Những thức ăn kiêng của bệnh nhân viêm gan

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Về ngũ cốc: Kiêng ăn các loại bánh nếp có nhiều dầu mỡ.

Về thịt cá: Kiêng ăn hoặc ăn ít các loại thịt mỡ lợn, thịt bò, thịt dê, thịt chó, lạp xưởng, thịt muối, chân giò hun khói, thịt vịt, thịt ngỗng, cá rán. Đặc biệt cần kiêng ăn thịt ba ba. Sở dĩ vậy vì thịt ba ba có chứa Protein rất phong phú, mà bệnh viêm gan thì thường lại có phù ở niêm mạc dạ dày và nhung mao của ruột non trở nên thô, ngắn sự phân tiết nước mật thiếu điều hòa cho nên đối với những loại thức ăn cao Protein và khó tiêu như thịt ba ba, thịt dê, thịt chó, lạp xưởng, thịt vịt, thịt ngỗng v.v… rất khó tiêu hóa và hấp thu. Ăn nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, dễ gây tình trạng thức ăn bị thối rữa ở đường ruột, thậm chí dễ sinh tiêu chảy , nôn mửa, người bị nặng dễ làm cho tế bào gan bị hoại tử, do đó sinh hậu quả xấu đối với việc điều trị bệnh. Không chỉ bệnh nhân viêm gan mà đối với tất cả những bệnh nhân bị các bệnh như viêm loét dạ dày và ruột, viêm túi mật v.v… cũng đều phải kiêng ăn các loại thịt giàu Protein và khó tiêu như các loại thịt nói trên.

Về sữa chú ý nếu ăn sữa bò chưa tách mỡ ra không quá 250 ml mỗi ngày là vừa. Còn sữa bò đã tách mỡ ra rồi hoặc sữa bò chua có thể ăn rất tốt.

Về loại rau, quả, củ: Rau ăn các loại rau có màu vàng, màu xanh lục, xanh sẫm là tốt nhất. Kiêng ăn các lọai rau, quả, củ xào nhiều mỡ như khoai tây rán chẳng hạn.

Về các lọai trái cây có thể ăn nhiều, không hạn chế. Về loại chất béo dùng dầu thực vật, dầu các loại quả, củ cứng. Các loại mỡ động vật như mỡ bò, mỡ dê, mỡ lợn kiêng dùng.

Đặc biệt bệnh nhân viêm gan phải tối kỵ uống rượu, vì rượu gây tổn hại nghiêm trọng đến tế bào gan, làm cho bệnh tình nặng thêm. Ngoài rượu ra, cũng cần kiêng ăn các chất kích thích nhiều như ớt, hạt tiêu, gừng, tỏi v.v…

(Theo báo NNVN)

Những tin tức liên quan

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply