Những bệnh dễ mắc phải khi đi ô tô

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ở các nước khí hậu nhiệt đới, nắng nóng nhiều, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi từ trong xe bước ra ngoài thường gây khó chịu cho rất nhiều người, nhất là trên những chiếc xe gắn máy lạnh để nhiệt độ quá thấp.

Đi lại bằng xe ô tô có nhiều tiện lợi hơn so với xe máy và giúp người sử dụng tránh được việc hít khói bụi. Tuy nhiên, bên cạnh đó, xe hơi cũng có thể gây ra một số loại bệnh làm ảnh hưởng sức khỏe nhưng ít ai biết được.

Dễ lây bệnh hô hấp

Ở các nước khí hậu nhiệt đới, nắng nóng nhiều, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi từ trong xe bước ra ngoài thường gây khó chịu cho rất nhiều người, nhất là trên những chiếc xe gắn máy lạnh để nhiệt độ quá thấp. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột trên những đối tượng già yếu, trẻ em hoặc người đang bị bệnh là một vấn đề cần chú ý. Chính vì vậy, khi những người này đi trên xe, tài xế nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ cho thích hợp.

Một số xe hơi, do không chú ý vệ sinh máy lạnh thường xuyên, nên có rất nhiều vi trùng lưu trú trong bộ lọc, nhất là sau khi có người mắc các bệnh hô hấp đi trên xe. Cũng giống như những nhân viên văn phòng, việc đi xe hơi nhiều với máy lạnh không được vệ sinh kỹ, hành khách hay tài xế dễ bị các bệnh của đường hô hấp nhất là trong mùa dịch cúm, viêm đường hô hấp, viêm phổi… Chính vì vậy, tài xế hay chủ nhân của xe hơi nên thường xuyên vệ sinh máy lạnh của xe, một thói quen mà ít người nghĩ đến. Khi trên xe chở những người bị bệnh, nên xịt thuốc sát trùng sau khi hành khách xuống xe và mở cửa cho thoáng sau đó.

Rối loạn tiền đình

Rất nhiều người, nhất là phụ nữ và trẻ em cứ lên xe là chóng mặt và buồn nôn, có khi nôn rất nhiều. Trong dân gian thường gọi hiện tượng này là say xe. Người ta thấy rằng các loại xe sử dụng diesel, các xe nhỏ khoang lái chật hẹp… động cơ của những chiếc xe chạy dầu thường phát ra âm thanh dưới dạng siêu trầm, tức dưới 20.000 Hz mặc dù tai người không nghe thấy, những sóng này lại tác động lên hệ thống tiền đình gây ra những rối loạn, nếu khoang xe chật hẹp sẽ làm tăng cảm giác thiếu dưỡng khí và gây rối loạn tiền đình, chóng mặt và buồn nôn.

Chính vì vậy, trẻ em, phụ nữ nếu có tiền sử chóng mặt, nôn ói khi đi xe hơi thì không nên đi các loại xe chạy dầu mặc dù xe chạy dầu trong giai đoạn hiện nay có vẻ kinh tế hơn.

Không nên ngủ trong xe hơi

Hệ thống thông khí trong xe hơi khá tốt, nhất là những xe thế hệ mới. Nhưng để tránh tiếng ồn, xe hơi lại được làm khá kín nên khi xe không nổ máy và hệ thống máy lạnh không hoạt động thì rất nguy hiểm cho những người vào ngủ trong xe hơi. Hiện tượng này cũng không phải hiếm, vì trong thời gian vừa qua, do mất điện, đã có người vào ngủ trong xe hơi đã chết ngạt do trong xe hơi có nhiều thán khí.

Khi đi xe, nếu có cảm giác thiếu hụt dưỡng khí, thể hiện bằng các triệu chứng như buồn ngủ, hay ngáp, bứt rứt khó chịu… nên mở cửa kính để cho không khí lưu thông tốt.

Theo Người lao động

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply