Mùi tây còn làm thuốc

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiRau mùi tây được trồng phổ biến để làm rau thơm ăn sống hay sử dụng gia vị trong các món ăn khiến kích thích ăn ngon miệng, đồng thời lại giúp cơ thể bổ sung các chất khoáng và các vitamine cần thiết cho cơ thể.

Trong rau mùi tây người ta đã phát hiện thấy có nhiều chất khoáng và vitamine, chẳng hạn vitamine C có hàm lượng cao hơn hẳn các loại rau ăn phải nấu chín, đồng thời cao gấp 3 lần so với cam, vì vậy nhờ chứa một hàm lượng lớn vitamine C mà ăn rau mùi tây sẽ có tác dụng hỗ trợ cho việc hấp thụ tốt chất sắt (cứ 100g rau mùi tây sau khi phân tích thành phần thấy có chứa 166mg vitamine C, ngoài ra còn chứa 5,5mg sắt, 2,7mg Mg, 245mg Ca, 1mg K…). Nhờ vậy mà trong y học hiện đại cho rằng rau mùi tây rất có lợi cho sức khỏe và có tác dụng tốt cho các chứng bệnh liên quan đến đường tiết niệu, làm lợi tiểu, bệnh thấp khớp, bệnh chán ăn, bệnh kinh nguyệt không đều… Trong mỗi ngày lấy 150ml nước ép rau mùi tây trộn lẫn cùng nước ép hoa quả sẽ làm cho tăng cảm giác ngon miệng, có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra còn thấy ở rau mùi tây có tác dụng tốt cho răng, vì trong rau chứa nhiều vitamine C sẽ giúp cho làm vững chắc các nướu lợi giữ vững chân răng. Trong rau mùi tây cũng chứa phong phú vitamine A sẽ giúp làm sáng mắt và phòng chứng bệnh do thiếu vitamine A ở mắt. Có tài liệu còn cho biết tác dụng của rau mùi tây còn có khả năng chống lại sự ảnh hưởng của bệnh sốt rét. Đặc biệt hơn rau mùi tây còn có khả năng giúp điều hòa kinh nguyệt trở lại đều đặn với hiệu quả cao hàng tháng với apiol – một thành phần tạo nên hormone estrogen …

Để tham khảo và áp dụng, sau đây xin giới thiệu một số cách giúp chăm sóc cho sức khỏe bằng rau mùi tây.

* Làm lợi tiểu: Lá mùi tây 8 – 12g, sắc lấy nước uống trong ngày.

* Chữa đái khó, đái buốt: Lá mùi tây 10 – 12g, râu ngô 20g, sắc lấy nước uống trong ngày.

* Làm giảm căng sữa: Lấy một nắm lá mùi tây giã nát đắp lên vú sẽ giảm căng sữa.

* Chữa các vết thương do sâu, côn trùng cắn: Lấy lá mùi tây giã nát đắp lên nơi bị cắn đốt sẽ khỏi.

* Làm tan sỏi tiết niệu: Lấy hạt mùi tây hàng ngày sắc lấy nước uống lâu ngày có khả năng làm tan được sỏi.

* Làm điều kinh, chữa bế kinh, kỳ kinh không đều, thống kinh: Hàng ngày lấy 5 – 10g rau mùi tây hãm lấy nước uống trong ngày, hoặc ngày 2 lần. Cần uống đón trước kỳ kinh 3 ngày và uống liên tiếp 2 ngày nữa khi đã thấy kinh.

* Chữa cảm sốt, lợi tiểu: Dùng rễ rau mùi tây khô 20g, sắc lấy nước uống chia 2 – 3 lần trong ngày.

* Làm sáng mắt: Để phòng thiếu vitamine A làm cho mắt không sáng hay mắc bệnh quáng gà, hàng ngày cần ăn rau mùi tây cùng các hoa quả có màu đỏ như cam, cà rốt, đu đủ, gấc…

Theo Báo Nông Nghiệp

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply