Lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ rất nguy hiểm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đó là kết quả điều tra do nhóm nghiên cứu thuộc trường ĐH Oxford vừa công bố tại Hà Nội.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Cần thận trọng khi sử dụng kháng sinh với trẻ em

Theo đó, kết quả nghiên cứu việc sử dụng kháng sinh của trẻ em trong 1 tháng tại một số nhà thuốc và BV cho thấy tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh, ngay cả khi bệnh không cần điều trị, diễn ra rất phổ biến và là nguyên nhân dẫn tới tính trạng kháng thuốc khá trầm trọng tại Việt Nam. Cụ thể, có tới 60% bệnh nhân chữa S.pneumoniae (viêm phổi) đa kháng thuốc, 45% kháng 3 loại kháng sinh, 14% kháng 4 loại kháng sinh.

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh còn khiến 70% nhiễm trùng sơ sinh không được điều trị bằng kháng sinh, 67% tử vong do vi khuẩn kháng thuốc, trong khi chỉ có 26% đáp ứng với thuốc… Việc nhiễm khuẩn kháng thuốc khiến cho bệnh không chữa được, bệnh nặng thêm, tăng tỷ lệ tử vong, tăng chi phí. Trong khi đó, hiện Việt Nam vẫn chưa có các quy định cụ thể về giám sát sử dụng thuốc kháng sinh.

Nguyễn Phan

(ANTD)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ rất nguy hiểm ( https://www.meo.vn/lam-dung-thuoc-khang-sinh-se-rat-nguy-hiem.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi