Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng chất lượng phôi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

*Thai em được 7 tuần 2 ngày, đi siêu âm có kết quả: ‘Lòng tử cung có hình túi thai, bờ đều, dài 44mm. Không thấy phôi’. BS nói thai em ngưng phát triển, một tuần nữa quay lại siêu âm rồi xem có hút hay không hoặc để xem trong tuần đó thai có tự sẩy hay không.

Em lo quá và nghĩ không biết có phải do siêu âm sớm nên chưa thấy được tim thai hay không? Và để thêm một tuần nữa siêu âm lại thì có thể có tim thai không?

Trước đó khoảng hai năm em có mổ u lạc nội mạc tử cung. Không biết có phải vì bệnh đó mà giờ ảnh hưởng đến thai em không? Xin BS tư vấn giúp em.(Ngan ho)

-Trả lời của phòng mạch online:

Trứng trống là một hình ảnh được mô tả trên siêu âm với các dấu hiệu: túi thai trên 30mm, không có hình ảnh của yolk sac và cấu trúc phôi. Để chẩn đoán chắc chắn, thường sẽ siêu âm lần hai, cách nhau 5-7 ngày.

Tỉ lệ trứng trống chiếm khoảng 5% tổng số các thai trong tử cung.

Nguyên nhân:

– Thường do sự ngưng phát triển của phôi thai. Sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau, tạo thành trứng thụ tinh. Trứng thụ tinh sẽ trải qua quá trình phân bào và biệt hóa tế bào để hình thành các cơ quan. Nếu có những bất thường trong quá trình này, thai sẽ ngưng phát triển. Do đó, trứng trống thường do bất thường về di truyền.

– Một số ít là do bệnh lý tế bào nuôi như thai trứng.

Vì vậy, khi được xác định là trứng trống thì cần phải hút thai và lấy mô gửi xét nghệm giải phẫu bệnh. Nếu kết quả có sự bất thường của gai nhau thì sẽ phải điều trị và theo dõi theo phác đồ bệnh lý nguyên bào nuôi.

Như vậy, trong trường hợp có thai 7 tuần với túi thai 44mm mà không thấy có phôi thì nhiều khả năng bị trứng trống. Tuy nhiên để thận trọng thì một tuần sau siêu âm kiểm tra lại. Nếu kết quả vẫn như vậy chị nên được hút để lấy mẫu mô đi thử giải phẫu bệnh lý, loại trừ nhóm bệnh thai trứng – u nguyên bào nuôi.

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý rất phức tạp với cơ chế bệnh sinh chưa được xác định rõ. Nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực thụ tinh ống nghiệm cho thấy lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng tới số trứng chọc hút, tỉ lệ thụ tinh, chất lượng phôi, phôi làm tổ và tỉ lệ có thai. Do đó, có thể tình trạng phôi thai ngưng phát triển của chị liên quan với bệnh lý lạc nội mạc tử cung, nhưng điều này không chắc chắn.

ThS.BS NGUYỄN HỒNG HOA

(giảng viên bộ môn sản BV ĐH Y dược TP.HCM)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng chất lượng phôi ( https://www.meo.vn/lac-noi-mac-tu-cung-anh-huong-chat-luong-phoi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply