Kiềm chế ham muốn, dễ hay khó?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Có phụ nữ tâm sự một cách chân thành: ‘mới kết hôn được 3 tháng thì chồng em phải đi du học ở rất xa. Nhiều đêm trằn trọc không sao ngủ được… Chuyện này nói ra em thấy xấu hổ… nhưng em đã tự gây khoái cảm cho mình’.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Ảnh: askdanandjennifer

Xung năng tình dục dễ khởi động nhất khi bước vào tuổi dậy thì nhưng ở nhiều độ tuổi khác cao hơn thì xung năng ấy vẫn không kém phần mạnh mẽ.

Vì vậy, thường xuyên phải chống chọi với những đòi hỏi có tính bản năng là chuyện không có gì ngạc nhiên ở những cặp vợ chồng hay đôi bạn tình phải xa nhau trong một thời gian dài.

Ngày xưa những phụ nữ trẻ xa chồng được truyền dạy kinh nghiệm quên đi sự cô đơn, sự ‘rạo rực’ của cơ thể bằng cách xay lúa. Nhưng ngày nay, cối xay lúa hầu như không còn nữa trong các gia đình nông thôn, trong khi cuộc sống hiện đại lại đầy rẫy những cám dỗ, những tác động khơi dậy bản năng tính dục bị kìm nén.

Và tìm cách giải tỏa những thôi thúc bản năng bằng cách tự gây khoái cảm (hay tự kích dục) cũng không có hại xét về mặt y học và không có gì đáng xấu hổ hay chê trách về phương diện đạo đức.

Sự lựa chọn này còn an toàn hơn rất nhiều so với cách sống buông thả hay bị lôi cuốn vào cuộc phiêu lưu tình ái (ngoại tình) nhiều nguy cơ cho bản thân và cho sự toàn vẹn của gia đình. Nhận thức như vậy sẽ giúp thoát khỏi mặc cảm tội lỗi…

Cảnh giác với sự yếu đuối của cơ thể

Theo nghiên cứu của J.Hassen về ngoại tình, không phân biệt những tỷ lệ sau đây là thuộc nam hay nữ: 45% người được hỏi cho biết đã lừa dối bạn đời ít nhất một lần; 68% nghĩ không chung thủy là xấu nhưng sẽ vẫn cứ làm khi hoàn cảnh cho phép; 42% thú nhận sẽ ngoại tình khi gần như chắc chắn không bị phát hiện; 50% tuyên bố nếu gặp được người hấp dẫn hơn.

Chuyện ngoại tình ngày nay khó có thể coi là ưu trội về phía nam giới vì thời thế đã thay đổi, phụ nữ đã có ý thức hơn về quyền bình đẳng (cả quyền về tình dục), tham gia nhiều hơn vào các hoạt động xã hội và có khả năng độc lập về kinh tế.

Nếu những kết quả khảo sát nói trên là đáng tin thì thật đáng buồn vì đã tố cáo sự yếu đuối của thể xác, sự bó tay của lý trí nhưng có lẽ nhờ giáo dục và thông tin rộng rãi trong cộng đồng về những nguy cơ của các quan hệ tình dục với hơn một bạn tình và nhiều lối sống không lành mạnh khác đã làm cho số đông người trong xã hội văn minh có hiểu biết hơn và không tìm kiếm khoái cảm tình dục bằng mọi giá mà luôn có sự can thiệp của ý chí.

Hành vi tình dục của đa số đã phát triển theo hướng biết phán xét và loại trừ, hướng tới sự an toàn một vợ, một chồng để giữ sự tôn trọng với bạn tình và để không bị lây nhiễm HIV/AIDS.

Làm gì để chống chọi với những thôi thúc bản năng?

Y học cũng đã từng đề cập đến các loại thuốc có khả năng làm giảm xung năng tình dục bằng việc sử dụng hormon.

Với nam giới, dùng androgen ngoại sinh (tức thuốc có testosterone) ngừng hãm hoạt động của trục dưới đồi – tuyến yên – tuyến sinh dục cho nên có thể gây teo tinh hoàn và làm suy giảm sản xuất tinh trùng. Nhưng dùng liệu pháp này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ (vú to, tăng nguy cơ bị phì đại tuyến tiền liệt và phát triển ung thư kịch phát tuyến tiền liệt).

Nam giới dùng estrogen – hormon giới nữ cũng có thể bị giảm dục năng nhưng gây kém cương dương – một tác dụng phụ nhận thấy ở những nam giới điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Biện pháp hormon để làm giảm ham muốn tình dục thường chỉ sử dụng để điều trị những sai lạc về tình dục hoặc tội phạm tình dục.

Với cả 2 giới, trong ‘cuộc chiến’ với chính bản thân để gìn giữ tình yêu, sự chung thủy, mỗi người có những biện pháp phù hợp với hoàn cảnh của mình. Sau đây là một số khuyến cáo có thể có ích:

Luôn nuôi dưỡng tình yêu, đó là điều quan trọng nhất, khi xa nhau chỉ nên nhớ đến những kỷ niệm tốt đẹp. Trong cuộc sống hiện đại, có thể tạo cảm giác gần nhau bằng điện thoại, email, chat…

Suy nghĩ nghiêm túc và có trách nhiệm về hôn nhân: biết nhận ra những giá trị của tổ ấm gia đình và những tổn thương khó lành khi có sự nghi kỵ, rạn nứt.

Tránh những cơ hội làm suy yếu ý chí: không dùng rượu, ma túy, không lui tới những nơi làm cho con người dễ buông thả.

Vận động thân thể hằng ngày (cũng có thể có tác dụng như xay lúa), ăn uống hợp lý, cân đối.

Sức khỏe & Đời sống

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply