Vì sao mỗi sáng ngủ dậy thường bị chóng mặt?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cháu có người thân bị chứng bệnh máu không lên não; mỗi sáng ngủ dậy thường chóng mặt, choáng váng, phải một lúc lâu sau mới hết.

Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách điều trị? Cũng xin cho biết thêm về tác dụng của các vitamin A, C, D, E, carbohydrat và các muối khoáng cần thiết cho cơ thể.

vi-sao-moi-sang-ngu-day-thuong-bi-chong-mat

Chào cháu,

Ở người bình thường, lúc nào cũng có máu lên não. Bị choáng váng, chóng mặt khi ngủ dậy có thể là do nguyên nhân khác (rối loạn tiền đình chẳng hạn). Thường thì chứng thiểu năng tuần hoàn não (chứ không phải máu không lên não) hay xảy ra ở người cao tuổi, do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Người ta xếp chứng bệnh này vào nhóm bệnh mạch máu não, não thiếu máu nuôi (thiếu ôxy).

Tùy theo nguyên nhân mà có cách điều trị khác nhau. Bạn nên khuyên người thân đến bác sĩ thăm khám cụ thể để xác định nguyên nhân gây choáng váng, chóng mặt khi ngủ dậy nhằm có cách điều trị thích hợp.

Các vitamin A, D, E, C được xem như những chất chống ôxy hóa hiệu quả, được chỉ định trong bệnh tim mạch, chống lão hóa, phòng ung thư… Còn carbohydrat là chất bột (có trong cơm, bánh…) cung cấp năng lượng nói chung. Các muối khoáng giúp cho những phản ứng chuyển hóa trong cơ thể diễn ra bình thường.

BS Đặng Minh Trí

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply