Máy massage chân có thể gây tai họa

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bà N.T.M. (Hà Nội) được đưa vào Viện Quân y 103 trong tình trạng mê man, các đầu ngón tay bị co rút và bắp chân bỏng nặng do bị điện giật khi đang dùng máy massage chân bằng bọt khí. Sợi dây điện nối với nguồn vốn rất mỏng manh đã bị chảy, đứt và rơi xuống chậu nước mà bà M. đang ngâm chân.

Các bác sĩ đã phải tháo khớp một số đầu ngón tay và lóc bỏ phần thịt bị cháy, lấy da của phần trên để đắp lại cho chân. Sau một tháng điều trị, hiện sức khỏe của bà M. mới tạm ổn định.

Máy massage chân bằng bọt khí được cấu tạo giống như chậu ngâm chân, có thể massage khô hay dùng nước (nước thường hoặc pha thuốc ngâm chân). Trong trường hợp dùng nước, khi máy hoạt động, nước ngâm chân sẽ ấm lên, máy rung và tạo ra các bọt khí kích thích lòng bàn chân. Dây điện của máy này mỏng nên có thể bị đứt và gây tai nạn như đã kể trên. Theo các chuyên gia, để tránh những tai nạn tương tự, người sử dụng cần ý dùng đúng điện áp, đồng thời lưu ý đến các dây điện của máy.

Việc lạm dụng máy massage chân cũng gây hại cho sức khỏe

Bác sĩ Lê Hùng, Viện phó Viện Y dược học dân tộc TP HCM nhận định, phương pháp xoa bóp bàn chân bằng máy có tác dụng tốt trong việc nâng cao sức khỏe. Chẳng hạn, việc xoa bóp giữa lòng bàn chân sẽ giúp điều chỉnh những rối loạn của thận; việc xoa bóp đầu ngón chân cái giúp điều tiết bệnh vùng đầu và cổ.

Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều, máy massage chân có thể gây các rối loạn trong cơ thể như chứng mệt mỏi, mất ngủ, rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, người sử dụng nên thận trọng và chỉ dùng máy mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 15-20 phút.

Những đối tượng sau không được dùng máy massage chân:

– Bệnh nhân tiểu đường.

– Người bị viêm tĩnh mạch.

– Người có bàn chân phù nề, viêm nhiễm, lở loét.

Máy massage chân sẽ làm các chứng trên trầm trọng hơn.

(Người Lao Động)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply