Má đỏ môi hồng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Má ửng đỏ, môi hồng thắm tạo nên vẻ đẹp tự nhiên của phụ nữ. Để đạt được điều này, phải thỏa hai điều kiện: thứ nhất, hồng cầu trong máu phải đủ số lượng; thứ nhì, hệ thống mạch máu săn chắc, dẻo dai đủ lực đẩy máu đi khắp nơi trong cơ thể. Cả hai điều kiện này đều có thể đạt được nhờ vào chế độ ăn hằng ngày.

Ảnh minh họa: Internet

Để cơ thể có đủ hồng cầu, cần chú ý đến những món ăn tạo máu. Theo sách “Thành phần dinh dưỡng 400 thức ăn thông dụng” của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM thì những thực phẩm giàu chất sắt gồm mộc nhĩ (trong 100g chứa 56,1mg sắt), nấm hương (35mg), cùi dừa già (30mg), đậu nành (11mg), các loại rau lang, rau thơm, lá lốt (chứa từ 2,7mg đến 4,1mg), các loại đậu: đậu xanh, đậu đen, đậu trắng chứa từ 4,8mg đến 6,8 mg… Còn trong động vật, mỗi 100g huyết bò chứa 52,6mg chất sắt, huyết heo 20,4mg, gan heo 12mg, gan bò 9mg… Riêng các loại hải sản chỉ chứa trong mỗi 100g từ 3,8mg đến 5,6mg. Để bổ sung sắt cho cơ thể, cần ăn các loại thực phẩm đa dạng và phong phú. Chẳng hạn, khi lấy nấm hương làm nguyên liệu thì nên làm các món: nấm hương xào cải rổ, nấm hương kho tương, thịt nạc vai hấp nấm hương, canh mộc nhĩ, nấm hương nấu với thịt nạc, gà hầm nấm, canh su hào nấm hương nấu với sườn non… Món bò quấn lá lốt ăn với các loại rau thơm là món kết hợp nhiều nguyên liệu giàu chất sắt cũng không nên bỏ  qua. Các loại đậu thường được nấu chè cùng với nước cốt dừa. Các món này giàu chất sắt nhưng lại nhiều chất béo và đường nên dễ tăng cân, khi dùng các món chè, cần giảm khẩu phần từ 1/2 đến một chén cơm. Khi đi ăn phở, nên gọi tô ít bánh, không nước béo, sau đó dùng thêm chén nước tiết.

Sự lưu thông máu trong cơ thể không khác gì dòng xe lưu thông trên đường, nếu có một đoạn “thắt cổ chai” thì ngay lập tức chỗ đó sẽ ùn tắc giao thông. Trong cơ thể cũng vậy, máu khó mà “leo” qua được những chỗ thắt do mỡ đóng ở thành mạch. Muốn có mạch máu thông thoáng, cần chú ý dùng các loại thực phẩm tốt cho hệ tuần hoàn như: cá thu, cá ngừ, cá ba sa, cá hồi… Chúng chứa nhiều acid béo omega 3, giúp giảm thiểu nguy cơ tắc mạch máu. Chocolate đen không ngon miệng bằng các loại có thêm “trợ thủ” như: sữa, hạt dẻ, hạnh nhân, nho…, nhưng lại giúp tăng cường tuần hoàn máu hiệu quả. Gần đây, nhiều người sử dụng dầu ăn như một cách điều trị bảo vệ mạch máu. Thực tế, theo bác sĩ Đào Thị Yến Thủy (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM) thì các loại dầu ăn này không gây xơ mỡ động mạch nhưng cũng không loại trừ được các mảng xơ vữa đã hình thành. Vì thế, chỉ dùng vừa đủ, không nên lạm dụng. Chỉ có chất xơ mới  “đẩy” cholesterol thừa ra khỏi ống tiêu hóa. Vì vậy, cần bổ sung thêm các loại rau, củ quả như: đu đủ, bưởi, cam, quít, cà rốt, cà tím, nho, me, thơm, chuối… Cuối cùng là uống đủ nước để cơ thể dễ dàng thực hiện hàng trăm ngàn phản ứng sinh hóa. Muốn giữ gìn nhan sắc, nên uống đủ từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày. Cần nói thêm, cùng với thời gian và thâm niên sử dụng mỹ phẩm thì da cũng sẽ mất đi màu đẹp tự nhiên ban đầu, lúc này cần thực hiện liệu pháp ăn uống kết hợp với massage để máu huyết lưu thông, giúp da hồng nhuận.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Má đỏ môi hồng ( https://www.meo.vn/ma-do-moi-hong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi