Người già đi tiểu phải rặn là bệnh gì?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bố tôi 70 tuổi, gần đây mỗi lần đi tiểu ông đều kêu khó đi, phải rặn mới đi được. Xin hỏi bố tôi bị bệnh gì? Cần khám ở đâu? Có phải phẫu thuật không.

Đi tiểu là một động tác theo ý muốn do sự kết hợp hài hòa giữa sự co bóp mạnh của bàng quang và sự giãn nở thật rộng của cổ bàng quang, đó là cơ vòng trong và cơ vòng ngoài (cơ vòng niệu đạo). Nếu thiếu một trong các yếu tố trên sẽ dẫn đến bí tiểu.

nguoi-gia-di-tieu-phai-ran-la-benh-gi

Nguyên nhân chủ yếu thường là do u lành tiền liệt tuyến gây chèn ép, sỏi mắc nghẽn tại cổ bàng quang hay niệu đạo, chấn thương vỡ, giập niệu đạo, chấn thương cột sống. Khi bị bí tiểu, người bệnh có cảm giác đau, phải rặn khi đi tiểu, cảm giác tức bụng và đôi khi xuất hiện cơn co thắt.

Khi có hiện tượng bí tiểu đều phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và có các biện pháp xử trí kịp thời, người bệnh (đặc biệt là nam giới lớn tuổi) cần phải đặc biệt chú ý đến điều này. Nếu để lâu sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Khi bị bí tiểu, bệnh nhân phải khám chuyên khoa tiết niệu hoặc khoa nội. Tùy theo từng nguyên nhân mà dùng các phương pháp phẫu thuật hoặc dùng thuốc nội khoa.

Trường hợp bố của bạn nên đi khám để được điều trị kịp thời, tránh để những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Tuy nhiên, ở nam giới, triệu chứng đái khó rất thường gặp là do u xơ tiền liệt tuyến. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm, xét nghiệm nước tiểu và thăm khám lâm sàng cụ thể để có chỉ định phẫu thuật nếu cần.

BS Nguyễn Hải

(Theo Sức khỏe & Đời sống)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply