Nhìn thẳng vào mũi tiêm sẽ tốt hơn quay mặt đi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhiều người thường có phản xạ lo sợ khi nhìn thấy mũi kim tiêm xâm nhập vào tĩnh mạch. Tuy nhiên,nhìn thẳng vào quá trình tiêm có thể làm giảm cơn đau cho bệnh nhân. Đối với một số người, hình ảnh chiếc kim tiêm đưa vào dưới da như một nỗi ám ảnh. Nếu bắt buộc, họ cũng có xu hướng quay mặt đi như một phản xạ để không nhìn quá rõ quá trình xâm nhập của mũi tiêm vào tĩnh mạch. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, nhìn thẳng vào quá trình tiêm đó có thể làm giảm cơn đau cho chính bệnh nhân.

Kết luận này dựa trên thí nghiệm của nhóm nhà khoa học của trường Đại học College London (UCL) và Đại học Milan-Bicocca, nhằm mục đích xác định phản ứng của não khi nhận được tín hiệu đau đớn.

Thí nghiệm được thực hiện bằng cách áp dụng vật có nhiệt độ cao vào bàn tay của 18 tình nguyện viên. Những người tham gia có thể chịu được nhiệt độ cao hơn khi nhìn bàn tay của mình trong gương, so với những người không nhìn trực tiếp vào bàn tay.

Thông qua một chiếc gương lồi, họ nhìn thấy quá trình bàn tay được kết nối với vật có nhiệt. Việc chứng kiến quá trình đó giúp họ giảm mức độ đau đớn đến 3 độ C, so với khi họ không nhìn thấy quá trình trên.

Nghiên cứu này được xuất bản trong Tạp chí Khoa học tâm thần, và cung cấp những hiểu biết mới về cách não xử lý tín hiệu đau.

“Điều thú vị là liên hệ giữa trải nghiệm cảm giác đau đớn và sự thể hiện của não bộ đối với cơ thể”, giáo sư Patrick Haggard, từ UCL cho biết theo trích dẫn của tờ Daily Mail.

“Nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy có sự tương tác thú vị giữa mạng lưới hình ảnh của não và mạng lưới cảm giác đau của não,” ông nói.

Mặc dù nghiên cứu này là để thấy được đôi khi cảm giác đau ở con người là không có gì quá nghiêm trọng, nhưng cũng có thể giúp các nhà khoa học phát triển phương pháp điều trị mới đối với các bệnh nhân bị các chứng đau mãn tính.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply