Đặt thuốc ở âm đạo nhiều lần có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khi bị viêm nhiễm phụ khoa, tốt nhất bạn nên đi khám và làm xét nghiệm dịch âm đạo để tìm nguyên nhân và có biện pháp phù hợp.

Bác sĩ cho em hỏi việc đặt thuốc ở âm đạo điều trị viêm nhiễm âm đạo nhiều lần có bị ảnh hưởng tới việc sinh sản hoặc sức khỏe “vùng kín” sau này không ạ? Ảnh hưởng thì ảnh hưởng như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!(Huệ Đặng)

dat-thuoc-o-am-dao-nhieu-lan-co-anh-huong-den-sinh-san-khong

Dùng thuốc đặt âm đạo trị viêm nhiễm phụ khoa không đúng chỉ định, không đúng cách sẽ không có hiệu quả mà còn hại. Ảnh minh họa

Trả lời:

Bạn Huệ Đặng thân mến!

Viêm nhiễm âm đạo là tình trạng phổ biến và rất hay gặp ở nhiều chị em. Viêm âm đạo thường do một tác nhân chính gây ra, có triệu chứng điển hình, có thể tự nhận biết hoặc khám lâm sàng. Nên làm thêm xét nghiệm dịch tiết âm đạo, soi tươi xác định sự có mặt tác nhân đó.

Viêm âm đạo cũng có nhiều dạng, có loại chỉ cần vệ sinh sạch sẽ là khỏi, có loại do các vi khuẩn nấm gây nên thì phải dùng thuốc đặt mới điều trị dứt điểm bệnh.

Viêm âm đạo trong trường hợp nặng, không được điều trị khỏi sẽ có thể gây nên ung thư cổ tử cung, vô sinh ở nữ giới.

Đặt thuốc nhiều lần không ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản. Tuy nhiên, đặt thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ, đúng liều và đúng thời gian. Việc lạm dụng thuốc có thể gây ra tình trạng nhờn thuốc hoặc rối loạn pH âm đạo là nguyên nhân gây ra viêm nhiễm phụ khoa.

Khi bị viêm nhiễm phụ khoa, tốt nhất bạn nên đi khám và làm xét nghiệm dịch âm đạo để tìm nguyên nhân gây viêm. Tùy theo nguyên nhân gây viêm mà có biện pháp phù hợp.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, việc vệ sinh hàng ngày cũng rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm vệ sinh phụ khoa để vệ sinh hàng ngày nhưng tránh thụt rửa sâu bên trong khiến bệnh nặng thêm.

Khi dùng thuốc đặt, cần dùng đủ liều, trong khoảng 7 – 10 ngày, không nên quá 14 ngày. Khi đã dùng đúng mà không đáp ứng thì có thể thay thuốc.

Không nên dùng kéo dài, dễ sinh kháng thuốc. Một trường hợp sinh kháng thuốc khác là dùng liều quá thấp, hoặc dùng không đều đặn lại dài ngày. Nếu bệnh nặng, dùng thuốc đặt không hiệu quả thì có thể kết hợp thêm thuốc uống.

Tốt nhất, trong trường hợp bị viêm, bạn nên đi khám để được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp với mức độ bệnh của bạn và hướng dẫn bạn cách dùng thuốc đặt sao cho đúng nhất.

Chúc bạn vui, khỏe!

Theo Afamily.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply