Cháu bé biết nói từ 2 tháng tuổi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cháu bé Lê Thị Hà Giang (4 tháng tuổi) có một khả năng đặc biệt là biết nói từ lúc… 2 tháng tuổi.

Cháu Trần thị Lệ Trang, sinh ngày 26/9/2010, là con đầu lòng của anh chị Lê Minh Vương – Trần Thị Lệ Trang (ở thôn An Trung, xã Tam Lãnh, H.Phú Ninh, Quảng Nam) .

Khi mới 2 tháng tuổi, cháu bập bẹ phát âm rõ một số từ đơn như “ba”, “mẹ”, “kẹo”, “bà”… khá rõ, khiến nhiều người ngạc nhiên. Đến khi 4 tháng tuổi, cháu nói được cả cụm từ như: “đồ chơi”, “ba mẹ”…

Bé Trang 4 tháng tuổi với khuôn mặt thông minh. Bé hiện phát âm được cả cụm từ ngắn.
Bé Trang 4 tháng tuổi với khuôn mặt thông minh

Ông Nguyễn Đăng Động, Tổ trưởng Bộ môn Tâm lý, trường Đại học Phạm Văn Đồng, tỉnh Quảng Ngãi lý giải: “Đây là hiện tượng đặc biệt về khả năng phát triển ngôn ngữ sớm ở trẻ. Hai tháng tuổi mà đã biết nói như trường hợp bé Trang có thể gọi là ngôn ngữ bên ngoài (bắt chước theo phát âm của người lớn mà chưa hiểu nội dung). Thông thường trẻ gần một tuổi thì bắt đầu hiểu ngôn ngữ của người mẹ, đến sau một tuổi thì mới bắt đầu biết nói những từ: Ba, má, ăn…(gọi là ngôn ngữ bên trong, nói hiểu được nội dung)”.

Hiện tại, cháu nặng 7 kg, rất linh hoạt và cứng cáp. Gia đình cho biết, thấy con mình nói sớm, họ vừa mừng vừa lo, không biết cháu có bệnh gì không. Bố mẹ cháu cũng cho biết, sẽ đưa cháu đến bệnh viện nhi để kiểm tra về thể chất.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply