Cẩn thận trẻ nuốt kim băng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Kim băng là vật dụng quen thuộc không thể thiếu trong chăm sóc trẻ em ở nước ta. Các bà mẹ thường dùng kim băng để ghim tã, đeo bùa, gài yếm, áo, khăn quấn cho trẻ. Trong lúc thay quần áo cho bé, một số người có thói quen mở kim băng và ghim trên gối, nệm cạnh bé. Điều này dễ dẫn tới tai nạn trẻ nuốt phải kim băng, nhất là kim mở bụng, rất nguy hiểm cho trẻ.

Ảnh minh họa

Vừa qua, bé L. K. Đ. 9 tháng tuổi nhà ở Quảng Nam được đưa đến khám tại Bệnh viện (BV) Nhi Đồng I TP. HCM vì nuốt kim băng. Buổi sáng, trong lúc mẹ thay quần áo cho cháu, có sơ ý để chiếc kim băng đã mở ghim nêm cạnh chỗ bé nằm. Cháu lấy cầm chơi rồi nuốt vào bụng. Đến lúc tìm không thấy, mẹ cháu mới nghĩ là cháu đã nuốt. Bà vội móc họng cháu để gây ói nhưng không được nên phải đưa cháu đi cấp cứu ở BV. Khám bệnh, các bác sĩ không ghi nhận triệu chứng gì lạ. Chụp phim X-quang bụng kiểm tra mới phát hiện có một chiếc kim băng đang nằm ở bụng, trong dạ dày của cháu. Chiếc kim băng này đang mở bung và có mũi nhọn hướng lên phía trên. May mắn là đã không cắm vướng vào dạ dày hay ruột của cháu bé nên nằm viện điều trị được 1 ngày thì cháu đi tiêu ra phân có lẫn chiếc kim băng. Cho chụp phim X-quang bụng kiểm tra sau đó cũng không còn thấy nằm trong bụng. Cháu đã được xuất viện sau đó.

Trẻ nuốt kim băng thường do tính thích khám phá xung quanh, khi tìm thấy hay nhặt được đồ vật nhỏ, chúng thích cho ngay vào miệng. Ngoài ra, cũng gặp do người lớn bất cẩn để kim băng cạnh trẻ, trong tầm tay, tầm nhìn của trẻ. Đáng chú ý là nguy cơ nuốt vật lạ lại xảy ra ở những trẻ tuổi rất nhỏ, từ 6 tháng tuổi trở đi, là tuổi hay gặp nhất.

Những trường hợp nhẹ chỉ có thể nhận biết được trẻ đã nuốt kim băng khi nó thải ra ngoài an toàn qua đường tiêu hóa. Đối với tình huống như chiếc kim băng mở bung nêu trên dễ có nguy cơ đâm vướng ở họng, thực quản, dạ dày và bị kẹt lại gây nghẹt thở hoặc làm loét, trầy trợt thậm chí gây thủng ở ống tiêu hóa phải điều trị phẫu thuật mới chữa được.

Thói quen cho vào miệng ở trẻ em sẽ duy trì cho đến khi phụ huynh có những nhắc nhở thích hợp chúng mới từ bỏ. Do vậy, các bậc phụ huynh cần đảm bảo an toàn cho trẻ ngay tại nhà. Không cho trẻ chơi kim băng hoặc các đồ vật nhỏ, lưu ý không để hoặc ghim kim băng cạnh trẻ. Nếu chẳng may phát hiện trẻ nuốt vật sắc nhọn, không móc họng gây ói mà nên đưa trẻ đến BV càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời.

BS.CK2. NGUYỄN THI KIM THOA

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cẩn thận trẻ nuốt kim băng ( https://www.meo.vn/can-than-tre-nuot-kim-bang.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply