúng tôi không bao giờ khẳng định là ánh sáng ban đêm là nguyên nhân duy nhất dẫn tới ung thư vú nhưng mối liên quan giữa hai việc này là rõ ràng’.

Các nhà khoa học từ lâu đã biết rằng ánh sáng ban đêm tác động tiêu cực tới loài chuột. Nhưng chỉ có công trình nghiên cứu được tiến hành gần đây với các nữ tiếp viên hàng không, các y tá và những người phụ nữ làm các ngành nghề về đêm mới đưa ra một sự việc khiến tất cả phải ngạc nhiên. Tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú của những người này cao hơn so với những người phụ nữ ở các ngành nghề khác 60%.

Các nhà khoa học đã tính tới cả những yếu tố khác ảnh hưởng tới việc hình thành các tế bào ung thư như việc ăn uống và trao đổi chất. Nhiều nhà khoa học đã không lý giải được mối liên hệ giữa các tế bào ung thư và ánh sáng ban đêm.

Có thể mọi sự là ở hoóc môn melatonin có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Hoóc môn melatonin tiết ra chủ yếu vào ban đêm. Sự thừa thãi ánh sáng cản trở việc hình thành nó. Vì thế, nếu chuột ở trong những phòng thí nghiệm có ánh sáng quá gắt được tiếp loại hoócmôn này, mức độ tế bào ung thư của chúng sẽ trở lại bình thường.

GS Itai Klug còn đi sâu nghiên cứu hơn theo hướng này và ông đã nghĩ ra thêm một thí nghiệm nữa. Ông đã yêu cầu Cơ quan Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cung cấp cho những tấm ảnh từ vũ trụ mà trên đó hiện lên mức độ chiếu sáng về đêm của các khu vực khác nhau của Israel.

Từ những bức ảnh đó, ông đã lập ra ‘bản đồ chiếu sáng’ rồi so sánh với bản đồ tỉ lệ mắc bệnh ung thư của phụ nữ ở những địa điểm đó. Kết quả thu được thật lạ thường: hoá ra là, mức độ chiếu sáng ban đêm không hề ảnh hưởng tới số lượng những người mắc bệnh ung thư phổi.

Nhưng số lượng những người mắc bệnh ung thư vú ở những nơi được chiếu sáng quá gắt về ban đêm cao hơn 65% so với ở những vùng mà hệ thống chiếu sáng hoạt động kém và cao hơn 37% so với ở những nơi mà hệ thống chiếu sáng về đêm ở mức độ trung bình.

Ông Avraam Haim ở Địa học Hayfa kêu gọi ngừng sử dụng các bóng điện tiết kiệm năng lượng vì những bóng điện như thế làm chậm quá trình sản xuất hoóc môn melatonin nhiều hơn loại bóng đèn thông thường.

Ông nói: ‘Chúng ta hiện giờ không biết cảnh đèn sáng rực rỡ ban đêm sẽ tác động thế nào tới chúng ta sau 20 năm nữa. Cảnh đó thì đẹp nhưng không hoàn toàn vô hại’

Ngọc Anh (theo mạng medlink.ru)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply