Nhức mỏi mắt: day huyệt toản trúc

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trong lao động và sinh hoạt hằng ngày, không hiếm khi chúng ta lâm vào tình trạng một hoặc cả hai mắt trở nên nhức mỏi, thậm chí xuất hiện cảm giác nhìn mọi vật không rõ.

Điều này đặc biệt hay xảy ra ở những người phải sử dụng thị giác nhiều trong công việc như nhân viên máy tính, kỹ thuật viên trong các phòng thí nghiệm, công nhân đứng máy, thư ký, nhà văn… hay những người vốn dĩ có bệnh lý ở mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị, đục thủy tinh thể.

Khi lâm vào hoàn cảnh này, bạn có thể tiến hành một thao tác trị liệu có công dụng phục hồi thị lực hết sức đơn giản của y học cổ truyền, đó là day bấm huyệt toản trúc. Huyệt nằm ở đầu của hai lông mày, do đó mà có tên là toản trúc (nhăn mày).

Muốn đạt được hiệu quả giải tỏa cơn đau nhức hoặc mỏi mắt tốt nhất cần lưu ý xác định chính xác vị trí huyệt toản trúc và day bấm đúng phương pháp. Vị trí huyệt toản trúc: ở chỗ lõm đầu trong lông mày. Thao tác cụ thể gồm các bước như sau:

– Chọn tư thế thoải mái, tốt nhất là nằm ngửa hoặc nửa nằm nửa ngồi trên ghế tựa, toàn thân thư giãn.

– Tâm trí hoàn toàn tập trung vào việc tiến hành thủ thuật, hai mắt khép hờ.

– Dùng hai ngón tay trỏ hoặc ngón tay giữa đồng thời day bấm cả hai huyệt toản trúc (ảnh) với một lực vừa phải sao cho đạt cảm giác tê tức là được trong khoảng 2 phút.

– Tiếp tục thư giãn trong vài phút rồi lại day bấm lần thứ hai với cách thức như trên.

Ngoài công dụng giải tỏa tình trạng nhức mỏi mắt cấp thời, biện pháp day bấm nói trên nếu được tiến hành kiên trì và đều đặn còn có tác dụng cải thiện thị lực và dự phòng các bệnh lý về mắt.

BS HOÀNG KHÁNH TOÀN

(BV T.Ư quân đội 108)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply