Viêm nhiễm nặng vì 'nghiện' ngoáy tai

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bà Thu (51 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) vừa phải đến Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương trong tình trạng sốt cao, viêm ống tai có mủ. Bác sĩ cho biết đây là hậu quả của thói quen dùng bông tăm ngoáy tai.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Bà Thu có thói quen ngoáy tai hằng ngày từ nhiều năm nay. Dù tai chẳng hề có ráy nhưng mỗi khi tắm xong, bà phải dùng tăm bông để thấm nước. Dần dần, bà đâm nghiện cảm giác buồn buồn dễ chịu khi ngoáy tay. Thế nên không chỉ sau tắm, cứ mỗi khi rảnh rỗi, trong tay bà lại xuất hiện chiếc tăm bông. Nếu không ngoáy, bà cảm thấy ngứa ngáy trong tai, rất khó chịu. Trong phòng tắm nhà bà, lúc nào cũng có sẵn lọ tăm bông giúp bà thoả mãn mỗi khi ‘lên cơn nghiện’.

Hôm đó, bà tìm mãi không thấy lọ tăm bông đâu; hỏi ra thì được biết cháu trai bà vừa sơ ý để rơi khi đang tắm. Không chờ được đến lúc đi mua lọ mới, sẵn chiếc tăm xỉa răng trong tay, bà Thu dùng luôn để ngoáy cho thoả cơn ngứa. Mấy ngày sau, bà thấy đau nhức trong tai. Đau mỗi lúc một tăng nhưng bà không đi khám vì nghĩ rằng: ‘Chỉ xước tí, chẳng sao’.

Nhiều ngày sau, những tiếng òng ọc xuất hiện trong tai, kèm theo cơn sốt hầm hập, khiến bà Thu phải đi cấp cứu. Bác sĩ cho biết bà bị viêm ống tai có mủ, phải dùng kháng sinh và thấm hút mủ trong khoảng một tuần.

Theo giáo sư Trần Hữu Tuân, nhiều người coi ráy tai là bẩn và tìm cách lấy ra hết, nhưng thực tế ráy tai có vai trò nhất định trong việc bảo vệ thành ống tai, trừ những trường hợp quá nhiều ảnh hưởng đến sức nghe. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, càng ngoáy tai thì ráy phát triển càng nhanh và nhiều hơn.

Nhiều người thích cảm giác dễ chịu khi ngoáy tai nên có xu hướng lạm dụng. Dụng cụ ngoáy tai nếu không sạch có thể gây nhiễm trùng niêm mạc bên trong tai từ những vết xước. Đặc biệt, việc lấy ráy tai ở cửa hàng cắt tóc gội đầu bằng dụng cụ không được tẩy trùng có thể gây lây nhiễm nấm. Lúc này, việc điều trị rất phức tạp, bệnh dễ tái phát, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh.

Nếu người bị xước da khi lấy ráy tai đã nhiễm HIV thì dụng cụ không được tẩy trùng có thể làm lây loại virus nguy hiểm này cho người khác.

* Tên bệnh nhân trong bài đã được thay đổi.

(Theo Tiền Phong)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Viêm nhiễm nặng vì 'nghiện' ngoáy tai ( https://www.meo.vn/viem-nhiem-nang-vi-nghien-ngoay-tai.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply