Những bệnh cần lưu ý ở trẻ trong tháng 1

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Dịp cận tết, cha mẹ cần chú ý phòng tránh tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông, bệnh hen suyễn và tiêu hóa cho con em mình.

Tháng 01 năm 2013 là tháng cận Tết âm lịch, các bậc phu huynh sẽ rất bận rộn cho việc trang trí lại nhà, tham gia các lễ hội hoặc về quê ăn Tết. Vì vậy, bên cạnh việc phải đề phòng hai bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết, phụ huynh cần lưu ý những bệnh sau đây:

1. Tai nạn sinh hoạt:

Điện giật, phỏng lửa, phỏng nước sôi, té cầu thang, ngã từ lang cang, ngạt nước, đặc biệt đối với các trẻ hiếu động, các trẻ mới biết đi lửng chửng. Vì vậy, dù bận rộn nhưng các bậc phụ huynh nên cho người trông giữ và luôn theo sát các cháu, hạn chế trẻ vào khu vực nhà bếp, bàn thờ ông địa, dùng băng keo dán kín những lổ cấm điện trong tầm tay các cháu.

2. Tai nạn giao thông:

Khi chở các các nhỏ trên xe gắn máy hai bánh, phụ huynh nhớ cho các cháu đội nón bảo hiểm (bé trên 6 tuổi), sử dụng đai quàng đối với các cháu nhỏ còn bế trên tay, hạn chế để các cháu ngồi phía trước người lái xe và luôn tuân thủ luật giao thông.

Boy using inhaler

3. Hen-suyễn:

Các cháu bị bệnh hen-suyễn sẽ rất nhạy cảm với bụi nhà, mùi nước sơn. Vì vậy, phụ huynh nên cho các cháu “tạm vắng nhà” trong lúc quét dọn, lau chùi hay sơn lại nhà cửa đồng thời phải dùng thuốc đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ và luôn chuẩn bị sẵn thuốc cắt cơn phòng khi cần sử dụng.

4. Rối loạn tiêu hóa như ói, tiêu chảy:

Phụ huynh cần lưu ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi các cháu bị nôn ói hoặc tiêu chảy phụ huynh cần cho cháu uống thêm nước sôi để nguội hoặc dung dịch oresol để tránh mất nước và điện giải.

Cách cho uống như sau: cho uống từng ít một, khi thấy các cháu ói thì ngưng lại, 10-15 phút sau cho uống tiếp. Lượng nước hoặc oresol uống vào 100-200 ml sau mỗi lần tiêu chảy.

Đặc biệt, phụ huynh nên theo dõi các cháu nếu thấy cháu có một trong những biểu hiện sau thì đưa đến bệnh viện ngay:

– Sốt cao

– Cháu mệt hơn

– Không uống được hoặc bỏ bú

– Ói nhiều lần

– Khát, đòi nước liên tục

– Tiêu phân có máu

Còn về tháng 12 vừa qua, BV Nhi Đồng 1 nhận định: tất cả các nhóm bệnh như tay chân miệng, sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp, tiêu đàm máu, viêm phổi, viêm tiểu phế quản, sốt phát ban, thủy đậu, quai bị đều giảm cả về số lượt khám lẫn số nhập viện so với tháng 11. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp bệnh tay chân miệng nặng hoặc sốt xuất huyết nặng nhập viện điều trị khó khăn.

(Theo Website BV Nhi Đồng 1 TPHCM)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những bệnh cần lưu ý ở trẻ trong tháng 1 ( https://www.meo.vn/nhung-benh-can-luu-y-o-tre-trong-thang-1.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply