Làm hại con vì sinh mổ chọn ngày

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

3 tiếng đồng hồ sau khi mổ bắt con cho đúng giờ vàng, bé trai con chị Thương (29 tuổi, An Giang) bị tím tái và mê man do suy hô hấp nặng.

Dù đứa con trong bụng chưa đủ tháng đủ ngày nhưng nhiều bà mẹ vẫn bất chấp quy luật của tự nhiên bắt con chào đời sớm mà không biết rằng, việc sinh nở bất thường này sẽ kéo theo nhiều hệ lụy về sức khỏe cho cả hai mẹ con. Chuyện của chị Thương là một ví dụ.

Đã có hai con gái nên việc có con trai vào đúng năm Đinh Hợi khiến vợ chồng Thương rất vui sướng. Họ muốn quý tử phải được ra đời vào đúng giờ vàng. Ngày dự sinh là 18/7 nhưng theo lời thày bói, để hợp tuổi cả cha lẫn mẹ và tương lai con được tươi sáng, chị Thương quyết định bắt con ra đời vào ngày 3/7, nghĩa là sớm 2 tuần.

Hai vợ chồng quyết định chọn một bệnh viện tư nhân tốt để mổ ‘bắt con’ đúng ngày giờ đã định. Cháu bé nặng 3 kg, nhưng chưa đầy 3 giờ sau sinh đã tím tái toàn thân, mê man do suy hô hấp nặng, được chuyển sang Bệnh viên Nhi Đồng 1. Tại đây, các bác sĩ cho biết cháu bị suy thở và cao áp phổi do sinh mổ khi chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Nhìn con thoi thóp, chị Thương đau xót và ân hận vì đã vô tình hại con.

Bác sĩ Phan Thị Thanh Tâm, khoa Hồi sức sơ sinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết với những trường hợp nặng như con chị Thương, trước đây bác sĩ vẫn bó tay vì thiếu phương tiện và thuốc men. Nay đã có thêm phương tiện và kinh nghiệm nhưng nếu trẻ không được cấp cứu sớm thì vẫn rất dễ tử vong.

Gần đây, tỷ lệ trẻ sinh mổ theo yêu cầu bị tai biến khá cao. Trong 6 tháng đầu năm tại Nhi Đồng 1 đã có hơn 40 trường hợp nhập viện, tăng 20% so với cả năm 2006. Phần lớn trẻ bị suy hô hấp nặng ở 24 giờ đầu sau sinh. Cả 40 cháu trên đều được mổ trước ngày dự sinh từ 1 đến 2 tuần.

Theo bác sĩ Tâm, dù do nguyên nhân nào thì việc đứa trẻ chào đời khi chưa đủ ngày, lúc bà mẹ chưa chuyển dạ đều dễ dẫn đến suy hô hấp vì thiếu chất surfactan (có tác dụng làm nở phổi). Sự chuyển dạ của người mẹ sẽ sản sinh ra nhiều hoóc môn giúp trẻ đề kháng tốt. Những trẻ sinh mổ không trải qua quá trình này sẽ thiếu những hoóc môn cần thiết để đối phó với những stress đầu đời nên rất yếu và hay bị cao áp phổi.

Do sinh mổ, trẻ không được đi qua ống âm đạo, phổi không bị ép để tống xuất các chất dịch. Sự tồn ứ dịch trong phổi làm tăng nguy cơ suy hô hấp, gây bệnh màng trong. Suy hô hấp do bệnh màng trong và cao áp phổi là hai bệnh lý rất nặng ở trẻ sơ sinh, việc điều trị đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Trẻ có thể tử vong do bội nhiễm hoặc nhiễm trùng từ môi trường do sức đề kháng yếu.

Bác sĩ Trần Sơn Thạch, Phó giám đốc Bệnh viện phụ sản Hùng Vương TP HCM, cho biết mục tiêu chính của sản khoa là mẹ tròn con vuông, trong đó sinh nở tự nhiên vẫn là tốt nhất nếu có đủ điều kiện. Sinh mổ chỉ là giải pháp khi có những trở ngại trong chuyển dạ, được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ sản khoa. Sinh mổ là bắt buộc trong trường hợp thai nhi nằm ngang, nhau tiền đạo ra máu, thai suy hay chuyển dạ ngưng tiến triển.

(Theo Phụ Nữ TP HCM)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply