Ngủ trong phòng sáng có nguy cơ béo phì

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tỷ lệ từ eo tới hông và chu vi vòng eo của những người ngủ trong phòng sáng cao hơn người ngủ trong phòng tối và họ có nhiều nguy cơ béo phì.

“Phòng ngủ quá sáng khiến cơ thể tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn và ban đêm có thể khiến bạn thức dậy sớm và tăng chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) lẫn số đo vòng 2″, kết luận này được đăng tải trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ.

Nghiên cứu này của Anh được tiến hành với sự tham gia của 113.000 phụ nữ. Những người tham gia nghiên cứu cần trả lời về mức độ ánh sáng trong phòng ngủ của mình thuộc nhóm nào trong số các lựa chọn sau:

– Ánh sáng đủ mạnh để đọc sách báo.

– Ánh sáng đủ để nhìn thấy cả căn phòng, nhưng không đọc được.

– Ánh sáng đủ để nhìn thấy bàn tay giơ trước mặt, nhưng không nhìn thấy cả căn phòng.

– Quá tối không nhìn thấy bàn tay hoặc mang bịt mắt khi ngủ.

Câu trả lời của họ được so sánh với mức độ béo phì. Kết quả cho thấy tỷ lệ từ eo tới hông và chu vi vòng eo ở những người ngủ trong phòng sáng đều cao hơn.

ngu-trong-phong-sang-co-nguy-co-beo-phi

Phòng ngủ sáng có thể là một trong những nguyên nhân khiến bạn béo phì. Ảnh minh họa

Giáo sư Anthony Swerdlow, thuộc Viện nghiên cứu ung thư ở London, cho biết: “Sự trao đổi chất trong cơ thể bị ảnh hưởng bởi các hoạt động mang tính chu kì liên quan đến giấc ngủ, thức dậy và tiếp xúc với ánh sáng. Trong nghiên cứu này đã cho thấy sự tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm có mối liên hệ với bệnh béo phì. Kết quả mở ra một hướng thú vị để tiếp tục nghiên cứu”.

Đồng tác giả trong cuộc nghiên cứu, Tiến sĩ Emily McFadden, một nhà nghiên cứu thỉnh giảng tại các viện nghiên cứu của Anh, cho biết: “Bởi vì tất cả các thông tin được thu thập cùng một lúc nên chưa thể nói được gì nhiều. Nhưng kết quả này phù hợp với kết luận của những nghiên cứu trước đây là tiếp xúc với ánh sáng khi ngủ có ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể”.

Nghiên cứu được tài trợ bởi tổ chức từ thiện chống ung thư vú. Tiến sĩ Matthew Lam, nhân viên cao cấp của tổ tức này cho biết: “Những phát hiện này đã củng cố thêm cho kết quả trước đó từ các nghiên cứu ở động vật cho thấy tiếp xúc với ánh sáng khi ngủ có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học và sự trao đổi chất ở một mức độ nào đó. Vẫn còn quá sớm để cho rằng ngủ trong bóng tối sẽ giúp ngăn ngừa bệnh béo phì nhưng Viện nghiên cứu ung thư tin rằng đây cũng là một yếu tố nguy cơ làm tăng bệnh ung thư vú”.

Trước đó, một nhóm nghiên cứu tại Đại học bang Ohio đã kết luận ánh sáng ban đêm ảnh hưởng đến trọng lượng, chất béo và sự dung nạp glucose (nguyên nhân cơ bản của bệnh tiểu đường khởi phát muộn) như thế nào ở chuột. Họ phát hiện ra rằng việc tiếp xúc liên tục với dù là một chút ánh sáng ban đêm cũng có thể làm gia tăng cả ba vấn đề trên.

Một báo cáo khác từ Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy ảnh hưởng của ánh sáng ban đêm đến nhịp sinh học của cơ thể và có thể góp phần tăng các bệnh như béo phì, tiểu đường, trầm cảm, rối loạn tâm trạng và các vấn đề sinh sản.

Theo Afamily.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ngủ trong phòng sáng có nguy cơ béo phì ( https://www.meo.vn/ngu-trong-phong-sang-co-nguy-co-beo-phi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply